Đừng đòi đẳng cấp World Cup khi còn ‘sân ruộng’ Mỹ Đình

Hoài Vinh |

Chứng kiến sân vận động quốc gia Mỹ Đình như "luống cày" khiến không ít người thở dài: Thế này mà mơ đẳng cấp World Cup sao!

Đừng đòi đẳng cấp World Cup khi còn ‘sân ruộng’ Mỹ Đình - Ảnh 1.

Sân Mỹ Đình quá xấu - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Mỹ Đình xấu liên quan gì World Cup?

Chuyện mặt sân Mỹ Đình xấu thì liên quan gì đến World Cup? Hai yếu tố này những tưởng không liên quan gì nhau nhưng thực tế lại không thể tách rời. Không phải quốc gia nào có sân đấu đẹp cũng sẽ dự World Cup. Nhưng các quốc gia là khách quen tại World Cup (hoặc từng dự World Cup) đều sở hữu những sân đấu đẹp.

Khi chúng ta giới thiệu với thế giới sân vận động quốc gia Mỹ Đình như một "luống cày", thứ nhận lại không chỉ đơn giản là những lời dè bỉu của các CĐV. Đó còn là sự sụt giảm nghiêm trọng về uy tín và hình ảnh trong mắt Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và bạn bè quốc tế.

Indonesia, Malaysia hay Thái Lan luôn được FIFA rồi AFC ưu ái trao đăng cai những giải đấu quan trọng. Các CLB trên thế giới chỉ tìm đến Indonesia, Singapore, Malaysia hay Thái Lan du đấu.

Trong khi đó, Việt Nam lại chỉ loay hoay tổ chức các trận đấu ở vòng loại. Thỉnh thoảng mới có một vài CLB châu Âu hạng hai "ghé thăm". Các CĐV Việt Nam luôn cảm thấy ghen tị vì điều đó nhưng khi chứng kiến mặt sân Mỹ Đình, không còn ai cảm thấy băn khoăn nữa.

Tiền tất nhiên là yếu tố quan trọng nhất nhưng chưa phải tất cả. Vấn đề là cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Việt Nam không đủ tốt, thậm chí thường mang lại ấn tượng rất xấu thông qua hình ảnh về một sân vận động quốc gia nhếch nhác.

Sân vận động quốc gia mà như thế thì nền bóng đá thế nào? Và đội tuyển quốc gia còn ra sao nữa?

Các đội... không dám đến Mỹ Đình

Đừng đòi đẳng cấp World Cup khi còn ‘sân ruộng’ Mỹ Đình - Ảnh 2.

CLB Dortmund từng có trải nghiệm khó quên tại Mỹ Đình - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Khi tổ chức nhiều giải đấu của AFC hay FIFA, các nền bóng đá sẽ được hưởng lợi về chuyên môn, đặc biệt là sự gia tăng về uy tín.

Hãy thử tưởng tượng U20 Indonesia vất vả như thế nào trong việc tranh vé dự World Cup. Nhưng chỉ cần đứng ra tổ chức giải đấu, họ hiển nhiên góp mặt tại U20 World Cup.

Đây sẽ là cú hích, bước ngoặt cho bóng đá Indonesia trong tương lai. Nhưng không phải quốc gia nào cũng được trao quyền. Bóng đá Indonesia đứng thứ 151 thế giới và không hề mạnh nhưng bù lại có cơ sở vật chất quá tốt.

Việc thường xuyên hít thở không khí bóng đá đỉnh cao là một trong những căn cơ để xây dựng đẳng cấp một nền bóng đá. Chưa kể, việc thi đấu trên sân vận động đẹp luôn mang đến cảm giác tuyệt vời cho người hâm mộ. Đá trên sân xấu, dù đẳng cấp có cao đến đâu cũng không thể nào xem nổi.

Tuyển Việt Nam mạnh bậc nhất Đông Nam Á và là đội duy nhất dự AFF Cup nằm trong top 100 thế giới. Trong vài năm trở lại đây, bóng đá Việt Nam liên tục gặt hái được những thành công vang dội. Nhưng sự phát triển của bóng đá Việt Nam lại không tỉ lệ thuận với sự đầu tư về cơ sở vật chất kỹ thuật.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đặt mục tiêu cho tuyển Việt Nam dự World Cup 2030. Chúng ta đang đi đúng hướng. Nhưng với cơ sở vật chất hạ tầng như sân Mỹ Đình, rất khó để đòi hỏi bóng đá Việt Nam vươn mình và đạt đến trình độ World Cup.

Bóng đá đỉnh cao không thể song hành trên một mặt sân như vậy!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại