Đừng bỏ lỡ kỳ thú “Trăng hồng” cuối tuần này

Hà Thu |

Trăng tròn hay “Trăng hồng” - được đặt tên từ những bông hoa màu hồng rực rỡ nở vào đầu mùa Xuân - sẽ "tắm" bầu trời trong ánh trăng sáng vào thứ Bảy tuần này (16/4).

Đừng bỏ lỡ kỳ thú “Trăng hồng” cuối tuần này - Ảnh 1.

Trăng hồng sẽ xuất hiện vào cuối tuần này

Mặt Trăng Hồng sẽ được chiếu sáng hoàn toàn chỉ trong giây lát, lúc 18:55 GMT, nhưng nó sẽ xuất hiện đầy đủ trong ba ngày: Từ sáng thứ Sáu (ngày 15/ 4) đến đầu thứ Hai (ngày 18/4) , theo NASA .

Nói cách khác, đây sẽ là "một ngày cuối tuần trăng tròn ", Gordon Johnston, một nhà điều hành chương trình của Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học tại Trụ sở NASA ở Washington, DC, cho biết.

Trăng tròn xảy ra khoảng một lần mỗi tháng khi mặt trời, Trái đất và mặt trăng thẳng hàng trên một đường 180 độ tưởng tượng. Quỹ đạo của Mặt trăng chênh lệch khoảng 5 độ so với Trái đất, vì vậy nó thường cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với bóng của Trái đất, điều này cho phép tia sáng Mặt trời chiếu sáng mặt gần của nó hoặc mặt đối diện với Trái đất.

Đôi khi trong khi trăng tròn, một phần hoặc toàn bộ bóng của Trái đất rơi xuống mặt trăng, khiến nó trở thành nguyệt thực. Lần nguyệt thực tiếp theo sẽ xảy ra vào tháng tới, vào ngày 15-16 tháng 5 năm 2022, khi nguyệt thực toàn phần sẽ khiến mặt trăng có màu đỏ, khiến nó có biệt danh kỳ lạ là "trăng máu".

Mặt trăng thông thường có màu trắng chuyển sang màu đỏ do một số ánh sáng của Mặt trời đi quanh Trái đất, nơi bầu khí quyển của chúng ta lọc ra các bước sóng ngắn hơn, chẳng hạn như xanh lam và tím, nhưng cho phép các bước sóng màu đỏ và cam đi qua, có nghĩa là chúng có thể tới mặt trăng và biến nó thành màu đỏ tía. Nguyệt thực toàn phần vào tháng 5 sẽ có thể nhìn thấy từ các khu vực của Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Châu Á.

Trăng hồng tháng Tư cũng sẽ là một cảnh tượng đáng chú ý. Theo NASA , mặc dù nó không thực sự xuất hiện màu hồng, nhưng nó được đặt tên từ loài hoa thảo mộc rêu hồng, còn được gọi là lan leo, một loài thực vật có nguồn gốc từ miền đông nước Mỹ nở hoa vào đầu mùa xuân , theo NASA.

Các tên gọi khác của mặt trăng tháng 4 bao gồm Mặt trăng cỏ nảy mầm, Mặt trăng trứng và Mặt trăng cá, vì đây là thời điểm lịch sử bơi ngược dòng để đẻ trứng.

Mặt trăng này còn được gọi là Trăng Phục sinh vì nó diễn ra vào đúng mùa lễ Phục sinh của những người theo đạo Thiên Chúa, một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sống lại, vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên của mùa xuân, điều này giải thích tại sao Lễ Phục sinh lại vào ngày 17 /4 năm nay.

Đối với những người theo đạo Phật, đặc biệt là ở Sri Lanka, nơi đây là quốc lễ, ngày trăng tròn này đánh dấu Bak Poya, một ngày để ghi nhớ khi Đức Phật viếng thăm Sri Lanka và ngăn chặn chiến tranh bằng cách giải quyết tranh chấp giữa các vị lãnh đạo.

Sau Nguyệt thực vào tháng 4 và nguyệt thực toàn phần vào tháng 5, những người theo dõi bầu trời sẽ bị lóa mắt bởi sự thẳng hàng của năm hành tinh trên bầu trời. Mùa hè cũng sẽ mở ra hai siêu trăng liên tiếp. Siêu trăng tròn tháng 6 vào ngày 14/6 và Mặt trăng Super Buck vào ngày 13/7 sẽ sáng hơn tới 14% và lớn hơn 7% so với các trăng tròn trung bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại