Đừng bấm vào tin nhắn Facebook nếu thấy những chữ này, có người đã mất tiền tỷ

Huỳnh Duy |

Rất nhiều 'bẫy lừa' được kẻ xấu giăng ra trên Facebook, mà nếu cả tin thì chắc chắn sẽ… sập bẫy.

Thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng luôn tinh vi và thay đổi liên tục. Người dùng chỉ cần bất cẩn, sơ ý một chút là sẽ bị vướng bẫy của kẻ gian. Nhiều người dùng Facebook gần đây đã lên tiếng cảnh báo về chiêu lừa đảo nhờ bình chọn (cuộc thi ca hát, tìm tài năng nhí, thi triển lãm tranh,...) nhằm chiếm đoạt tài khoản Facebook.

Cụ thể, theo phản ánh của nhiều người, họ liên tục nhận được những tin nhắn được gửi đến từ người quen, bạn bè để nhờ tham gia bình chọn cho những cuộc thi trên mạng. Kèm theo đó là một đường link trang web.

Đừng bấm vào tin nhắn Facebook nếu thấy những chữ này, có người đã mất tiền tỷ - Ảnh 1.

Nội dung các tin nhắn nhờ tham gia cuộc bình chọn được gửi qua Facebook, kèm theo đường link trang web giả mạo. (Ảnh chụp màn hình).

Nếu kích vào liên kết được gửi kèm trong tin nhắn, người dùng sẽ được chuyển hướng đến một trang web bình chọn. Trang web này có giao diện tương tự như trang đăng nhập Facebook nhưng thực chất là lừa đảo.

Nếu thực hiện theo hướng dẫn, thông tin đăng nhập và mật khẩu tài khoản Facebook sẽ bị ăn cắp và ngay lập tức bị chiếm đoạt tài khoản (nếu không kích hoạt tính năng xác thực 2 lớp).

Trường hợp không đăng nhập, người dùng sẽ nhận được yêu cầu cung cấp số điện thoại. Kẻ gian sẽ sử dụng nó để thực hiện việc quên mật khẩu, sau đó yêu cầu nạn nhân gửi mã OTP (dưới danh nghĩa mã số bình chọn) để xâm nhập vào tài khoản Facebook.

Các tài khoản bị chiếm đoạt này sau đó sẽ được tin tặc sử dụng để tiếp tục phát tán đường link bình chọn giả mạo hòng chiếm đoạt thêm nhiều tài khoản Facebook khác. Kẻ xấu sẽ sử dụng các tài khoản Facebook bị chiếm đoạt để thực hiện hành vi lừa đảo như mượn tiền, khai thác thông tin cá nhân của người dùng để tống tiền…

Đừng bấm vào tin nhắn Facebook nếu thấy những chữ này, có người đã mất tiền tỷ - Ảnh 3.

Trang web lừa đảo yêu cầu người dùng đăng nhập Facebook để lấy cắp tài khoản của họ. (Ảnh chụp màn hình).

Trên thực tế, hình thức lừa đảo này không hề mới, đã xuất hiện từ rất lâu. Ngoài chiêu lừa người dùng tham gia bình chọn trực tuyến, kẻ xấu còn thực hiện các trò lừa khác như tuyển cộng tác viên online, tặng quà miễn phí, tặng xe miễn phí, tri ân khách hàng trên Facebook,...

Để giữ an toàn, tốt nhất nên cảnh giác trước mọi thủ đoạn của kẻ lừa đảo. Ngay cả khi tin nhắn đến từ một người bạn đáng tin cậy, tài khoản của họ rất có khả năng đã bị hacker chiếm đoạt.

Có hai cách để bạn tự bảo vệ bản thân:

- Đầu tiên, không bao giờ bấm vào liên kết hay tải tập tin từ email, tin nhắn "không mời" trên Facebook Messenger. Nếu bạn của bạn gửi thứ gì đó, hãy gọi cho họ để bảo đảm họ thực sự là người gửi.

- Thứ hai, cài đặt xác thực hai lớp trên mọi tài khoản, bao gồm mạng xã hội và tài khoản ngân hàng. Điều này sẽ giảm đáng kể nguy cơ bạn bị tấn công vì bạn phải tự mình xác minh bất kỳ nỗ lực đăng nhập nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại