Đức nắm quyền kiểm soát ba cơ sở lọc dầu của Nga

Hoàng Trang |

Đức đang nắm quyền kiểm soát chi nhánh của tập đoàn dầu khí Nga Rosneft tại nước này.

Nhà máy lọc dầu PCK-Raffinerie GmbH, thuộc sở hữu của tập đoàn Rosneft, tại Schwedt, Đức. Ảnh: AP

Nhà máy lọc dầu PCK-Raffinerie GmbH, thuộc sở hữu của tập đoàn Rosneft, tại Schwedt, Đức. Ảnh: AP

Tờ Bloomberg dẫn thông báo của Bộ Kinh tế Đức ngày 16/9 cho hay quyền quản lý hai chi nhánh của Rosneft là RN Refining & Marketing và Rosneft Deutschland, sẽ được chuyển giao cho Cơ quan quản lý lưới điện BnetzA. Do đó, cơ quan này cũng sẽ kiểm soát toàn bộ cổ phần của Rosneft tại ba nhà máy lọc dầu ở Schwedt, Karlsruhe và Vohburg nằm ở phía Đông và Nam Đức.

Theo Bộ Kinh tế Đức, động thái trên nhằm đối phó với mối đe dọa về an ninh năng lượng sắp xảy ra tại nước này.

Giới quan sát đánh giá hành động này là một bước leo thang trong mối quan hệ hợp tác kinh tế đang bế tắc giữa Berlin và Moskva, sau khi Đức kết thúc nhiều thập kỷ hợp tác chặt chẽ về năng lượng với Nga.

Giá khí đốt tăng cao và tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp từ Nga đã thúc đẩy Chính phủ Đức triển khai một loạt gói cứu trợ và khoản vay giải cứu cho các công ty năng lượng.

Hiện tại, chính quyền của Thủ tướng Olaf Scholz đang tiến hành đàm phán để tiếp quản Uniper và hai nhà nhập khẩu khí đốt lớn khác, nhằm tránh kịch bản thị trường năng lượng bị sụp đổ.

Cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp tục lan rộng khắp các nền kinh tế và thị trường của châu Âu, bất chấp việc Liên minh châu Âu (EU) cùng chính phủ các quốc gia đang chạy đua để triển khai những chính sách xoa dịu tình hình.

Trong cuộc khủng hoảng hiện nay, Đức là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề vì phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu của Nga.

BNetzA cảnh báo quốc gia này có thể phải đối mặt với "làn sóng" thiếu hụt năng lượng vào mùa Đông tới, cũng như kêu gọi các khách hàng công nghiệp lớn giảm tiêu thụ khí đốt.

Việc Đức nắm quyền kiểm soát Rosneft Deutschland là nhằm đảm bảo hoạt động của nhà máy lọc dầu Schwedt gần biên giới Ba Lan, nơi cung cấp phần lớn nhiên liệu máy bay cho sân bay thủ đô của Đức và xăng dầu cho các phương tiện giao thông trong khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại