Đức chọc giận Trung Quốc

Kiệt Linh |

Chính phủ Trung Quốc vừa lên án gay gắt chuyến thăm Đài Loan gần đây của các nghị sĩ Đức, kêu gọi Berlin ngừng mọi tiếp xúc với các lực lượng "ly khai" ở Đài Loan.

Trong một tuyên bố được hãng thông tấn DPA trích dẫn ngày hôm qua (25/10), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi các quan chức Đức "ngay lập tức ngừng tiếp xúc với các lực lượng ly khai ủng hộ độc lập ở Đài Loan", nói thêm rằng các cuộc gặp gỡ như vậy sẽ phát đi "tín hiệu sai trái" cho Đài Bắc.

Trước đó, ông Peter Heidt của Đảng Dân chủ Tự do (FDP) dẫn đầu một phái đoàn Đức gồm sáu thành viên đã đến Đài Loan vào hôm Chủ nhật (23/10) và sau đó phái đoàn này đã có cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen.

“Tôi muốn nhắc lại lập trường của Đức, đó là hiện trạng của eo biển Đài Loan chỉ có thể được thay đổi một cách hòa bình và khi có sự đồng thuận chung của cả hai bên”, ông Heidt đã phát biểu như vậy trong chuyến thăm. Ông này còn kêu gọi “tiếp tục mở rộng quan hệ thương mại tốt đẹp của chúng ta và tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực khoa học, và trên hết, vẫn giữ mối liên hệ chặt chẽ ở cấp độ chính trị” giữa Đức và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Chuyến thăm của phái đoàn Đức diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ 20, trong đó các đảng viên đã bỏ phiếu để thay đổi hiến pháp của Trung Quốc. Trong số những sửa đổi của Hiến pháp có việc Trung Quốc công khai phản đối rõ ràng đối với nền độc lập của Đài Loan. Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh tìm kiếm "sự thống nhất hòa bình" với hòn đảo Đài Loan nhưng ông của nhấn mạnh lựa chọn "sử dụng vũ lực" chống lại các phần tử ly khai và các lực lượng bên ngoài vẫn được đặt lên bàn nếu cần thiết.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã leo thang nhanh chóng trong những tháng gần đây, với sự thù địch gia tăng vào tháng 8 sau chuyến thăm cấp cao tới Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Trung Quốc đáp trả bằng một loạt các cuộc tập trận quân sự chưa từng có xung quanh vùng biển và vùng trời của hòn đảo, bao gồm cả các cuộc tập trận “phong tỏa” toàn diện Đài Loan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại