Đưa phi hành gia Mỹ lên vũ trụ, tỷ phú Elon Musk kiếm bao nhiêu triệu USD?

HÀ THU |

Giám đốc điều hành của tập đoàn Tesla và SpaceX đã đạt được giấc mơ thời niên thiếu của mình khi đưa hai nhà du hành vũ trụ Mỹ lên vũ trụ lần đầu tiên từ đất Mỹ sau gần 10 năm gián đoạn.

Chuyến bay của tàu vũ trụ SpaceX đã thu hút sự chú ý của toàn nước Mỹ ngày 30/5 vừa qua, nhưng số tiền mà tỷ phú Musk thu được không được quan tâm mấy bởi vì một phần nó đã nằm trong kế hoạch.

Theo kế hoạch bồi dưỡng được các cổ động Tesla phê duyệt từ hai năm trước, Musk được mua 1,7 triệu cổ phiếu của Tesla với giá 350 USD/ cổ phiếu, thấp hơn một nửa so với giá trị thị trường hiện thời.

Khoản thưởng này được ban hành do Telsa đã đạt được các mục tiêu hoạt động theo kế hoạch và đã đạt được giá trị thị trường hơn 100 tỷ USD trong vòng 6 tháng. Tập đoàn này đã đạt mục tiêu thị trường vào đầu tháng 5 này.

Số cổ phần này sẽ mang lại giá trị về mặt lý thuyết là 770 triệu USD tại phiên đóng cửa ngày 29/5 vừa qua, ngày mà khoản tiền thưởng được chính thức đưa ra. Vào phiên đóng cửa ngày 30/5, giá trị cổ phiếu đã lên tới 820 triệu USD và số cổ phiếu một lần nữa cao hơn so với phiên giao dịch hôm đầu tuần.

Thế nhưng Musk vẫn chưa thực thi sự lựa chọn này, điều không có gì là bất thường. Bởi lẽ các giám đốc điều hành được lựa chọn thường không thực thi nó ngay cho tới khi nó sắp hết hạn hoặc trừ phi họ có ý định bán cổ phiếu ngay lập tức.

Musk đã sở hữu 38,7 triệu cổ phiếu của Tesla, tức là đại diện cho 20,8% cổ phần của công ty này với trị giá lên tới 32,3 tỷ USD tại phiên đóng cửa ngày 29/5 vừa qua.

Lựa chọn 1,7 triệu cổ phiếu chỉ là lựa chọn đầu tiên trong số 12 khối cổ phiếu mà tỷ phú Musk có thể nhận được theo kế hoạch. Điều này cuối cùng sẽ làm tăng thêm giá trị tài sản của ông lên 20,3 triệu cổ phiếu.

Điều này có triển vọng làm cho ông trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới nếu ông vẫn dành niềm đam mê chinh phục hệ mặt trời của mình. Tuy nhiên Telsa sẽ phải đạt được một số các mục tiêu đầy tham vọng của mình và giá trị thị trường sẽ tăng lên.

Việc tàu vũ trụ SpaceX phóng lên trạm vũ trụ không gian là sự kiện đáng chú ý tuần qua. Tuy nhiên, SpaceX đã xảy ra một vụ nổ trong quá trình thử nghiệm đối với hệ thống Starship gồm tàu vũ trụ và tên lửa mà công ty này đang phát triển ở giai đoạn đầu tại các cơ sở ở vùng sâu vùng xa ở Boca Chica ở bang Texas.

SpaceX đã từ chối đưa ra bình luận về vụ nổ này, nhưng cũng không có báo cáo về thiệt hại của vụ nổ này.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại