"Dù tình cảm với anh Thanh nhưng không thể đổ cho anh Thuận được"

Hoàng Đan |

"Dù tình cảm với anh Thanh nhưng không thể đổ cho anh Thuận được"
"Dù tình cảm với anh Thanh nhưng không thể đổ cho anh Thuận được"
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa chiều nay. Ảnh chụp qua màn hình.

Bị cáo Minh cho rằng, dù tình cảm hơn với bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhưng không thể vì tình cảm đó mà chuyển việc bị cáo Thanh nhận tiền sang bị cáo Thuận.

Tiếp tục phiên xử chiều 10/1, các luật sư đã hỏi một số nhân chứng, bị cáo và cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đối chất về việc chỉ đạo chuyển 13 tỷ đồng tại dự án Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch về lập quỹ của PVC để lãnh đạo chi ngoại giao.

Luật sư đã hỏi bà Trần Thị Thu Hà (Văn phòng PVC) về việc lập quỹ thì được trả lời không biết có việc này.

Luật sư hỏi tiếp, "bị cáo Thanh có chỉ đạo không?", bà Hà nói "không".

Luật sư tiếp tục hỏi bà Lương Thị Khánh Hà (Thủ quỹ PVC) về việc "có văn bản chính thức từ bị cáo Thanh lập quỹ PVC để đối nội, đối ngoại không?", bà Hà nói "không nghe".

Luật sư hỏi tiếp với bị cáo Bùi Mạnh Hiền (nguyên Chánh văn phòng PVC) và được trả lời, không có chỉ đạo bằng văn bản nhưng có chỉ đạo miệng của bị cáo Thanh.

Trong khi đó, bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) cho hay, bị cáo Minh, Hiền, đều nói "chỉ đạo từ anh Thanh". 

Bị cáo Hòa khẳng định, không tham gia lập quỹ ngoài việc chuyển tiền về quỹ theo yêu cầu.

Về việc này, khi luật sư hỏi, bị cáo Vũ Đức Thuận trả lời văn bản không có và chỉ có bị cáo Thanh trao đổi miệng với bị cáo.

"Không có chứng cứ gì khác về việc lập quỹ", bị cáo Thuận nói.

Được mời lên đối chất, nói về khoản tiền 13 tỷ đồng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, số tiền này hoàn toàn do các bị cáo Lương Văn Hòa và Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC) chuyển về, lập quỹ.

Ngay sau đó, luật sư mời bị cáo Nguyễn Anh Minh. Bị cáo này cho rằng, có chỉ đạo của bị cáo Thanh cho bị cáo bằng mệnh lệnh tại cuộc giao ban.

Bị cáo Thanh khi đó hỏi: "Một lần nữa, tôi coi Minh là người em trong gia đình. Với Minh, tôi quý. Minh nói, nhận chỉ đạo từ Thuận, Thanh. Anh có bao giờ chỉ đạo em lập quỹ không Minh?".

Bị cáo Minh đáp lại: "Có".

Bị cáo Minh xin phép HĐXX được nói thêm về việc từ ngay hôm qua, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói nhiều về việc quý bị cáo như em. 

"Bị cáo thấy rằng, quá trình quan hệ làm việc, đi lại, bị cáo trân trọng. Bị cáo cũng rất chân tình với hai bác và vợ chồng bị cáo Thanh.

Nhưng bị cáo nghĩ rằng, tình cảm trong quan hệ gia đình, bạn bè, còn ra HĐXX, việc vi phạm pháp luật là công minh.

Bị cáo xin ý kiến với HĐXX, dù tình cảm với anh Thanh nhưng bị cáo không thể đổ cho anh Thuận (bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC PV) được. Việc bị cáo làm, chịu trách nhiệm việc làm của mình và đã khai rất thành khẩn với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát. 

Bị cáo tình cảm với anh Thanh, gia đình anh Thanh sâu nặng hơn với anh Thuận, nhưng không thể vì tình cảm đó mà bị cáo chuyển việc anh Thanh nhận tiền sang anh Thuận cũng như với anh Lương Văn Hòa, Giám đốc Ban quản lý dự án.

Anh Hòa có đưa cho bị cáo 2 tỷ đồng như bị cáo đã khai với Hội đồng xét xử. Ở đây, số tiền đó, như bị cáo đã nói là do hoàn cảnh, bị cáo không phủ nhận việc đã cầm và bị cáo có trách nhiệm khai báo thành khẩn với cơ quan điều tra, HĐXX. 

Không phải vì tình cảm để mà đưa ra tòa nhắc đi nhắc lại đến giờ. Bị cáo xin ý kiến HĐXX", bị cáo Minh đề nghị.

Luật sư Lê Văn Thiệp, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã hỏi tiếp bị cáo Minh rằng, trong 7 lần tham ô tài sản của dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, có một số tiền chuyển vào dịp Tết, còn những lần trước có ai chỉ đạo không?

Bị cáo Minh trả lời, là Phó Tổng Giám đốc giúp việc cho TGĐ và nhận trực tiếp chỉ đạo của bị cáo Thanh nên có sự chỉ đạo.

LS Thiệp hỏi tiếp bị cáo Vũ Đức Thuận về quá trình chỉ đạo chuyển tiền về PVC đi chúc Tết có chỉ đạo việc tham ô không? 

Bị cáo Thuận khai, trong thời gian đó, không có bất cứ chỉ đạo nào với nhân viên dưới quyền lập hồ sơ khống để lấy tiền.

Luật sư truy tiếp, bị cáo có cho rằng Trịnh Xuân Thanh biết toàn bộ nguồn tiền, dòng tiền và cách chỉ đạo để chiếm đoạt hay không? Bị cáo Thuận cho rằng, biết toàn bộ thì không nhưng có biết.

"Dù tình cảm với anh Thanh nhưng không thể đổ cho anh Thuận"

Theo cáo buộc, tháng 7/2011, ông Nguyễn Anh Minh (Phó Tổng Giám đốc PVC) được phân công phụ trách Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch (ở Hà Tĩnh). Các ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa (Giám đốc Ban điều hành dự án) chuyển tiền để họ sử dụng.

Từ ngày 28/9/2011 đến 23/2/2012, Lương Văn Hòa đã cùng cấp dưới hợp thức hồ sơ quyết toán bốn hạng mục khống.

Nhà chức trách cho rằng, Lương Văn Hòa câu kết với Lê Thị Anh Hoa, Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) lập, ký bốn hợp đồng khống thuê công ty này thi công các hạng mục để rút tổng số hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành.

Trong 13 tỷ đồng, ông Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng trong một lần chỉ đạo rút tiền để ông này tiêu Tết.

Ông Vũ Đức Thuận nhận 800 triệu đồng, Nguyễn Anh Minh được chia 3,6 tỷ đồng, Bùi Mạnh Hiển nhận 400 triệu đồng, Lương Văn Hòa nhận 757 triệu đồng, Lê Thị Anh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh chiếm hưởng gần 2 tỷ đồng.

Số tiền 1,5 tỷ đồng còn lại các ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển sử dụng chung.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên