Du học sinh Việt kể về những ngày nắng nóng kỷ lục tại Châu Âu: Mất ngủ, đau đầu vì quá nóng, phải loay hoay tìm cách chống nóng, 'chật vật' tìm nơi có điều hòa

Minh Nguyệt |

Cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Châu Âu trong đợt nắng nóng kỷ lục vừa qua.

Nửa cuối tháng 7, nhiều nước ở châu Âu phải đối mặt với những trận nắng nóng “như thiêu như đốt”, các bản đồ thời tiết của châu Âu gần như đỏ rực. Đợt nắng nóng cao điểm vừa rồi khiến cuộc sống của nhiều du học sinh Việt Nam ở Châu Âu bị đảo lộn.

Mình chưa bao giờ thấy Châu Âu nắng nóng như vậy

Nhiều du học sinh Việt vốn đã quen thuộc với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam nên việc sống dưới cái nóng kỷ lục ở Châu Âu không quá "đáng sợ" với họ. Một du học sinh hiện đang ở Pháp, Hoàng Thu 23 tuổi, là sinh viên kinh tế của trường đại học Paris Nanterre chia sẻ: "Mình thấy hè năm nào thì trời cũng nóng, nhưng khoảng tầm 2-3 năm đổ lại đây thì thời có thể nóng hơn một tí. 

Mình đã quen với thời tiết kiểu như thế rồi vì trước kia mình sinh sống ở Sài Gòn mà thời tiết ở Sài Gòn cũng nóng tương tự như ở Pháp. Mình cảm thấy mình vẫn chịu được cái nắng nóng này".

Du học sinh Việt kể về những ngày nắng nóng kỷ lục tại Châu Âu: Mất ngủ, đau đầu vì quá nóng, phải loay hoay tìm cách chống nóng, chật vật tìm nơi có điều hòa  - Ảnh 1.

Hoàng Thu là du học sinh ở Pháp.

Hồng Ngọc, thạc sĩ Luật, đang du học hè tại Đức theo học bổng ngắn hạn của chương trình luật quốc tế do Mỹ và Đức tài trợ cho biết, dù đã nhiều lần đến Đức và sống ở đây, nhưng cô bạn chưa bao giờ thấy ở Đức nắng nóng “rát da rát thịt” như đầu hè năm nay.

Chia sẻ về những ngày nắng nóng vừa qua, Linh Janetta Le - du học sinh Việt đang sống và làm việc ở Anh nói: "Mùa hè năm ngoái lẫn năm nay cũng có những giai đoạn nhiệt độ cao hơn so với các giai đoạn khác trong năm, nhưng riêng đợt sóng nhiệt vừa rồi thì đúng là siêu cấp nóng chưa từng thấy. So với kiểu thời tiết mình đã quen ở Anh thì cái nóng này không dễ chịu lắm".

Giống với Hoàng Thu, Đỗ Trang là du học sinh ở Đức cho biết, cô bạn vẫn có thể chịu được cái nóng "đỉnh điểm này". Trang chia sẻ: "Thú thực là tuy đây là đợt nắng nóng lịch sử, nhưng do nhà xa nên mình toàn ra khỏi nhà lúc sáng sớm - lúc đấy thời tiết vẫn còn hơi se se lạnh. 

Tuy là không có cả quạt lẫn điều hoà, nhưng cái nóng trong lớp hoặc là chỗ làm mình vẫn chịu được. Còn chiều về thì khá là nóng, nhưng mình di chuyển bằng phương tiện công cộng nên cũng chỉ đi dưới cái nắng lúc chờ tàu xe và đoạn đường đi bộ về nhà thôi".

Du học sinh Việt kể về những ngày nắng nóng kỷ lục tại Châu Âu: Mất ngủ, đau đầu vì quá nóng, phải loay hoay tìm cách chống nóng, chật vật tìm nơi có điều hòa  - Ảnh 2.

Đỗ Hà Trang hiện đang du học ở Đức.

Hà Minh, du học sinh tại Đức chia sẻ: "Mình ở Đức đến nay đã khoảng hơn 3 năm một chút. Đợt nắng nóng nhất mình trải qua là tháng 7 năm ngoái khi nhiều điểm ở trung tâm châu Âu có nhiệt độ vượt qua mức 40 độ C. Đợt nắng nóng vừa rồi dù không vượt qua 40 độ C nhưng cũng chạm mức 38-39 độ tuỳ địa điểm. Tuy nhiên, nắng nóng đầu hè năm nay có vẻ ảnh hưởng chung đến sức khoẻ mọi người khá nhiều".

Phải đắn đo suy nghĩ mỗi khi đi ra ngoài, đau đầu vì nắng nóng

Nắng nóng, nhiệt độ cao ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động của những người đang sinh sống tại Châu Âu nói chung và du học sinh đang học tập, làm việc ở đây nói riêng. Hoàng Thu (du học sinh ở Pháp) chia sẻ: "Mọi hoạt động của mình đều có sự thay đổi. Mình hạn chế việc ra ngoài nhiều hơn, ít đi chơi hơn hoặc có đi đâu thì mình cũng không hay lang thang như trước mà nhanh chóng về nhà luôn".

Hồng Ngọc (du học sinh ở Đức) cho biết, trong đợt nắng nóng này, nhiều du học sinh như cô bạn bị ảnh hưởng đến sức khỏe. "Sinh hoạt ở Đức, mình phải đi bộ rất nhiều (trung bình 10-15km/ ngày) vì vậy đợt nắng nóng đỉnh điểm này gây mất nước, bỏng rát da, đau đầu. Da mình bị sạm đi nhanh chóng vì nắng, da cũng bị khô và nứt nẻ vì độ ẩm thấp kết hợp với nắng nóng kéo dài vài ngày", Ngọc nói.

Du học sinh Việt kể về những ngày nắng nóng kỷ lục tại Châu Âu: Mất ngủ, đau đầu vì quá nóng, phải loay hoay tìm cách chống nóng, chật vật tìm nơi có điều hòa  - Ảnh 3.

Hồng Ngọc, thạc sĩ Luật, đang du học tại Đức.

Còn bạn Linh (du học sinh ở Anh), nhờ thể chất tốt và chủ động chăm sóc sức khỏe thường ngày nên sức khỏe của Linh không gặp vấn đề gì trong đợt nắng nóng vừa qua. "Tuy nhiên, mình cũng chứng kiến chất lượng giấc ngủ và sức khoẻ của nhiều người xung quanh bị tác động bởi thời tiết quá nóng so với thông thường như thế", Linh chia sẻ.

Dưới cái nắng nóng gay gắt ở Đức, bạn Đỗ Trang bị ảnh hưởng đến tâm trạng và cả hiệu suất làm việc của bạn. Trang chia sẻ: "Cái nóng làm ảnh hưởng tới tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày của mình. Trước khi đi đâu cũng phải đắn đo suy nghĩ thật kỹ xem có nên đi không, nên đi giờ nào thì mát, khi đi thì mặc quần áo gì cho đỡ nóng".

Chất lượng giấc ngủ của Hà Minh (du học sinh ở Đức) cũng bị giảm đáng kể trong những ngày nắng nóng vừa qua. Minh cho biết, buổi tối khi đi ngủ, cô bạn cảm thấy khó chịu, mất ngủ vì nóng, mỗi tối phải thức dậy vài lần chứ không ngủ được xuyên suốt một giấc tới sáng.

Ra khách sạn, đến văn phòng để tận dụng điều hòa

Trong cái nắng nóng kỷ lục, thời tiết ngột ngạt và oi bức như vậy, nhưng ở Châu Âu lại rất khó tìm được những nơi có điều hòa, điều này khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Sống chung với cái nóng "khắc nghiệt" lại thiếu điều hòa, du học sinh Việt phải loay hoay tìm cho mình cách chống nóng.

Hồng Ngọc (du học sinh ở Đức) cho biết, nhiều nơi ở Đức "vắng bóng" điều hòa, thậm chí nhiều khách sạn ở Đức cũng không lắp điều hòa. Trường mà cô bạn đang theo học phải phát quạt tay cho từng học sinh dùng.

Vào những ngày nắng nóng, Linh (du học sinh ở Anh) tìm mọi cách tận dụng điều hòa nhiều nhất có thể. Trong 2 ngày nhiệt độ cao nhất, Linh quyết định ra khách sạn ở để được dùng điều hòa thay vì ở nhà. "Văn phòng nơi mình làm việc cũng có điều hoà nên mình cũng lựa chọn đến văn phòng làm việc thay vì làm việc từ xa ở nhà như thông thường", Linh nói thêm.

Du học sinh Việt kể về những ngày nắng nóng kỷ lục tại Châu Âu: Mất ngủ, đau đầu vì quá nóng, phải loay hoay tìm cách chống nóng, chật vật tìm nơi có điều hòa  - Ảnh 4.

Linh Janetta Le đang sống và làm việc tại Luân Đôn, Vương quốc Anh.

Giống với Linh, Đỗ Trang (du học sinh ở Đức) cũng cố gắng tìm những nơi có điều hòa để vừa học, làm việc, vừa chống nóng. Trang chia sẻ: "Những ngày nắng nóng gần đây tại châu Âu lại trùng với thời điểm mình đang chạy deadline, mình ngồi cả ngày trong thư viện trường, hưởng điều hoà mát lạnh từ sáng tới tối thì về. 

Phòng trọ của mình cũng mát nên mình cũng chưa phải sắm quạt điện gì, lúc nào nóng quá thì đi rửa chân tay rồi ngồi phe phẩy miếng bìa".

Ngoài việc tận dụng những chiếc điều hòa, Đỗ Trang còn sử dụng nhiều cách khác nhau để chống chọi với cái nóng như: Uống đủ nước, mặc quần áo thoáng mát, sáng màu, đội mũ màu trắng khi ra đường, bôi kem chống nắng cho tay để không bị cháy nắng, ăn nhiều trái cây. 

Ngoài ra, trước khi ra ngoài, cô bạn kéo rèm tối, đến chiều, khi trời tắt nắng thì lại kéo rèm lên, mở 2 cửa để thoáng khí. Trang cho rằng, cách này đã khiến phòng của cô thoáng và mát hơn.

Ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại