"Dù ĐTVN thiếu Quang Hải còn Thái Lan có Chanathip thì cũng chẳng việc gì phải ngại!"

Đoàn Dự |

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng nếu tuyển Thái có Chanathip ở AFF Cup 2022 thì tuyển Việt Nam sẽ cần nâng mức cảnh giác với đối thủ này nhưng không phải e ngại.

CHANATHIP LÀ MỐI LO LỚN VỚI TUYỂN VIỆT NAM

Tuyển Thái Lan vừa thông báo danh sách triệu tập cầu thủ dự King's Cup 2022 vào cuối tháng Chín này. Đáng chú ý, trong danh sách vẫn có sự góp mặt của siêu sao Chanathip.

Đây là bất ngờ khá lớn, bởi trước đó Messi Thái từng tuyên bố không dự King's Cup, thậm chí là cả AFF Cup vào cuối năm. Lý do Chanathip đưa ra là vì muốn dành thời gian nghỉ ngơi lấy lại thể lực sau quãng ngày phải "cày ải" quá nhiều ở đủ mọi cấp độ.

Tuy nhiên, dư luận Thái Lan đã phản ứng rất quyết liệt trước tuyên bố của Chanathip và LĐBĐ nước này cũng cố gắng tìm cách thuyết phục siêu sao của mình. Bởi thế, bước đầu Chanathip đã nhượng bộ. Và khả năng lớn, tới AFF Cup khi J.League đã nghỉ, Messi Thái sẽ có thể sẽ nhượng bộ tiếp để về thi đấu cho Voi chiến.

Dù ĐTVN thiếu Quang Hải còn Thái Lan có Chanathip thì cũng chẳng việc gì phải ngại! - Ảnh 1.

Chanathip là nhân tố chính giúp tuyển Thái Lan loại tuyển Việt Nam ở Bán kết AFF Cup 2020.

Trước diễn biến này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải tỏ ra tương đối lo lắng. Nhưng ông cũng nhấn mạnh, tuyển Việt Nam không cần e ngại một Thái Lan có Chanathip.

"Nếu Chanathip đá AFF Cup 2022 thì phiền cho chúng ta lắm đấy. Cậu ấy sẽ làm tăng đáng kể sức mạnh tấn công của Voi chiến. Chúng ta nên nhớ khi Việt Nam vô địch AFF Cup2018 thì Chanathip không dự giải.

Khi Chanathip đá thì tuyến giữa cũng như hàng công của họ đặc biệt nguy hiểm với tuyển Việt Nam. Với "Messi Thái", đội tuyển xứ Chùa Vàng sẽ mạnh lên khá nhiều.

Tất nhiên, tuyển Việt Nam chúng ta cũng không quá lo ngại Chanathip. Vì thời gian qua, tuyển Việt Nam cũng tiến bộ nhiều. Chúng ta cũng có dàn cầu thủ đang sung sức và phong độ ổn, nhiều cầu thủ trẻ rất tiến bộ. Nếu có Chanathip thì tôi tin chúng ta cũng sẽ có đấu pháp để xử lý thôi".

TUYỂN VIỆT NAM CHẲNG CẦN NGÁN THÁI LAN DÙ CHÚNG TA VẮNG QUANG HẢI CÒN ĐỐI THỦ CÓ CHANATHIP

Mới đây khi chia sẻ cùng truyền thông, LĐBĐ Việt Nam cho biết vẫn sẽ cố tìm cách để Quang Hải dự AFF Cup 2022 nhưng về nguyên tắc là rất khó. Bởi khi ấy, Pau FC vẫn đá và không có nghĩa vụ phải trả người về tuyển Việt Nam, do giải vô địch ĐNÁ không thuộc lịch FIFA.

Bởi thế, tuyển Việt Nam đối mặt viễn cảnh đối đầu một tuyển Thái đủ "binh hùng, tướng mạnh" với siêu sao Chanathip mà chúng ta lại không có cầu thủ quê Đông Anh. Nhưng với ông Vũ Mạnh Hải, điều này lại không quá đáng ngại vì ông đặt niềm tin vào HLV Park Hang-seo sẽ tìm ra cách khắc phục:

"Tôi nghĩ giờ Quang Hải cũng sẽ không phải cầu thủ quan trọng nhất của ĐTVN nữa rồi. Vì thời gian qua, cậu ấy gặp khó khăn ở Pau FC, rất căng thẳng về tâm lý, không được thi đấu thường xuyên. Quang Hải chưa chắc đã có phong độ tốt.

Nên ở AFF Cup 2022 tới đây, biết đâu khi chúng ta vắng Quang Hải thì sẽ có các phát hiện mới, lối chơi mới? Không có Quang Hải thì tuyển Việt Nam cũng sẽ có đấu pháp tốt để khắc phục thôi".

Dù ĐTVN thiếu Quang Hải còn Thái Lan có Chanathip thì cũng chẳng việc gì phải ngại! - Ảnh 2.

Quang Hải khả năng cao vắng mặt tại AFF Cup 2022, trong khi Chanathip vẫn sẽ thi đấu cho tuyển Thái.

Khi được hỏi, nếu đối đầu Chanathip thì tuyển Việt Nam nên tìm cách nào để khắc chế, ông Vũ Mạnh Hải tiếp:

"Với đối thủ có cầu thủ chơi hay nổi bật thì trước đây, các đội bóng thường cắt cử người theo sát, kèm 1 vs 1. Bóng đá hiện đại thì giờ không dùng chiến thuật ấy nhiều nữa. Nhưng tới đây nếu tuyển Việt Nam đối đầu một Thái Lan có Chanathip thì đấu pháp chiến thuật dứt khoát cần quan tâm lớn tới "Messi Thái" trong khu vực cậu ấy hoạt động, đặc biệt khi cậu ấy tới gần cầu môn chúng ta.

Chắc chắn HLV Park sẽ cử một người để đặc biệt chú ý Chanathip, ví dụ Đỗ Hùng Dũng chẳng hạn. Đấy là một cầu thủ vừa dẻo dai lại có kĩ năng chơi bóng tốt, có thể đọ sức cùng Chanathip. Đấy là đấu pháp hợp lý, có thể tạo thế trận cân bằng cho tuyển Việt Nam".

Cuối cùng, cựu danh thủ Thể công kết lại: "Nói chung, kể cả khi tuyển Việt Nam thiếu Quang Hải, còn Thái Lan có Chanathip thì chúng ta cũng chỉ là chú ý hơn, lên đấu pháp kĩ càng hơn cho họ thôi. Chứ chúng ta không việc gì phải e ngại tuyển Thái Lan cả.

Trình độ hai đội bây giờ đã xích lại gần nhau rồi. Khi đôi bên gặp nhau, đội nào có đấu pháp chiến thuật hợp lý hơn và chơi thăng hoa hơn thì thắng thôi. Với phía Việt Nam, chúng ta đang có HLV Park Hang-seo là một người rất tài năng và thấu hiểu các cầu thủ. Đấy là điểm tựa để chúng ta đặt niềm tin".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại