Dự án trường mầm non hơn 50 tỉ đồng 'ách tắc', hàng trăm học sinh phải đi học nhà thuê

Thu Hiền |

Trường cũ bị bán đấu giá, dự án xây dựng trường mới bị "ách tắc", hơn 200 học sinh Trường mầm non Cửa Nam (TP Vinh, Nghệ An) phải đi học nhà thuê.

Trường mầm non Cửa Nam thuộc phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An được xây dựng từ năm 2000, trên diện tích 650m2, tổng cộng có 8 phòng học, rất chật chội, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tháng 2/2022, địa phương bán đấu giá toàn bộ đất và tài sản trên đất tại vị trí cũ (bao gồm trường mầm non và nhà văn hóa phường), thu được hơn 56,2 tỉ đồng. Số tiền này được sử dụng để xây dựng trường mầm non tại địa điểm mới.

Tuy nhiên đến nay, đã hơn 1 năm trôi qua, dự án xây dựng trường mới do UBND TP Vinh làm chủ đầu tư dự kiến hơn 50 tỉ đồng vẫn “án binh, bất động”.

Dự án trường mầm non hơn 50 tỉ đồng ách tắc, hàng trăm học sinh phải đi học nhà thuê - Ảnh 1.

Tháng 2/2022, Nghệ An đã bán đấu giá toàn bộ đất và tài sản trên đất Trường mầm non Cửa Nam

Liên quan đến việc đi thuê địa điểm để cho học sinh mầm non học do dự án xây dựng trường mới bị “ách tắc”, ông Đặng Hiếu Lam, Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết: “Do chưa có trường mầm non mới nên thời gian qua phường đã thuê khu vực tầng 3 của Công ty TNHH Hoa Thường, ở đường Nguyễn Sinh Sắc, phường Đội Cung (TP Vinh) để phục vụ dạy và học. Đây là địa điểm mà phường đã thuê lại của doanh nghiệp tư nhân trên với giá 75 triệu đồng/tháng cho tổng diện tích thuê khoảng 1.800 m2”.

Điều đáng nói là việc thuê địa điểm trên đang khiến cho phụ huynh có nhiều băn khoăn như chỗ học mới nằm ngay dưới chân cầu vượt khiến cho việc đưa đón của phụ huynh gặp nhiều bất tiện. Vì vậy nhiều phụ huynh đã chuyển trường cho con. Cụ thể, năm học 2022-2023 có 293 cháu, năm nay 2023-2024 chỉ còn 231 cháu.

Dự án trường mầm non hơn 50 tỉ đồng ách tắc, hàng trăm học sinh phải đi học nhà thuê - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Vinh cho biết, dự án trường mầm non phường Cửa Nam có mức đầu tư dự kiến hơn 50 tỉ đồng, do UBND TP Vinh làm chủ đầu tư. Trường không triển khai được là do vướng điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án hào thành cổ. Hiện theo quy hoạch mới trường không xây dựng ở vị trí cũ nữa mà chuyển sang vị trí khác. Do chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch nên chúng tôi chưa thể triển khai xây dựng dự án được.

Dự án trường mầm non hơn 50 tỉ đồng ách tắc, hàng trăm học sinh phải đi học nhà thuê - Ảnh 3.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh, trường mầm non Cửa Nam là trường công lập duy nhất đến nay chưa đạt chuẩn quốc gia và còn phải đi thuê địa điểm để tổ chức dạy học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại