Dự án sân bay Long Thành: Ngập nhà tái định cư, ô nhiễm bụi gấp...18 lần quy chuẩn

Mạnh Thắng |

Theo kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, ô nhiễm bụi tại công trường xây dựng sân bay Long Thành vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép, trong khi nhà tái định cư của người dân thường bị ngập do chưa có hệ thống thu gom xử lý nước mưa, nước thải.

Ngày 31/12, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị này đã báo cáo Bộ TN-MT về kiểm soát ô nhiễm tại khu vực thi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành ( sân bay Long Thành ).

Theo Sở TN-MT Đồng Nai, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở đã thực hiện nhiều đợt quan trắc không khí định kỳ tại khu vực triển khai dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Kết quả quan trắc phát hiện ô nhiễm bụi khu vực này vượt quy chuẩn quy định từ 1-18 lần. Sở TN-MT Đồng Nai đã công khai chỉ số chất lượng không khí đồng thời đã cảnh báo, nhắc nhở chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công. Tuy nhiên, chất lượng không khí vẫn không cải thiện.

Dự án sân bay Long Thành: Ngập nhà tái định cư, ô nhiễm bụi gấp...18 lần quy chuẩn - Ảnh 1.

Công trường thi công sân bay Long Thành bên cạnh một cụm nhà dân chưa di dời

Việc ô nhiễm tại khu vực thi công dự án đã làm phát tán bụi ra môi trường xung quanh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của nhân dân xung quanh, trong đó đáng chú ý là ô nhiễm bụi và phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng làm hư hỏng đường.

Dự án sân bay Long Thành: Ngập nhà tái định cư, ô nhiễm bụi gấp...18 lần quy chuẩn - Ảnh 2.

Các phương tiện cơ giới đào và vận chuyển đất trong khu vực thi công sân bay

Đối với dự án Thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sân bay Long Thành (gồm: xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn) đến nay chưa hoàn thành hạng mục bảo vệ môi trường như các tuyến thu gom nước mưa, nước thải và chưa đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải. Điều này gây ra tình trạng ngập úng nhà người dân đã vào sinh sống tại khu tái định cư.

Để thực hiện hiệu quả kế hoạch kiểm soát ô nhiễm, Sở TN-MT Đồng Nai đề nghị Bộ TN-MT vào cuộc kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 2 dự án: đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Cả 2 dự án trên đều do Bộ TN-MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại