Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô - Đà Nẵng bị thu hẹp một nửa diện tích, công ty của chồng hoa hậu Thu Thảo liệu có rút lui?

Nam Phong |

"Việc TP Đà Nẵng điều chỉnh quy mô diện tích dự án không chỉ làm giảm đi quá nhiều diện tích khai thác của dự án mà còn gây khó khăn cho việc thực hiện dự án", ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy cho biết.

Toàn cảnh khu Nam Ô Đà Nẵng

Từ nhiều năm qua, cử tri quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đề nghị thành phố xem xét điều chỉnh quy hoạch dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô theo hướng xây dựng lối xuống biển cho nhân dân tương tự như các dự án ven biển đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn.

Mới đây nhất, tại cuộc họp HĐND, trước nhiều câu hỏi chất vất của các cử tri về dự án Lancaster Nam Ô Resort tại P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, hiện dự án đã được điều chỉnh quy hoạch từ 36 ha xuống còn 16ha.

TP. Đà Nẵng sẽ thu hồi vệt đất mặt tiền Nguyễn Tất Thành (nối dài) để phục vụ công cộng; thu hồi toàn bộ ghềnh Nam Ô vì theo Luật biển cần tăng cường không gian công cộng cho người dân; thu hồi bãi cát phục vụ công cộng; toàn bộ đường dân sinh mở từ 4 m lên 5,5 m; giữ nguyên hiện trạng các công trình di tích lịch sử; giữ nguyên hiện trạng hồ ở phía bắc để chứa nước; bổ sung các lối xuống biển.

Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô - Đà Nẵng bị thu hẹp một nửa diện tích, công ty của chồng hoa hậu Thu Thảo liệu có rút lui? - Ảnh 2.
Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô - Đà Nẵng bị thu hẹp một nửa diện tích, công ty của chồng hoa hậu Thu Thảo liệu có rút lui? - Ảnh 3.

Khu Nam Ô nhìn từ trên cao đã được giải phóng mặt bằng một phần.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã giao các sở ngành tiến hành điều chỉnh quy hoạch mở đường dân sinh 5,5m đi qua dự án, mở 3 lối xuống biển, giữ nguyên hiện trạng và tôn tạo di tích lịch sử, quy hoạch làng nghề truyền thống.

UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với nhà đầu tư tách ghềnh Nam Ô ra khỏi phạm vi dự án để bảo tồn khu vực sinh thái công cộng. Như vậy, phạm vi đất giao cho dự án từ 36ha nay chỉ còn 26ha, và hiện nay TP. Đà Nẵng "chốt" chỉ còn 16ha.

Riêng phần diện tích trên ghềnh Nam Ô, UBND quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố phê duyệt với mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh làm thay đổi hiện trạng.

Theo UBND quận Liên Chiểu đây là khu rừng được người dân Nam Ô tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay. Việc tác động mạnh đến tự nhiên khu vực này sẽ có nguy cơ phản ứng tiêu cực từ cộng đồng.

"Theo quy định của Luật Biển và chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy, biển phải là của cộng đồng, mọi người dân đều có quyền thụ hưởng. Trong công tác quy hoạch các dự án ven biển, phải có lối xuống biển, có đường cho người đi bộ, đi xe đạp.

Dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô quy hoạch không để lối xuống biển, không còn đất để làm đường ven biển phục vụ người dân tản bộ, đi xe đạp là không thể chấp nhận được. Vì vậy, đề nghị Sở Xây dựng sớm rà soát và quy hoạch lại dự án cho phù hợp", Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phải xác định lại ranh giới giao đất cho chủ đầu tư dự án rõ ràng, cụ thể, theo đúng chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy và theo quy định của Luật Biển.

"Bờ biển phải là không gian công cộng chứ không phải của một dự án nào. Vì vậy, đề nghị quận Liên Chiểu chỉ đạo sát sao trong công tác quy hoạch đối với các dự án ven biển, đặc biệt lưu ý việc mở lối xuống biển cho người dân và du khách", Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.

Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô - Đà Nẵng bị thu hẹp một nửa diện tích, công ty của chồng hoa hậu Thu Thảo liệu có rút lui? - Ảnh 4.

Ngôi đền thờ cổ của người dân làng chài Nam Ô.

Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô - Đà Nẵng bị thu hẹp một nửa diện tích, công ty của chồng hoa hậu Thu Thảo liệu có rút lui? - Ảnh 5.
Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô - Đà Nẵng bị thu hẹp một nửa diện tích, công ty của chồng hoa hậu Thu Thảo liệu có rút lui? - Ảnh 6.

Ghềnh Nam Ô này theo quyết định của TP Đà Nẵng sẽ được tách khỏi dự án của Tập đoàn Trung Thuỷ, chia dự án làm 2 phần.

Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô - Đà Nẵng bị thu hẹp một nửa diện tích, công ty của chồng hoa hậu Thu Thảo liệu có rút lui? - Ảnh 7.

Đây là khu vực ven biển đẹp và hoang sơ còn lại của TP Đà Nẵng.

Cũng tại cuộc họp HĐND, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng, dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô gắn với Thông báo 331 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng. Có thể nói Thông báo 331 đánh giá cao sự đồng thuận của doanh nghiệp với thành phố.

"Hiện nay doanh nghiệp đang chờ việc tổ chức triển khai của thành phố để họ thực hiện. Vì vậy, thành phố phải quan tâm đến quyền lợi của doanh nghiệp. Một ngày chúng ta xử lý sớm cho doanh nghiệp thì họ có đầu tư và chúng ta có sự phát triển. Tôi đề nghị chúng ta phải tập trung xử lý sớm", ông Trung nói.

UBND quận Liên Chiểu cũng cho rằng thực hiện quy hoạch vừa qua, đến nay gần 700 hồ sơ nhà, đất và mồ mả thuộc phạm vi quy hoạch dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô đã được giải tỏa, di dời.

Miếu Bà Liễu Hạnh được di dời về khu vực giữa miếu Âm Linh và lăng Ông Ngư để hình thành quần thể tâm linh cho nhân dân dễ dàng sinh hoạt tín ngưỡng.

Hơn nữa, miếu Bà Liễu Hạnh chỉ cách vị trí di dời về không xa và cũng là nguyện vọng của các đại diện làng Nam Ô. Vừa qua, thành phố và các cơ quan chức năng đã giải quyết vướng mắc về kinh phí di dời, xây dựng lại, nhưng vì một số lý do tâm linh nên bà con chưa triển khai di dời.

Được biết, dự án Lancaster Nam Ô Resort & Spa có diện tích 36,5 ha bao gồm 57 căn biệt thự biển cao cấp, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, khu vui chơi giải trí … với số vốn đầu tư lên đến 3.300 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi về việc có nguy cơ mất dự án trên, ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy, cho biết đây là dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn nhất của công ty đang được triển khai tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, thời gian nhiều năm qua dự án đang triển khai công tác đền bù giải tỏa, di dời một ngôi chùa và khu thờ cúng của người dân vùng biển tại đây.

"Thời gian hơn 2 năm qua chúng tôi đã đầu tư với số tiền khá lớn để tiến hành thi công cơ sở hạ tầng, cũng như đền bù cho nhiều hộ dân bị ảnh hưởng và những ngôi mộ vô chủ chưa được di dời", ông Tín nói thêm.

Cũng theo ông Tín, dự án chậm trễ kéo dài cũng có nguyên nhân từ việc không triển khai được công tác đền bù giải toả, mặc dù công ty cũng đã ứng trước một khoản tiền.

Khu nghỉ dưỡng Nam Ô là phần đất mà tập đoàn Trung Thủy đã và đang theo đuổi gần 20 năm nay, tuy nhiên chỉ vì câu chuyện đền bù không được mà dẫn đến tình trạng như hôm nay.

Thời gian qua, chủ đầu tư cũng đã rất tích cực phối hợp với Sở ban ngành TP Đà Nẵng về việc điều chỉnh quy hoạch và xin phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận nên chưa triển khai.

"Việc TP Đà Nẵng điều chỉnh quy mô diện tích dự án không chỉ làm giảm đi quá nhiều diện tích khai thác của dự án mà còn gây khó khăn cho việc thực hiện dự án. Bởi lẽ dự án sẽ bị chia cắt thành hai phần riêng biệt.

Quan trọng nhất, việc tách rời ghềnh Nam Ô ra khỏi dự án sẽ gây khó khăn cho việc quản lý, dễ gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường du lịch.

Không thể nào một dự án 5 sao mà có một ghềnh đá tách ra, chia cách chúng tôi ra làm hai phần. Điều này cũng đã phá vỡ quy hoạch cũng như các thiết kế ban đầu", vị CEO 8X này cho biết thêm.

"Với tâm huyết đưa Nam Ô trở thành một điểm nhấn du lịch, chúng tôi rất mong muốn nhận được sự chấp thuận, ủng hộ của Quận Liên Chiểu và UBND TP Đà Nẵng, để sớm đưa dự án đi vào hoạt động cũng như hỗ trợ phát triển đời sống của cộng đồng dân cư tại đây", người đại diện Tập đoàn Trung Thủy nói.

theo Trí thức trẻ

Đọc tin tức 24h mới nhất, xem báo kinh tế nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên