ĐT Saudi Arabia bị chỉ trích sau World Cup 2022: Nỗi khổ của gã nhà giàu

Đặng Lai |

Turki Al-Ajmeh, một nhà báo thể thao tên tuổi của Saudi Arabia, đã chia sẻ trên tờ Goal phiên bản Arab rằng Saudi Arabia phải nhìn vào tấm gương của ĐT Morocco tại World Cup 2022 để phát triển chứ không thể mãi an vị trong “ốc đảo giàu có” của mình.

ĐT Saudi Arabia bị chỉ trích sau World Cup 2022: Nỗi khổ của gã nhà giàu - Ảnh 1.

Toàn bộ tuyển thủ Saudi Arabia dự World Cup 2022 đều thi đấu ở trong nước

Với việc đánh bại các đội bóng hàng hiệu của thế giới như Bỉ, Tây Ban Nha và mới nhất là Bồ Đào Nha, Morocco đang thực sự trở thành một hiện tượng tại Cúp thế giới năm nay. Họ thi đấu rất có tổ chức, kĩ thuật và khoa học. Ở những thử thách vừa qua, đội tuyển này đã nhiều thời điểm tạo nên thế trận lấn lướt các đối thủ vốn mạnh hơn nhiều lần.

Một mặt cổ vũ cho Morocco tiếp tục làm nên kỳ tích, mặt khác các đội tuyển trong thế giới Arab cũng coi đây là một tấm gương để họ noi theo. Saudi Arabia là một ví dụ. Đội tuyển này đã gây tiếng vang lớn bằng cách đánh bại Argentina. Chiến thắng ấy được FIFA vinh danh là một trong những cú sốc lớn nhất trong lịch sử World Cup.

Đó là một thắng lợi rất ý nghĩa đối với đội tuyển Tây Á này. Nhưng theo góc nhìn của ông Turki Al-Ajmeh, họ không thể dừng lại mà phải tiếp tục đà thăng tiến, quyết tâm cải tổ nền bóng đá với Morocco là “người bạn soi đường”.

ĐT Saudi Arabia bị chỉ trích sau World Cup 2022: Nỗi khổ của gã nhà giàu - Ảnh 2.

ĐT Morocco đã đánh bại Bồ Đào Nha để vào bán kết World Cup

“Hãy nhìn vào các cầu thủ Morocco, cơn khát tiền đã thôi thúc họ lao ra ngoài tìm kiếm cơ hội. Và tại đây, họ đã có tất cả, từ chuyên môn đến tiền bạc và vinh quang”, ông Turki Al-Ajmeh viết trên Goal .

Theo Turki Al-Ajmeh, một trong những điều dàn tuyển thủ Saudi Arabia cần cải tổ đầu tiên chính là tư tưởng, họ phải vượt ra ngoài vùng an toàn. “Nói không quá thì bóng đá Saudi Arabia như một ốc đảo tách biệt. Bởi các cầu thủ tại đây hoàn toàn no đủ về tài chính. Nên họ cũng không có nhu cầu ra nước ngoài nâng cao trình độ, dù xét về khả năng chuyên môn họ hoàn toàn có thể.

Mục tiêu thi đấu ở châu Âu sẽ chỉ đạt được bằng cách giảm lương. Các cầu thủ của chúng ta phải đặt ra mục tiêu mới vì bao năm qua, có vẻ như họ vẫn quan tâm tới lợi ích tài chính chứ không phải sự chuyên nghiệp thực sự”, Turki Al-Ajmeh nêu quan điểm.

ĐT Saudi Arabia bị chỉ trích sau World Cup 2022: Nỗi khổ của gã nhà giàu - Ảnh 3.

Tại quê nhà, Saleh Al-Shehri đang nhận mức lương cao ngang hàng các cầu thủ hàng đầu châu Âu

Chắc chắn ý kiến của ông sẽ được quan tâm. Nhưng từ lý thuyết cho đến thực hành vẫn còn một khoảng cách rất xa, trừ khi các cầu thủ Saudi Arabia chịu đánh đổi.

Bởi hiện tại, họ nhận lương cao ngang hàng hoặc tiệm cận những ngôi sao tại các giải đấu lớn châu Âu. Saleh Al-Shehri bỏ túi 4 triệu USD/năm tại Al Hilal, Salem Al-Dawsari cũng nhận tới 5 triệu USD/năm ở Al Hilal... Đó là lý do 100% thành viên ĐT Saudi Arabia đang thi đấu ở trong nước.

“Dĩ nhiên, số tiền triệu mà các cầu thủ kiếm được mỗi mùa là ấn tượng. Và họ cũng hiểu rằng nếu tới châu Âu, họ khó được một CLB nào đó trả lương bằng, thậm chí chỉ là một nửa hoặc có thể ít hơn”, Al-Ajmeh nói thêm.

Quan điểm của Al-Ajmeh đã phơi bày một điều trớ trêu tại bóng đá Saudi Arabia, là đôi khi quá nhiều tiền lại không tốt khi nó kìm hãm sự phát triển của bóng đá. Sau World Cup 2022, đang có nhiều lời mời từ châu Âu dành cho dàn sao như Al-Shehri, Al Dubaie... Nhưng mời là một chuyện, thuyết phục họ từ bỏ "ốc đảo giàu có" của mình lại là chuyện khác...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại