Dow Jones rớt 2.700 điểm, S&P 500 giảm hơn 11%, hệ thống ngừng giao dịch tự động lại được kích hoạt

Giang Ng |

Chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh ngay khi mở cửa phiên 16/3, bất chấp động thái kích thích tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm ứng phó với tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế.

S&P 500 giảm 11,4% ngay sau khi vào phiên, hệ thống ngừng giao dịch tự động thêm một lần nữa được kích hoạt trong 15 phút. Dow Jones cũng rớt 11,7%, tương đương 2.700 điểm. Nasdaq Composite mất 11,2%. Trước khi vào phiên, hợp đồng tương lai của các chỉ số lớn đã giảm kịch biên độ.

Dù động thái mới đây của Fed có thể giúp thị trường bớt căng thẳng, nhưng nhiều nhà đầu tư cho biết họ vẫn muốn chứng kiến số lượng ca nhiễm Covid-19 lên đến đỉnh và giảm mạnh, khi đó thị trường mới đủ an toàn đều họ tìm đến các loại tài sản rủi ro.

Đêm ngày hôm qua, Fed đã có động thái mạnh mẽ để cứu nền kinh tế Mỹ khỏi những tác động của dịch bệnh Covid-19: hạ lãi suất cơ bản thêm 1 điểm phần trăm, xuống gần mức 0 và hứa hẹn sẽ tăng lượng trái phiếu nắm giữ thêm ít nhất 700 tỷ USD.

Như vậy hiện mục tiêu lãi suất cơ bản của Fed nắm trong khoảng 0% đến 0,25%, ngang với mức thấp kỷ lục năm 2015.

Cổ phiếu Apple đã giảm hơn 12% trước khi tạm dừng giao dịch. Cổ phiếu ngành hàng không cũng giảm mạnh. Delta và United Airlines mất ít nhất 15% trong khi American Airlines rớt ít nhất 20% trước khi chính thước bước vào phiên giao dịch.

Cổ phiếu ngành ngân hàng cũng rơi vào "cuộc tắm máu", Bank of America và JPMorgan Chase giảm lần lượt 17,6 %và 18,3%. Morgan Stanley giảm 17,1% trong khi Citigroup giảm 20,7%. Hôm Chủ nhật, các ngân hàng lớn của Mỹ cho biết họ sẽ tạm dừng các chương trình mua cổ phiếu quỹ, trong nỗ lực cấp vốn khi cần thiết.

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trong bối cảnh lo ngại dịch Covid-19 lây lan sẽ làm chậm đà tăng trưởng kinh tế và khiến lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm.

Các kinh tế gia của JPMorgan đã dự đoán quý I năm nay, kinh tế Mỹ sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng ở mức âm lần đầu tiên. Goldman Sachs cũng ước tính tăng trưởng kinh tế quý đầu tiên sẽ rớt xuống mức 0 từ dự đoán 0,7% trước đó.

Dow Jones rớt 2.700 điểm, S&P 500 giảm hơn 11%, hệ thống ngừng giao dịch tự động lại được kích hoạt - Ảnh 3.

theo Trí thức trẻ

Đọc tin tức mới nhất về kinh doanh tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên