Đột phá kiểu "học mà chơi, chơi mà học" cực "kool" cho trẻ em!

Hải Nguyễn |

Trong tương lai, con em bạn sẽ được tiếp cận phương pháp giáo dục giúp kích thích sự sáng tạo, tăng khả năng đồng đội tuyệt vời qua các game này!

Chơi game thoải mái trong lớp mà không lo phải viết bản kiểm điểm, còn gì "thung thướng" hơn. Đây đúng là kiểu "học mà chơi, chơi mà học" rồi!

Minecraft

Minecraft là một game thế giới mở được thiết kế theo cách mà đi lại tự do trong một thế giới ảo và khá tự do trong việc quyết định khi nào và làm người chơi có thể thế nào để hoàn thành các nhiệm vụ.


Game thế giới mở Minecraft.

Game thế giới mở Minecraft.

Ban đầu nó được tạo ra bởi lập trình viên người Thụy Điển Markus "Notch" Persson và sau đó được công ty Mojang (Thụy Điển) phát hành và phát triển.

Game cho phép người chơi thoải mái sáng tạo và xây dựng các công trình bằng cách xây các khối kết cấu trong một thế giới 3D được tạo ra một cách thủ tục.

Các hoạt động khác trong game bao gồm tìm kiếm, thu thập tài nguyên, chế tạo, chiến đấu. Có nhiều chế độ chơi có sẵn như: chế độ sinh tồn, chế độ sáng tạo, và chế độ phiêu lưu.


Lại còn có Minecraft thực thế ảo nữa!

Lại còn có Minecraft thực thế ảo nữa!

MinecraftEdu là một phiên bản của game Minecraft, được Mojang phát triển thành một công cụ chuyên dùng trong giáo dục.

Nó được phát triển dành riêng cho các lớp học đã được sử dụng tại hơn 40 quốc gia với hơn 5.000 giáo viên sử dụng để giảng dạy các môn học từ khoa học đến lịch sử và nghệ thuật.

Minecraft: Education Edition

Microsoft, công ty phần mềm lớn nhất thế giới, đã hoàn tất việc mua lại MinecraftEdu với giá 2,5 tỷ USD trong tháng 9 năm 2014, và dựa trên nó để phát triển Minecraft: Education Edition – Phiên bản giáo dục.


Minecraft: Education Edition - Phiên bản giáo dục.

Minecraft: Education Edition - Phiên bản giáo dục.

Sau khi Microsoft thâu tóm Mojang, CEO Satya Nadella mô tả trò chơi như “một công cụ hoàn hảo để giới thiệu và dạy các môn văn hóa, xã hội cho học sinh”.

Microsoft cho biết rằng Minecraft đã và đang được sử dụng tại hơn 7000 lớp học trên toàn thế giới, và với mục tiêu phát triển một “hệ sinh thái lớn” gấp 10 thậm chí 100 lần thì Minecraft: Education Edition chính là công cụ để đạt được mục tiêu đó.

Minecraft: Education Edition được xây dựng dựa trên những bài học từ MinecraftEdu, hơn nữa sẽ cung cấp thêm phần chơi Multiplayer (chế độ mạng) giữa các người chơi. Theo đó, cho phép 40 sinh viên có thể tham gia "học" song song.

Vũ Bùi, Giám đốc điều hành của Mojang cho biết: “Một trong những lý do Minecraft phù hợp trong lớp học là bởi vì nó là một sân chơi sáng tạo chung.

Chúng tôi đã nhìn thấy rằng Minecraft vượt lên trên những khác biệt trong giảng dạy và phong cách của hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Đó là một không gian mở, nơi mọi người có thể đến với nhau và xây dựng bài học xung quanh bất cứ điều gì.”


Game Minecraft sắp càn quét trường học trên khắp thế giới.

Game Minecraft sắp "càn quét" trường học trên khắp thế giới.

Minecraft phiên bản giáo dục này sẽ được dịch thành 11 loại ngôn ngữ khác nhau, cho phép download trên 41 quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, Microsoft đang thiết kế bài giảng cho từng tiết học về Minecraft, nhằm vào 2 lĩnh vực chính là "phát triển ý tưởng" và "tái sử dụng các công trình cũ".

Game được định hình trong vài tháng nhờ sự đóng góp từ những bài học, kinh nghiệm, khả năng sáng tạo của nhà giáo có tâm huyết cũng như có hiểu biết về việc giảng dạy thông qua Minecraft.

Các trang web Minecraft cho biết sẽ tổ chức một loạt các nguồn tài nguyên về giáo dục như kế hoạch bài học và lập một trang Minecraft cố vấn mới về kinh nghiệm giảng dạy trong Minecraft để kết nối với những người quan tâm đến nó.

Các tính năng ứng dụng giáo dục của game

Minecraft Education Edition sẽ cung cấp các tính năng cụ thể thuận tiện cho giáo dục, dễ tiếp cận với môi trường học tập, hướng tới trải nghiệm của các giáo viên và học sinh.

Game sẽ cập nhập thêm bản đồ nâng cao kết hợp tọa độ có thể hỗ trợ định hướng và giúp người dùng tìm được vị trí của nhau.

Tính năng mở rộng cho phép 40 người cùng “hợp sức” xây dựng một thế giới Minecraft, hệ thống đăng nhập và cá nhân hóa, hay chụp ảnh màn hình để lưu lại quá trình học tập,…


Minecraft - Học mà chơi, chơi mà học!

Minecraft - "Học mà chơi, chơi mà học"!

Theo Mojang, giống như các MineCraft khác, game “phổ cập giáo dục” mới này sẽ tiếp tục dạy “những kĩ năng sống cần thiết như chặt cây và cách phòng thủ tuyệt đối trước bọn Creeper”.

Tuy nhiên, nó sẽ cung cấp các ứng dụng mới cũng như các chương trình hỗ trợ để mang những lĩnh vực khác nhau, từ khoa học, lịch sử, địa lí đến văn hóa và nghệ thuật tới gần học sinh hơn.

Những bài giảng còn bao gồm “Redstone Lodge”, một bản mod giáo dục của Minecraft: Education Edition, sẽ giúp học sinh biết về những nguyên tắc điện trong lĩnh vực kĩ thuật, những cổng logic, và thậm chí là dạy cả âm nhạc trong Minecraft.

Ngoài ra, bản mod xây dựng hầm trú bom “Anderson Shelters”, hứa hẹn sẽ dạy cả lịch sử Chiến tranh thế giới thứ 2 và vật lí.

Với nền tảng linh hoạt và mở rộng, Minecraft Education Edition hứa hẹn sẽ là phương pháp tiếp cận tối ưu cho tất cả các môn học.

Sẽ không có giới hạn về việc học sinh có thể học những gì từ trò chơi. Thậm chí là cả các kỹ năng mềm như kỹ năng hợp tác, giải quyết vấn đề, giao tiếp… và nhiều hơn thế nữa.

Minecraft: Education Edition.

Thời gian thử nghiệm

Minecraft: Education Edition dự kiến sẽ tung ra bản thử nghiệm vào mùa hè năm nay, bán với giá 5 đô la cho 1 năm sử dụng và sẽ miễn phí cho những người đang sử dụng MinecraftEdu.

Người dùng có thể tải game trên mạng về chơi, nhưng sau đó cần phải gửi lại đánh giá sản phẩm về cho công ty phần mềm Microsoft.


Minecraft: Education Edition sẽ tiến hành thử nghiệm miễn phí vào tháng 6 tới.

Minecraft: Education Edition sẽ tiến hành thử nghiệm miễn phí vào tháng 6 tới.

Theo lý thuyết thì Minecraft: Education Edition đúng là một công cụ chuyên dụng dùng trong giáo dục, nhưng về thực chất, thì đây vẫn chỉ là một tựa game mà thôi.

Dù sao cũng hy vọng rằng với phương pháp tiếp cận mới “học mà chơi, chơi mà học” của Minecraft, các buổi học của học sinh sẽ trở nên hấp dẫn và thu hút hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại