Đồng nghiệp trả 5 triệu vay nợ nhưng "ăn bớt" 8k phí chuyển khoản: Số tiền không nhiều nhưng là ý thức

Bích Chi |

Câu chuyện của anh chủ nợ được con nợ trả tiền nhưng phải trả phí giao dịch ngân hàng khiến dân mạng tranh cãi dữ dội.

Có câu nói lan truyền trong cõi mạng là khi cho ai vay tiền thì ta đứng, còn khi đòi về, ta phải quỳ. Ý muốn nói đến cái sự lầy lội, nhiều khi là vô lý của các con nợ. Với trường hợp của anh chàng Ng.T.L, chưa đến mức phải quỳ khi đòi tiền, nhưng cũng bực mình không kém.

Chả là, anh chàng cho đồng nghiệp vay 5 triệu đồng, nhưng đến khi đòi thì chỉ nhận được... 4,992 triệu. 8k đã bị hao hụt là bởi người trả tiền... xén bớt để trả phí giao dịch ngân hàng.

Đồng nghiệp trả 5 triệu vay nợ nhưng ăn bớt 8k phí chuyển khoản: Số tiền không nhiều nhưng là ý thức - Ảnh 1.

Câu chuyện của L. nhanh chóng thu hút sự chú ý của dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Theo L. cho biết, với thẻ ngân hàng của anh, anh chỉ có thể rút ra tối đa 4,950 triệu, nghĩa là cho vay không những không có lãi, mà còn lỗ hẳn 50k. Đây quả thực là một pha trả tiền đi vào lòng đất.

Tâm sự này của L. khiến rất nhiều người vừa thấy tức, vừa cười giùm. Không ít người dùng mạng cũng chia sẻ trải nghiệm khó đỡ của mình với việc cho vay tiền.

- Anh đồng nghiệp vay 1 triệu xong bây giờ ông nghỉ việc rồi sủi luôn. Em nên làm gì để đòi lại tiền đây các bác?

- Trả cho là may rồi, chứ đôi co 8k, có khi nó lại không trả nữa, giờ này ông lại đang viết một câu chuyện khác rồi. 8k học phí để lần sau không cho nó vay nữa là quá rẻ rồi ông!

- Y chang tôi. Tôi cho nhỏ bạn mượn 1.000$, đến tận 6 tháng sau thì nó trả 23 triệu tiền Việt. Tôi hỏi ra thì nó bảo: "23 triệu cũng gần 1.000$, bạn bè mà mày tính toán quá". Thế là tôi cắt đứt, khỏi bạn bè nữa luôn.

- Còn nhà em, vay 50 triệu, và cuối cùng mỗi tháng em được trả nợ hẳn 2 triệu, 3 triệu, 5 triệu. Cay lắm nhưng vẫn phải ngậm ngùi nó trả cho, còn hơn là nó bùng luôn.

- Ngày xưa thời còn khuyến mãi thẻ 100%, sinh viên cho nhau mượn 200k. Tới ngày khuyến mãi, nó trả mình thẻ 100k, bảo nay khuyến mãi nạp là đủ 200k.

Đồng nghiệp trả 5 triệu vay nợ nhưng ăn bớt 8k phí chuyển khoản: Số tiền không nhiều nhưng là ý thức - Ảnh 2.

Ai khóc nỗi đau này, khi trả nợ còn bắt chủ nợ trả phí chuyển khoản? (Ảnh chụp màn hình)

Giữa bão lũ bình luận mắng người vay không biết điều, khuyên nhau nhất định đừng cho vay nợ cũng lọt vào một vài bình luận bênh vực kiểu: "Có nhiều ngân hàng là người nhận chịu phí chuyển hay sao đó bạn. Có khi bạn kia không biết. Thấy không thoải mái thì tìm cách nhắc khéo người ta. Chứ để trong lòng mình vừa khó chịu, bạn kia lại mang tiếng oan nữa...".

Tuy nhiên luận điểm này không thuyết phục cho lắm vì rất nhiều người thạo internet banking khẳng định người chuyển tiền hoàn toàn có thể chọn được người chịu phí giao dịch.

Thôi thì 8k đã mất, có bực cũng chẳng làm được gì hơn. Mọi người hãy lấy đây làm bài học, có đòi nợ thì cũng nhấn mạnh với người vay: Chớ có "xén" tiền phí chuyển khoản, ít thôi, nhưng mà cay lắm!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại