Đóng góp của lãnh tụ Heydar Aliyev đối với tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Trung Hiếu/VOV.VN tổng hợp |

Sáng 10/5 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo về nhân vật lịch sử của Azerbaijan - Heydar Aliyev, và đóng góp của ông đối với sứ mệnh xây dựng tình hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan.

Hội thảo có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam, Shovgi Mehdizada, Tiến sĩ Phạm Lan Dung, quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Tại sự kiện, cử tọa có dịp được nghe phần thuyết trình của Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan Phạm Hồng Quang, Phó Giám đốc Viện Sử học Việt Nam Trần Thị Phương Hoa và Phó Giám đốc Viện Phát triển và ngoại giao (Azerbaijan) Aygun Hajiyeva.

Năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm thủ đô Baku của Azerbaijan (lúc đó là nước thành viên của Liên Xô).

Năm 1983, chính trị gia người Azerbaijan, Heydar Aliyev, khi đó là Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô (tức Phó Thủ tướng Liên Xô) đã thăm chính thức Việt Nam.

Giai đoạn cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980 là thời kỳ rất khó khăn đối với Việt Nam. Chính trong lúc này, Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ vô cùng quý báu của Liên Xô. Đây cũng là thời kỳ ông Heydar Aliyev giữ vị trí quan trọng trong bộ máy Đảng và nhà nước Liên Xô và có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ quan hệ Liên Xô-Việt Nam.

Sau chuyến thăm nói trên của ông Aliyev, hàng nghìn chuyên gia Azerbaijan đã được gửi đến Việt Nam giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng của đất nước sau chiến tranh, đặc biệt là trong ngành công nghiệp dầu mỏ. Tổng cộng khoảng hơn 5.000 sinh viên, nghiên cứu sinh của Việt Nam cũng được gửi sang học tập và tu nghiệp tại các cơ sở giáo dục của Azerbaijan, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ta.

Đóng góp của lãnh tụ Heydar Aliyev đối với tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan - Ảnh 1.

Hội thảo về Heydar Aliyev với Việt Nam, tổ chức ở Học viện Ngoại giao Việt Nam vào ngày 10/5. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam năm 1983, trên cương vị người đứng đầu phái đoàn cấp cao nhất của Liên Xô, ông Heydar Aliyev đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Việt Nam, tham gia lễ khánh thành các dự án cơ sở hạ tầng lớn (như cầu Thăng Long tại Hà Nội), thăm các vùng miền của Việt Nam, gặp gỡ chính quyền địa phương. Ông cũng gặp gỡ các chuyên gia, kỹ sư, công nhân và công dân nước ông đang làm việc trong lĩnh vực dầu khí, xây dựng, kêu gọi họ làm việc hết mình cho Việt Nam.

Trước năm 1983, ông Heydar Aliyev cũng có dịp gặp Tổng Bí thư Lê Duẩn. Năm 1981 nhân dịp sang dự Đại hội 26 Đảng Cộng sản Liên Xô, đồng chí Lê Duẩn đã có chuyến thăm Azerbaijan. Thời điểm đó ông Heyda Aliyev là Bí thư thứ nhất của nước Cộng hòa XHCN Xô viết Azerbaijan (thuộc Liên Xô). Mặc dù đang bận rộn công việc của Đại hội đảng ở Moscow nhưng ông Aliyev đã bay về Baku để đích thân đón tiếp và chiêu đãi trọng thể đoàn Việt Nam, bày tỏ không khí vui vẻ thân mật thắm tình anh em.

Cá nhân Heydar Aliyev rất quan tâm mối quan hệ với Việt Nam và các hoạt động của ông đã góp phần tăng cường viện trợ của Liên Xô cho Việt Nam. Các đại sứ Azerbaijan tại Hà Nội cho biết, thời làm Phó Thủ tướng Liên Xô, ông Aliyev đã ký nhiều văn bản nhà nước liên quan đến việc hỗ trợ cho Việt Nam.

Khi Azerbaijan tách ra khỏi Liên Xô thành một nước độc lập, Tổng thống Heydar Aliyev của Azerbaijan cũng luôn quan tâm, ủng hộ Việt Nam và coi trọng vun đắp mối quan hệ giữa hai nước./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại