Đông Dương: Ba chỉ dặn là "quen con gái nhà người ta thì đừng làm gì sai..."

Cao Thanh Hương |

Đông Dương: Ba chỉ dặn là "quen con gái nhà người ta thì đừng làm gì sai..."
Đông Dương: Ba chỉ dặn là "quen con gái nhà người ta thì đừng làm gì sai..."

Đông Dương cũng khẳng định, anh chỉ thích những người phù hợp với bản thân mình.

Tôi may mắn được nghe diễn viên kiêm ca sĩ Đông Dương kể đôi điều về cô bạn gái "bí ẩn" mà anh đang quen. 

Thông tin không quá nhiều nhưng đủ để tôi biết, anh và bạn gái đã và đang có một cuộc tình giản dị, nhẹ nhàng nhưng đầy hạnh phúc mà không một sự hào nhoáng nào, không một sự ồn ào nào của giới showbiz có thể làm nó... xao động!

"Tiền có thể từ từ kiếm, ba mẹ giờ già rồi…"

Hồi nhỏ Đông Dương thường nhịn ăn đề dành tiền hát karaoke. Cái gien mê hát đó được thừa hưởng từ ba mẹ đều là nghệ sĩ đoàn tỉnh nhưng vì cuộc mưu sinh mà sớm phải giải nghệ từ khi bạn còn rất nhỏ. Tôi tò mò không biết Đông Dương đã có một tuổi thơ như thế nào?

Hồi đó ba mẹ công tác ở Đoàn Văn công Cửu Long nhưng phải hưu sớm lúc Dương mới 4, 5 tuổi. Quy định của Nhà nước chỉ được sinh 2 con mà ba mẹ "cố" thằng con trai nên bị kỷ luật.

Cuộc sống nghệ sĩ đoàn tỉnh vốn đã bấp bênh lại thêm chuyện này nên ba mẹ quyết định hưu non về làm ruộng.

Hồi nhỏ, Dương ở trong một cánh đồng. Cả cánh đồng mênh mông, cò bay thẳng cánh mà chỉ có 2, 3 gia đình sinh sống trong những cái lều rơm.

Đông Dương: Ba chỉ dặn là quen con gái nhà người ta thì đừng làm gì sai... - Ảnh 1.

Diễn viên, ca sĩ Đông Dương.

Hai chị gái đến tuổi đi học nên được ba mẹ gửi vào trong làng ở với họ hàng. Dương còn nhỏ nên ở ngoài đồng với ba mẹ. Trong đồng toàn vịt. Ba nuôi mấy con khỉ nên tuổi thơ của Dương suốt ngày chỉ biết chơi với khỉ. Muốn chơi với người cũng khó vì hầu như chẳng gặp ai bao giờ.

Mỗi lần thấy có người lạ là mừng lắm, kêu "ba, ba, người ta kìa, người ta kìa". Lúc đó Dương đã 5 tuổi rồi. Năm Dương 6, 7 tuổi thì được ba mẹ gửi vô làng cho đi học vì không muốn con mình thành người rừng.

Ba mẹ tuy làm ruộng nhưng đẹp lắm. Mẹ Dương là gái Nha Mân Đồng Tháp. Người miền Tây có câu "thuốc nào ngon bằng thuốc Cao Lãnh. Gái nào đẹp bằng gái Nha Mân".

Cả 3 chị em đều được thừa hưởng gien hát hay của cha mẹ nhưng trong nhà lại chỉ có mình Đông Dương theo nghệ thuật. Hẳn là Đông Dương khiến cha mẹ hãnh diện lắm?

Ở quê Dương con gái 16, 17 tuổi là đã được gả chồng rồi một hai năm sau mới làm giấy kết hôn. Hai chị của Dương cũng vậy dù các chị hát rất hay.

Trong nhà chỉ có mình Dương theo nghệ thuật nên mỗi lần Dương xuất hiện trên ti vi là ba mẹ vui lắm. Cứ phim nào Dương đóng, chuẩn bị lên ti vi là ba mẹ đã đi khắp làng khoe. Mọi người bảo "khỏi đợi ông nhắc, chúng tôi thấy rồi"!

Mỗi lần trong họ hàng hay làng xóm có đám tiệc, Dương về là ai cũng bảo "ca sĩ Đông Dương, diễn viên Đông Dương". Nghe thế mình thích lắm.

Đông Dương: Ba chỉ dặn là quen con gái nhà người ta thì đừng làm gì sai... - Ảnh 2.

Đông Dương cùng Huy Khánh, Chí Dũng trong cảnh quay phim "Nhà ông Hoàng có ma".

Tết là dịp nhiều show nhất của nghệ sĩ trong năm. Còn Đông Dương thì sao?

Thật ra dịp Tết là dịp nghệ sĩ kiếm được nhiều tiền nhất. Lương gấp đôi gấp ba ngày thường nên hầu như ai cũng "ăn Tết nguội". Dương cũng từng như thế, thích được như thế nhưng giờ thì khác.

Tiền mình có thể từ từ kiếm. Ba mẹ giờ già rồi… không phải Dương nói gở đâu nhưng người già biết còn được bao nhiêu cái Tết nữa. Nay khỏe thì Tết còn vui. Năm sau rủi mà yếu thì con cháu đầy đủ đấy nhưng liệu có vui không?

Nghĩ thế nên Dương quyết định về ăn Tết với ba mẹ. 3 ngày Tết, Dương không nhận show. Được đón giao thừa với ba mẹ, thấy ba mẹ vui lắm.

Tất nhiên, nhìn đồng nghiệp hát mà mình không đi thì cũng buồn. Ba mẹ như hiểu được tâm lý đó nên bảo "con cứ đi diễn đi, có tiền mua quà, mua áo mới cho ba mẹ vui rồi". Ba mẹ nói vậy thôi chứ mấy ngày Tết, con cháu đông vui, nếu Dương không về thì lại gọi điện khoe hoài, ý là cũng nhớ con! 

Dương cảm giác được rằng, ba mẹ rất vui vì nghĩ Dương đã làm được những điều mà ngày xưa ba mẹ không làm được.

Đông Dương - Hồng Phượng: Nhà anh nhà em

"Không muốn quen người trong nghề vì nguy cơ chia tay rất cao"

31 tuổi, cái tuổi mà hầu như người đàn ông nào cũng muốn nghĩ tới chuyện lập gia đình hoặc ít nhất cũng bị ba mẹ hối thúc. Đông Dương thì sao?

Hai chị của Dương đều đã có con trai con gái đầy đủ nên Dương cũng đỡ lo một phần chữ hiếu, không bị áp lực quá nhiều. Còn chuyện lập gia đình, chắc qua năm 33 tuổi, Dương sẽ làm đám cưới. Cũng may là ba mẹ rất tâm lý, không hối thúc.

Ba mẹ đều là nghệ sĩ, mà nghệ sĩ thì hầu như ai cũng có khả năng thẩm mỹ cao, dễ cảm nhận nét đẹp và cũng dễ thông cảm những chuyện tế nhị. Ba chỉ dặn là, "quen con gái nhà người ta thì đừng làm gì sai quấy để ba má phải mang hai chầu rượu tới nhà xin lỗi họ nghe con".

Đông Dương có thể chia sẻ nhiều hơn về bạn gái không?

Cô ấy là người ngoài ngành, không liên quan tới nghệ thuật. Dương không muốn quen người trong nghề vì nguy cơ chia tay rất cao.

Dương từng chứng kiến nhiều cặp anh chị đi trước cùng ngành đến với nhau không được bao lâu thì chia tay. Khi vợ chồng cùng chung cái tôi Tổ nghề, chỉ cần người này hơn người kia cũng có thể đổ vỡ.

Bất đồng chút xíu về chuyên môn rồi trên phim trường cãi nhau. Ví dụ vợ là đạo diễn, ra phim trường, vợ chỉ đạo chồng phải diễn thế này, diễn thế kia… không đúng ý là la. Chồng bị vợ la trước mặt mọi người thì chạm tự ái, cự cãi.

Chuyện phim trường đem về nhà là bữa cơm mất ngon rồi. Chưa kể nghề này, nghệ sĩ ai cũng có thẩm mỹ cao, ai cũng muốn mặc đồ đẹp, đi xe sang, con học trường quốc tế cho xứng tầm với bạn bè đồng nghiệp…

Nhưng trong chuyện tình yêu hôn nhân thì quan trọng nhất là phải biết hi sinh vì nhau. Nếu cả hai đều muốn thăng hoa trong sự nghiệp thì ai lui về lo cho con cái? Vì vậy chuyện đổ vỡ chỉ là sớm hay muộn.

Đông Dương: Ba chỉ dặn là quen con gái nhà người ta thì đừng làm gì sai... - Ảnh 4.

Đông Dương lịch lãm ngoài đời.

Tuy nhiên, cũng có một thực tế là nếu người ngoài ngành không hiểu đặc thù nghề nghiệp và thậm chí không yêu nghệ thuật như chính người nghệ sĩ yêu thì chuyện tình cảm cũng khó bền. Đông Dương có nghĩ vậy không?

Đúng. Người bạn gái, người bạn đời phải giống như fans hâm mộ trung thành của mình vậy. Và Dương cũng hiểu rằng khi họ càng thần tượng thì càng muốn chiếm hữu. Điều đó cũng nguy hiểm không kém khi quen người cùng ngành.

Chính vì vậy, Dương không đòi hỏi cao. Khi mình đòi hỏi càng cao thì cái giá phải trả càng đắt. Người đẹp, người tài ai cũng thích nhưng Dương cần mọi thứ vừa vặn với mình.

Hiện tại Dương đã mua được nhà riêng, cuộc sống cũng ổn định hơn và bắt đầu nghĩ tới chuyện tình cảm nhiều hơn. Dương sẽ chăm chút cho chuyện tình cảm của mình nhiều hơn. Và với Dương, người bạn gái hiện tại quá tốt. Cô ấy hiểu Dương, chấp nhận mọi thứ ở Dương lại cùng quê nữa.

Kế hoạch của Hiện tại, Đông Dương có kế hoạch gì trong năm 2018?

Khoảng 3, 4 năm nay Dương dồn nhiều thời gian cho phim và tạm lắng sự nghiệp âm nhạc xuống. Tuy nhiên năm vừa rồi, Dương nhận được khá nhiều lời mời cộng tác từ các ca sĩ nữ trong những sản phẩm âm nhạc của họ. Vô tình, dù mình không làm sản phẩm nhưng vẫn có sản phẩm song ca cho mình.

Sau Tết, Dương sẽ làm một album cá nhân. Trong năm 2018, Dương cũng sẽ đầu tư nhiều thời gian hơn cho âm nhạc.

Cảm ơn Đông Dương đã chia sẻ!

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980