Đón xuân trên vùng biên, coi chốt chống dịch như nhà

PHƯƠNG VŨ - NHẬT HUY |
Đón xuân trên vùng biên, coi chốt chống dịch như nhà
Đón xuân trên vùng biên, coi chốt chống dịch như nhà

“Bản thân tôi và nhiều đồng đội đã trực chiến suốt trên chốt từ năm ngoái đến bây giờ. Anh em luôn luôn sẵn sàng với tinh thần Tết cũng như ngày thường, có thể có chút buồn do phải xa gia đình nhưng bản thân luôn xác định nhiệm vụ bảo vệ an toàn vùng biên, phòng chống dịch COVID - 19 là nhiệm vụ hàng đầu”, Đại uý Lê Văn Tâm chia sẻ.

Cách đường biên giới khoảng 800m, chốt phòng chống dịch số 6, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều, huyện Giang Thành (Kiên Giang) nằm giữa cánh đồng, giáp ranh với huyện Túc Mía, tỉnh Kam-pốt, Vương quốc Campuchia. Đây là nơi ở và sinh hoạt gần một năm qua của lực lượng công an, bộ đội biên phòng và quân sự kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Đón xuân trên vùng biên, coi chốt chống dịch như nhà - Ảnh 1.

Những ngày này, trong khi mọi người đang tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì lực lượng tại các điểm chốt quân dân, chốt biên phòng ở Kiên Giang phải bám chốt, kiểm soát chặt khu vực biên giới.- Ảnh: Phương Vũ.

Coi chốt chống dịch như đồn, như nhà, sau buổi tuần tra, canh gác, các chiến sĩ cũng tự tay tạo không khí đón Xuân ấm cúng. Đại úy Lê Văn Tâm, nhân viên Trinh sát Đồn Biên phòng Vĩnh Điều huyện Giang Thành chia sẻ: “Bản thân tôi và nhiều đồng đội đã trực chiến suốt trên chốt từ năm ngoái đến bây giờ. Anh em luôn luôn sẵn sàng với tinh thần Tết cũng như ngày thường, có thể có chút buồn do phải xa gia đình nhưng bản thân luôn xác định nhiệm vụ bảo vệ an toàn vùng biên phòng chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu. Gia đình cũng hiểu và thường xuyên động viên để cho chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ”.

Ông Võ Văn Hồ, người dân xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành phấn khởi nói: “Có cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân và các lực lượng khác túc trực trên đường biên giới 24/24 thì bà con chúng tôi rất yên tâm để đón tết”.

Đón xuân trên vùng biên, coi chốt chống dịch như nhà - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các chốt phòng chống dịch.

Thượng tá Bùi Cảnh Nha - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Giang Thành thông tin: “Mặc dù trong điều kiện chống dịch còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng với động viên, sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền cũng như bà con nhân dân trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán này. Nhiều gia đình cán bộ, chiến sĩ tại các chốt cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là điều kiện kinh tế gia đình nhưng các anh em điều cố gắng thực hiện thật tốt nhiệm vụ với mong muốn làm sao trên địa bàn huyện Giang Thành nói riêng, cả tỉnh và cả nước nói chung đảm bảo an toàn dịch bệnh giúp bà con đón Tết vui tươi, hạnh phúc”.

Đón xuân trên vùng biên, coi chốt chống dịch như nhà - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP. Hà Tiên tặng quà cho người dân tại khu cách ly.

Đón xuân trên vùng biên, coi chốt chống dịch như nhà - Ảnh 4.

Tổ chức Tết cho người dân tại khu cách ly.

Tỉnh Kiên Giang có đường biên giới trên bộ dài trên 56,8km tiếp giáp với Vương quốc Campuchia và vùng biển rộng trên 63.000km2 tiếp giáp với vịnh Thái Lan. Để thực hiện nghiêm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, các chốt dân quân thường trực trên các tuyến biên giới đã làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân nắm rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong công tác phòng, chống dịch. Thường xuyên túc trực chốt chặn trên các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn những trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy chế biên giới; kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch COVID - 19.

Đón xuân trên vùng biên, coi chốt chống dịch như nhà - Ảnh 5.

Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ quản lý khu cách ly kho ngoại quan TP. Hà Tiên đón Tết ngay tại nơi làm nhiệm vụ.- Ảnh: Phương Vũ.

Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã điều động gần 130 cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch trên tuyến biên giới huyện Giang Thành và thành phố Hà Tiên; đồng thời điều hành tốt 5 khu cách ly tập trung trên địa bàn. Để đảm bảo điều kiện sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe cho công dân trong thời gian cách ly, không ít cán bộ đã tình nguyện tạm gác việc riêng tham gia vào nhiệm vụ đặc biệt này.

Đại úy Huỳnh Việt Thanh, Tiểu đoàn trưởng KTT- Ban CHQS TP. Hà Tiên - cán bộ phụ trách khu cách ly TP. Hà Tiên bộc bạch: “Hiện tại người dân vẫn còn ở trong cách ly tập trung nên chúng tôi cũng xác định Tết này sẽ thực hiện nhiệm vụ xuyên tết. Bên cạnh cán bộ quản lý khu cách ly cũng trao đổi với lực lượng y tế để tạo điều kiện cho người dân đón Tết trong các khu cách ly, đồng thời cũng động viên để bà con hiểu và an tâm hoàn thành cách ly”.

Thiếu tá Võ Trọng Lê, Trợ lý Binh chủng - Ban CHQS TP Hà Tiên - cán bộ quản lý khu cách ly chia sẻ: “Bản thân cũng đã thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly từ năm ngoái nên bản thân cũng xác định sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ qua Tết luôn. Vì phải thực hiện các quy định cách ly nên trong này ngày Tết cũng như ngày thường. Mặc dù có một số anh em lần đầu tiên đón tết xa gia đình cũng có một phần lo lắng nhưng với sự động viên của đồng đội anh em đều xác định nhiệm vụ. Bản thân tôi cũng thường xuyên gọi điện vợ con, thăm hỏi động viên trong dịp tết này nên vợ và các con rất hiểu, thông cảm và chia sẽ với công việc với chồng”.

Chị Nguyễn Thị Thu, vợ Thiếu tá Võ Hùng Lê bộc bạch: “Xa chồng, nhưng mà mẹ con ở nhà vẫn cố gắng động viên chồng cùng tất cả anh em cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất để đảm bảo cho toàn dân đón Tết ấm no, hạnh phúc. Mặc dù tết đến không có người đàn ông trong nhà cũng có hơi buồn nhưng hiểu được trách nhiệm to lớn trong việc phòng chống dịch của chồng nên tôi cũng động viên anh hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đón xuân trên vùng biên, coi chốt chống dịch như nhà - Ảnh 7.
Đón xuân trên vùng biên, coi chốt chống dịch như nhà - Ảnh 8.

Tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở.- Ảnh: Phương Vũ.

Ông Lê Văn Quyên, Công dân tỉnh Nam Định hiện đang cách ly tại khu cách ly TP. Hà Tiên nói: “Về đây mình phải chấp hành đúng các thủ tục của Nhà nước. Mọi người ở đây cách ly thì phải chấp hành đúng để cho an toàn trước nhất là cho mình, cho gia đình và cho cộng đồng. Tết đến không được về gia đình cũng buồn lắm nhưng mà vì an toàn chung của người thân và người dân cả nước nên tôi vẫn chấp hành nghiêm các quy định cách ly".

Tính đến nay, toàn tuyến biên giới của tỉnh Kiên Giang đã và đang duy trì trên 80 chốt phòng, chống dịch COVID-19, với hơn 1.000 công dân đã hoàn thành thời gian cách ly. Với việc được tăng cường thêm lực lượng đã góp phần giảm tải rất lớn giúp các chốt phòng, chống dịch trên tuyến biên giới, các khu cách ly tập trung đảm bảo quân số, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giúp người dân yên tâm vui xuân, đón Tết.

theo Tiền Phong

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên