Đôi vợ chồng tay trắng lập nên cơ đồ: Từ chuyến xe "bán lỗ" nước giải khát đến tiệm vàng nức tiếng!

An Thanh |

'Người theo đuổi mình cũng đông, đẹp trai có, học giỏi có, nhà giàu có nhưng cuối cùng mình lại trúng 'tiếng sét' với anh xã, chắc hai đứa có duyên', chị Bích kể.

Mối tình từ năm 16 tuổi và cái kết tuyệt vời

Chị Ngọc Bích (Biên Hòa - Đồng Nai) giới thiệu mình là người phụ nữ U60. Tuy nhiên, ai cũng nhận xét trẻ hơn nhiều so với tuổi hơn vì chị cực kỳ phong cách, rất sành điệu.

Chồng chị tên Cương, bằng tuổi vợ. Hai vợ chồng quen nhau từ năm 16 tuổi do học chung lớp 10. Hồi đó, chị xinh xắn nên có rất nhiều chàng để ý, trong đó có anh Cương.

"Ngày ấy những người thích mình hay ghé qua nhà chơi. Hầu như tối nào mình có tiếp chuyện các anh ấy. Ngày xưa, bạn nam đến nhà bạn nữ thì cũng chỉ ngồi nhà uống nước nói chuyện. Chuyện trò xong rồi thì họ về. Người theo đuổi mình cũng đông, đẹp trai có, học giỏi có, nhà giàu có nhưng cuối cùng mình lại trúng 'tiếng sét' với anh xã, chắc hai đứa có duyên", chị Bích kể.

Đôi vợ chồng tay trắng lập nên cơ đồ: Từ chuyến xe bán lỗ nước giải khát đến tiệm vàng nức tiếng! - Ảnh 1.

Trong mắt chị, anh Cương hiền, siêng năng và còn hiểu biết sâu rộng. Cũng nhờ vậy, chị tin tưởng đây sẽ là người đàn ông mà mình có thể được che chở, yêu thương.

Yêu nhau 3 năm hai anh chị tổ chức lễ cưới . Đó là năm 1988. Hồi ấy, đám cưới tổ chức đơn giản. Anh chị cũng có váy cưới, có áo vest để chụp hình cô dâu chú rể. Ngày kết hôn chính thức, chị còn nhớ hôm đó mưa rất lớn, mưa tầm tã đến mức bị cúp điện. Tất cả tối mịt nhưng cuối cùng, đám cưới cũng xong xuôi.

Chị nhớ lại: "Nếu mà nói hồi đó có khó khăn gì không thì gọi là cũng có. Nhưng so với xung quanh hai vợ chồng mình vẫn bình thường bởi có công ăn việc làm ổn định. Anh là thợ bạc nhận đồ về nhà làm còn mình bán hàng ngoài chợ. Lúc mang thai đứa con đầu vì nghén nhiều, mệt đến mức phải nằm viện nên mình nghỉ chợ, không bán hàng nữa. Gánh nặng cuộc sống đè lên vai anh".

Đôi vợ chồng tay trắng lập nên cơ đồ: Từ chuyến xe bán lỗ nước giải khát đến tiệm vàng nức tiếng! - Ảnh 2.

Sau khi sinh con 2 tháng, chị Bích quyết định đi kiếm chỗ để buôn bán lại. Những năm ấy, anh Cương cũng mới là người đi làm thuê, tiền bạc không dư dả nên cuộc sông không thoải mái. Nhất là khi gia đình đã có con đầu lòng. Gửi con cho cô gần nhà trông rồi lại bươn chải với nghề.

Cứ 2 năm một, chị Bích sinh một đứa con. Đến bé thứ 3, chị ngừng chuyện sinh đẻ để hai vợ chồng tập trung làm kinh tế. Con đầu còn được nghỉ 2 tháng, hai con sau chỉ nghỉ ngơi nửa tháng chị đã đi bán hàng. Nhiều lúc nghĩ thương con nhưng gánh nặng cuộc sống khiến chị không thể làm khác được.

"Đến năm 33 tuổi có chút vốn liếng thì vợ chồng mình thua lỗ hết sạch tiền mà còn mang nợ. Làm lại từ đầu, hai vợ chồng quyết định vay mượn anh chị em trong nhà để lấy vốn.

Ban đầu, hai vợ chồng mở tiệm tạp hóa nhỏ bán tại nhà, dần dần nâng lên bán sỉ. Mình nói mối sỉ giao hàng tận nhà nhưng gần đó có một tiệm bán lâu năm, vì cạnh tranh nên họ không muốn các mối sỉ kia giao hàng cho nhà mình. Không còn cách nào khác, hai vợ chồng tất tả lên Sài Gòn lấy hàng về bán", chị nhớ lại.

Nhưng nghĩ chuyện lên Sài Gòn lấy hàng nào đã xong. Hồi đó họ chưa có xe, nghĩ khổ quá, hai vợ chồng quyết định mua thiếu chiếc xe máy cũ của một cô bạn đang muốn bán.

Đôi vợ chồng tay trắng lập nên cơ đồ: Từ chuyến xe bán lỗ nước giải khát đến tiệm vàng nức tiếng! - Ảnh 3.

Không có vốn liếng để nhập nhiều đồ, cứ sáng họ đi lấy hàng, chiều lại chạy thêm một lượt nữa.

Chị kể: "Ông xã vất vả, nhiều khi chở về 2 thùng nước mà trời mưa, rớt mất mấy lon lúc nào chẳng hay coi như chuyến hàng không có chút lời nào luôn, lỗ cả vốn. Được cái ông xã mình chịu khó, siêng năng và biết lùng sục những mối rẻ. Mua được rẻ nên nhà mình cũng bán rẻ hơn, dần dần cửa hàng đông khách. Có khách sỉ đều đặn. Dần dần, hai vợ chồng mượn thêm tiền để đổ buôn".

Cặp đôi xây dựng cơ đồ từ hai bàn tay trắng

Dù hàng bán buôn nhưng cũng chỉ có hai vợ chồng chị bưng hàng, đóng hàng cho khách. Đôi khi, hàng về cả trăm thùng mì, mấy chục thùng dầu cũng do hai vợ chồng khuân đi. Cố gắng tích cóp làm ăn, dần dần, vợ chồng chị mua được xe tải nhỏ để giao hàng. Sáng bán hàng tận nơi, tối về anh chị lại chất đồ lên xe, giao tận nhà cho khách. Những năm đó, anh chị chính là nhà đầu tiên ship hàng tận nơi trong khu vực. Thấy hàng đưa về tận nhà, chẳng mất công đi lấy nên cửa hàng của anh chị ngày càng đông khách.

Chị kể tiếp: "Khi đã có tiếng, lượng khách đông đảo rồi thì nhiều công ty thực phẩm mời nhà mình làm nhà phân phối. Từ đó, hai vợ chồng mình ăn nên làm ra, thuê người làm. Đến năm 42 tuổi, cảm thấy cũng có tuổi, hơi yếu và mệt mỏi khi phải quản lý nhiều nên vợ chồng mình xoay qua mở tiệm vàng. Hồi đó mới mở hai vợ chồng có biết gì đâu, lại mò mẫm tìm nguồn rồi học hỏi. Vì không có kinh nghiệm nên cũng có lúc bị lừa nghiêng ngả, không có tháng nào là không bị lừa. Bán vàng mà bị lừa thì không biết thiệt hại tính thế nào luôn".

Đôi vợ chồng tay trắng lập nên cơ đồ: Từ chuyến xe bán lỗ nước giải khát đến tiệm vàng nức tiếng! - Ảnh 4.
Đôi vợ chồng tay trắng lập nên cơ đồ: Từ chuyến xe bán lỗ nước giải khát đến tiệm vàng nức tiếng! - Ảnh 5.

Nhưng có vẻ như vợ chồng chị rất có duyên với kinh doanh, cuộc sống cứ thế "phất" lên, tiệm vàng ngày càng lớn và ăn nên làm ra. Ở bên nhau từ những năm chưa tròn 20, đến bây giờ, họ đã có hơn 30 năm gắn bó, cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc.

"Khi ổn định mọi thứ, ông xã thấy mình có vẻ yếu nên hỏi thăm nhờ cô giáo về nhà dạy yoga cho vợ. Ban đầu, mình chỉ nghĩ tập cho khỏe nhưng đến giờ lâu ngày thấy cơ thể săn chắc, khỏe, dáng đẹp nên kiên nhẫn theo luôn. Chồng mình lúc nào cũng ủng hộ, động viên vợ. Cũng nhờ anh mà mình càng quyết tâm gắn bó với yoga đến giờ đã 10 năm rồi", chị kể.

34 năm hôn nhân, chị tâm sự chồng mình không phải người lãng mạn nhưng yêu thương và chiều chuộng vợ hết mực. Vợ thích gì anh cũng chiều hết.

"Được chồng yêu thương và lo lắng hết nên mình nghĩ đó là lí do khiến bạn bè hay khen mình trẻ trung hơn so với tuổi".

Là người từng trải, chị Bích cũng có những bí quyết "giắt lưng để hôn nhân hạnh phúc. Theo chị, điều quan trọng bậc nhất chính là sự tôn trọng. Hai bên tôn trọng nhau, tôn trọng cuộc hôn nhân của mình. Cũng từ sự tôn trọng đó mà cả hai quan tâm nhau, cảm thông nhau và chia sẻ cho nhau.

Chị chia sẻ: "Công việc bận rộn, áp lực nên thi thoảng mình lại rủ anh đi du lịch để hai vợ chồng có không gian riêng. Mình cũng quan tâm đến sở thích của anh. Ngoài ra muốn giữ lửa hôn nhân thì phụ nữ cũng nên chăm cho ngoại hình nữa. Đàn ông mà, vợ đẹp, duyên dáng thì đi ra ngoài họ cũng hãnh diện".

Không chỉ chồng yêu thương mà các con của chị cũng có hôn nhân hạnh phúc. Theo chị, con dâu con rể cũng là con mình, bố mẹ làm gương cho con và phải thông cảm, tôn trọng tất cả.

Nhiều năm qua, câu chuyện về những người vợ tào khang sau này chồng giàu có thì tìm cô khác trẻ đẹp hơn xuất hiện rầm rộ trên MXH. Bản thân gia đình chị Bích cũng từ hai bàn tay trắng đi lên. Bởi vậy, chị cũng có quan điểm đặc biệt về vấn đề này.

Chị chia sẻ: "Mình nghĩ do ngày xưa nghèo khó, cả hai chung chí hướng kiếm tiền, cùng tiết kiệm, cùng cố gắng. Đến lúc có tiền lại lộ ra những khác biệt trong lối sống, tư duy và cách hưởng thụ. Vì khác biệt đó nên họ dần chán nhau, hôn nhân tan vỡ. Mình nghĩ rằng, dù trong hoàn cảnh nào hai vợ chồng cũng nên quan tâm, thấu hiểu và nói chuyện với nhau. Phụ nữ nên chăm sóc bản thân mình hơn, làm mới mình chứ đừng có ham kiếm tiền quá mà bỏ bê. Đàn ông yêu bằng mắt, phụ nữ luôn chỉn chu, xinh đẹp thì sẽ càng hạnh phúc hơn".


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại