Đội tuyển Việt Nam đấu Palestine: Ai đá thay Đoàn Văn Hậu?

Hàn Phong |

Vị trí hậu vệ trái có lẽ là phương án thử nghiệm gây tò mò nhất của huấn luyện viên Philippe Troussier trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Palestine.

Đoàn Văn Hậu chấn thương. Nguyễn Phong Hồng Duy, Vũ Văn Thanh không được triệu tập. Những hậu vệ biên trái tốt nhất của đội tuyển Việt Nam những năm gần đây chắc chắn không góp mặt trong trận đấu với Palestine tối nay (11/9).

Những gương mặt trẻ triển vọng là Phan Tuấn Tài, Võ Minh Trọng và cả Khuất Văn Khang đang ở đội U23 Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc huấn luyện viên Philippe Troussier chắc chắn phải thử nghiệm nhân tố mới ở cánh trái trong buổi tập dượt trên sân Thiên Trường.

Giáp Tuấn Dương có lẽ là sự lựa chọn được huấn luyện viên Troussier thử nghiệm trước trong trận đấu với Palestine tối nay. Tuy nhiên, có lẽ đây chỉ là sự thử nghiệm mang tính chắp vá, bởi rất khó để cầu thủ của CLB Công an Hà Nội đáp ứng được mức tiêu chuẩn như Văn Hậu, Hồng Duy hay Văn Thanh khi 3 cầu thủ này ở trạng thái thi đấu tốt nhất.

Đội tuyển Việt Nam đấu Palestine: Ai đá thay Đoàn Văn Hậu? - Ảnh 1.

Giáp Tuấn Dương (áo đỏ) nhiều khả năng được chọn thay thế Đoàn Văn Hậu trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Palestine.

Trong bản danh sách 26 cầu thủ hiện tại, nhà cầm quân người Pháp cũng không có nhiều lựa chọn. Chỉ duy nhất Giáp Tuấn Dương, cầu thủ của CLB Công an Hà Nội vừa được điều chuyển từ U23 Việt Nam lên đội tuyển quốc gia, có sở trường đá hậu vệ trái.

Trong sơ đồ 3-4-3, vị trí cánh trái không nhất thiết phải giao cho cầu thủ chuyên đá hậu vệ. Ông Troussier có thể đưa một cầu thủ tấn công biên vào vị trí này, thậm chí là tiền vệ trung tâm (giống như cách ông xếp tiền vệ trụ Nguyễn Đức Phú luân phiên với Hồ Văn Cường ở U23 Việt Nam ở cánh phải).

Dù vậy, kể cả trong phương án này, HLV Troussier cũng chỉ có Triệu Việt Hưng - cầu thủ thường xuyên đá biên trái ở CLB Hải Phòng. Một số lựa chọn khác có thể được tính đến như Trương Tiến Anh, Đỗ Hùng Dũng, Phạm Tuấn Hải đều "trái kèo".

Đội tuyển Việt Nam đấu Palestine: Ai đá thay Đoàn Văn Hậu? - Ảnh 2.

HLV Troussier phải thử nghiệm phương án mới ở vị trí biên trái.

Hậu vệ sinh năm 2002 ra sân 11 trận ở V-League 2023, trong đó có 6 trận đá chính. Giáp Tuấn Dương chỉ có cơ hội ra sân khi Văn Hậu không thể thi đấu vì chấn thương hoặc thẻ phạt. Dấu ấn của cầu thủ này trong các trận đấu của CLB Công an Hà Nội cũng không có nhiều điểm nổi bật.

Giáp Tuấn Dương được HLV Troussier gọi lên U23 Việt Nam trong các đợt tập trung từ đầu năm. Tuy nhiên, anh không có tên trong danh sách dự SEA Games 32 và cũng không phải phương án được ưu tiên cho vòng loại U23 châu Á.

Do đó, nhiều khả năng thử nghiệm lần này của HLV Troussier ở vị trí hậu vệ trái sẽ không phải là để tìm ra phương án thay thế hoặc cạnh tranh với Đoàn Văn Hậu trong dài hạn. Tuy nhiên, đối với Giáp Tuấn Dương, đó vẫn là cơ hội hiếm có mà anh cần phải nỗ lực tận dụng.

Trong trường hợp Giáp Tuấn Dương không đáp ứng được yêu cầu, Triệu Việt Hưng có thể là cái tên được trao cơ hội tiếp theo. So với đàn em, cầu thủ của CLB Hải Phòng có nhiều lợi thế hơn, đặc biệt là khả năng đóng góp trong thế trận kiểm soát bóng.

Danh sách đội tuyển Việt Nam

Thủ môn: Đặng Văn Lâm, Phạm Văn Phong, Nguyễn Đình Triệu

Hậu vệ: Nguyễn Thanh Bình, Đỗ Duy Mạnh, Bùi Hoàng Việt Anh, Hồ Tấn Tài, Giáp Tuấn Dương, Phạm Trung Hiếu, Quế Ngọc Hải

Tiền vệ: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Đức Chiến, Trương Tiến Anh, Triệu Việt Hưng, Nguyễn Quang Hải, Phạm Văn Luân, Lâm Ti Phông, Lê Phạm Thành Long, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Tuấn Anh

Tiền đạo: Nguyễn Văn Quyết, Phạm Tuấn Hải, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn, Vũ Quang Nam

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại