Đội tàu cá Trung Quốc đông chưa từng thấy gần quần đảo Ecuador: Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng

Đăng Nguyễn |

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 2.8 thể hiện sự ủng hộ với Ecuador, khi công khai lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì hàng trăm tàu cá của Bắc Kinh xuất hiện tại quần đảo di sản nổi tiếng.

“Đã đến lúc Trung Quốc chấm dứt các hành động đánh bắt cá không bền vững, phá vỡ luật pháp, đe dọa môi trường biển. Chúng tôi đứng về phía Ecuador và kêu gọi Bắc Kinh dừng các hành động đánh bắt cá phi pháp và không được kiểm soát”, ông Pompeo viết trên mạng xã hội Twitter.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, “Trung Quốc trợ cấp cho đội tàu cá thương mại quy mô lớn nhất thế giới, thường xuyên vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển, đánh bắt cá bất hợp pháp”.

Mỹ đặc biệt quan ngại thông tin đội tàu cá đông đảo của Trung Quốc hiện diện ở gần quần đảo di sản của Ecuador.

“Chính phủ Ecuador đã báo động trước việc hàng trăm tàu cá Trung Quốc hiện diện gần khu bảo tồn động vật biển Galapagos, đánh bắt cá mập quý hiếm để lấy vây, cũng như săn bắt nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng khác”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Chúng tôi kiên quyết ủng hộ những nỗ lực của Ecuador để đảm bảo các tàu cá Trung Quốc không đánh bắt bất hợp pháp, đánh bắt không kiểm soát. Chúng tôi đứng về phía các quốc gia có nền kinh tế, tài nguyên thiên nhiên bị đe dọa vì các đội tàu treo cờ Trung Quốc”, ông Pompeo cho biết thêm.

Hôm 26.7, có tới 260 tàu cá Trung Quốc hoạt động rầm rộ ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Ecuador, gần quần đảo Galapagos.

Về lý thuyết, đội tàu cá Trung Quốc hiện diện ngoài EEZ không phạm luật, nhưng điều này khiến Ecuador bất an.

Người Ecuador tin rằng, những tàu cá Trung Quốc đã âm thầm thả các dây câu vào sâu trong vùng biển của Ecuador. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ecuador khẳng định Trung Quốc là một nước "đánh bắt có trách nhiệm" và không chấp nhận các hành vi tàn phá môi trường biển.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại