Ám ảnh mốt rượu ngâm "chôn sống" cú mèo của người TQ

Thu Trang |

Hình ảnh những con cú mèo bị ngâm sống trong hũ rượu để làm “thuốc” được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc đã khiến nhiều cư dân mạng sửng sốt.

Theo tờ People's Daily Online, những con cú mèo, loài động vật trong danh sách bảo vệ hạng II của Trung Quốc, vẫn còn sống nguyên bị tống vào bình rượu để làm "ngâm thuốc".

Hình ảnh những con cú mèo mắt trắng dã mở trừng trừng vì bị ngâm sống trong rượu gây ám ảnh này lần đầu được đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc vào ngày 6/1/2015 và đã nhận được 6.000 bình luận và chia sẻ chỉ trong vòng 4 tiếng rưỡi.

Hầu hết các bình luận đều chỉ trích hành động độc ác và kêu gọi nên có hình thức nghiêm trị đối với những người buôn bán loại rượi này.


Hình ảnh được đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc vào ngày 6/1/2015 và đã nhận được 6.000 bình luận và chia sẻ chỉ trong vòng 4 tiếng rưỡi.

Hình ảnh được đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc vào ngày 6/1/2015 và đã nhận được 6.000 bình luận và chia sẻ chỉ trong vòng 4 tiếng rưỡi.

Theo Sina, sau khi theo dõi các bài viết trên mạng xã hội, một nhà báo Tứ Xuyên đã tìm được cách liên lạc với đầu nậu "rượu cú mèo" họ Li ở Quảng Châu.

Người bán quảng cáo rượu cú mèo của anh ta được ngâm trên dưới 10 năm, đủ thời gian để các chất bổ dưỡng tiết hết vào rượu nên rất hiệu quả trong việc chữa đau đầu và đau xương khớp .

Lái buôn họ Li cho hay những con cú mèo này đều được ngâm sống. Sau khi tống con vật đáng thương còn đang giãy giụa vào trong lọ, họ sẽ đổ rượu vào ngập bình để nó chết từ từ vì nghẹt thở.

Theo anh ta, cách này sẽ làm cho các chất bổ tiết ra nhiều hơn, khiến thuốc có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi mua một số sản phẩm đặc biệt thì người lái buôn họ Li từ chối chuyển hàng tới Tứ Xuyên vì xa quá.


Những con cú mèo bị ngâm sống trong rượu để làm thuốc.

Những con cú mèo bị ngâm sống trong rượu để làm "thuốc".

Khi được hỏi về thực hư công dụng của loại “rượu thuốc” trên, giáo sư Li Yuan của Đại học Y học Cổ truyền Thành Đô cho biết rượu cú mèo không có tác dụng với xương khớp như mọi người vẫn nghĩ.

Ngược lại, người dùng còn phải đối mặt với các mối nguy về sức khỏe do loài chim này mang trên mình rất nhiều loại vi khuẩn gây hại.

“Cú mèo là loài cần được bảo vệ ở Trung Quốc, chính vì vậy, việc bắt chúng để ngâm rượu thuốc không những là hành động dã man mà còn vi phạm pháp luật.

Chúng tôi kêu gọi ai biết thông tin về những đầu mối buôn bán “rượu cú mèo” hãy báo cho Cục Kiểm lâm Quốc gia ngay lập tức. Những hành động dã man đó cần phải được nghiêm trị”, Giám đốc Hiệp hội bảo vệ động vật (PETA), Mimi Bekhechi, lên tiếng.


Người bán cho hay rượu rắn và rượu cú mèo ngâm lâu năm có tác dụng chữa bệnh...

Người bán cho hay rượu rắn và rượu cú mèo ngâm lâu năm có tác dụng chữa bệnh...

Cú mèo hiện đang nằm trong danh sách động vật cần được bảo vệ của Trung Quốc.

Những cá nhân dù biết nhưng vẫn có hành vi mua bán động vật hoang dã quý hiếm hoặc có nguy cơ bị tuyệt chủng để ăn thịt hoặc vì các mục đích bất hợp pháp nào khác cũng đều bị xử theo luật hình sự.

Theo đó, những người bắt, giết, mua bán và vận chuyển những loài động vật quý hiếm và đang đứng trên bờ tuyệt chủng sẽ phải lĩnh án lên tới 10 năm tù giam.


... tuy nhiên giáo sư Đại học Y học Cổ truyền Thành Đô cho biết rượu cú mèo không có tác dụng với xương khớp như mọi người vẫn nghĩ.

... tuy nhiên giáo sư Đại học Y học Cổ truyền Thành Đô cho biết rượu cú mèo không có tác dụng với xương khớp như mọi người vẫn nghĩ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại