Đội mưa đi mua mía vàng

Ý Linh |

Đến hẹn lại lên, "chợ mía vàng" trên đường Lê Quang Sung lại tấp nập người tìm đến.

Trong cơn mưa lất phất trái mùa chiều 8-2 (mùng 8 Tết Nguyên đán), nhiều người tìm đến đường Lê Quang Sung (quận 6, TP HCM) để mua mía vàng.

Theo ông Bảy Tòng (ngụ phường 2, quận 6) cứ đến mùng 7, mùng 8 Tết Nguyên đán hằng năm, con đường này lại tập trung nhiều người bán mía vàng để phục vụ người dân mua mía cúng "vía trời" (hay còn gọi là lễ "vía ngọc hoàng") vào ngày mùng 9.

 Đội mưa đi mua mía vàng  - Ảnh 1.
 Đội mưa đi mua mía vàng  - Ảnh 2.
 Đội mưa đi mua mía vàng  - Ảnh 3.

Nhiều người tìm đến đường Lê Quang Sung (quận 6, TP HCM) để mua mía vàng.

Trong quan niệm dân gian "Mùng 9 vía trời mùng 10 vía đất". Tức mùng 9 là cúng ngày sinh của ngọc hoàng, còn mùng 10 là cúng thổ địa.

"Lễ cúng "vía trời" là phong tục có từ lâu đời, có nguồn gốc từ văn hóa của người Việt gốc Hoa. Lễ nhằm cầu mong sức khỏe, may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ngày này là mía vàng. Đặc biệt, mía phải chưng đủ 1 cặp, thẳng và còn nguyên ngọn" – ông Bảy Tòng cho biết.

 Đội mưa đi mua mía vàng  - Ảnh 4.
 Đội mưa đi mua mía vàng  - Ảnh 5.
 Đội mưa đi mua mía vàng  - Ảnh 6.

Mỗi cặp mía có giá từ 50.000 – 70.000 đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những điểm bán mía vàng trên đường Lê Quang Sung hầu hết là nông dân trồng mía tại Tiền Giang. Sau khi thu hoạch, chủ vườn sẽ chở mía lên TP HCM bán. Đặc biệt, chỉ bán vỏn vẹn từ rạng sáng mùng 7 đến chiều mùng 8 Tết hằng năm.

Chị Hương, người bán mía vàng tại đây cho biết như mọi năm, mỗi cặp mía có giá từ 50.000 – 70.000 đồng. Trong 2 ngày, vợ chồng chị bán gần 3.000 cặp mía.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại