Đối mặt với cảnh "họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai", ông Trump vẫn sẽ thoát hiểm

Đại sứ Trần Đức Mậu |

Trong thời gian hơn hai năm cầm quyền đến nay ở nước Mỹ, ông Donald Trump có lẽ chưa khi nào đồng thời gặp nhiều khó khăn và phức tạp trong nội bộ như hiện tại.

Đối nội rối ren, đối ngoại không phát huy tác dụng

Việc cầm quyền khó khăn đã được báo hiệu cho ông Trump sau khi Đảng Cộng hoà bị mất quyền kiểm soát hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ hồi đầu tháng 11 năm ngoái. 

Yêu cầu về ngân sách không được chấp nhận, tiền xây bức tường ngăn chia biên giới giữa Mỹ và Mexico không được đồng ý chi và chính phủ bị ngừng hoạt động trong thời gian dài kỷ lục đều là những hệ luỵ không để phải chờ đợi lâu mới xuất hiện. 

Đảng Dân chủ đã cho thấy ngay là sẽ không để cho ông Trump tận hưởng quyền lực trong hai năm tới mà còn không thể dễ dàng, càng không có chuyện hiện giờ đã chắc chắn được tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Đúng như câu "Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí", ông Trump hiện còn phải trực diện cùng lúc với không ít tin chẳng tốt lành gì khác. 

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết kinh tế của Mỹ trong hai tháng đầu năm nay đã suy giảm nhịp độ tăng trưởng rõ rệt mà trong đấy có phần tác động của việc ông Trump phát động cuộc xung khắc thương mại với những đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ cũng như của tình trạng chính phủ ngừng hoạt động trong thời gian khá dài.

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố số liệu thống kê cho thấy mức độ thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ hiện ở mức cao nhất kể từ 10 năm nay, cụ thể là 621 tỷ USD. Cũng theo thông tin của các cơ quan chính phủ Mỹ, số người vượt biên giới phía nam của Mỹ để nhập cảnh trái phép vào Mỹ tăng khá đáng kể. Rồi một cựu quản lý và điều hành cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông Trump hồi năm 2016, ông Paul Manafort, vừa bị xét xử và kết án 47 tháng tù, tới đây sẽ còn bị đưa ra xét xử một lần nữa trong vụ việc có liên quan trực tiếp đến cuộc vận động tranh cử tổng thống kia của ông Trump. 

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump trong nhiều năm, đã quay lưng lại và trở nên ngày càng nguy hiểm hơn đối với vị thế quyền lực hiện tại của ông Trump. Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller về những cáo buộc rằng ông Trump và cộng sự đã dựa cậy cả vào sự trợ giúp của Nga để được đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 sắp kết thúc công chuyện điều tra để đưa ra những kết luận và khuyến nghị liên quan trực tiếp đến số phận tương lai chính trị của ông Trump ở Mỹ. Phe Đảng Dân chủ còn đã bắt đầu khởi động quá trình sàng lọc nhân sự cho cuộc vận động tranh cử tổng thống tới.

Trong tình cảnh nội bộ ấy, những thành quả về đối ngoại của ông Trump không được công nhận hoặc không phát huy tác dụng nhiều. Đàm phán thương mại với Trung Quốc chưa biết rồi sẽ ngã ngũ như thế nào. Trung Quốc và Nga vẫn là những đối tác thách thức Mỹ. Vấn đề hạt nhân và tên lửa của cả Triều Tiên lẫn Iran hiện vẫn để ngỏ giải pháp. Mỹ vẫn sa lầy trên thực tế về chính trị, quân sự và an ninh ở khu vực Trung Đông, vùng Vịnh và ở Afghanistan. Giữa Mỹ và các đồng minh quân sự cũng như đối tác chiến lược trong EU và Nato ở châu Âu càng ngày càng thêm xa lạ nhau và khoảng cách.

Sự phân hóa của nước Mỹ sẽ có lợi cho ông Trump

Hơn hai mươi tháng nữa mới đến thời điểm cuộc bầu cử tổng thống tới ở nước Mỹ. Thời gian như thế quá dài để không thiếu những diễn biến bất ngờ mới với tác động quyết định tới kết quả của cuộc bầu cử tổng thống này. 

Ông Trump rất khó khăn và khó xử hiện tại nhưng chưa đến mức bị nguy hiểm. Đa số hiện tại trong thượng viện của Đảng Cộng hoà sẽ không để cho ông Trump bị phế truất. 

Đối mặt với cảnh họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai, ông Trump vẫn sẽ thoát hiểm - Ảnh 2.

Những bài viết cùng tác giả

Sự phân hoá sâu sắc hiện tại trong nội bộ xã hội Mỹ vẫn có lợi nhiều hơn là bất lợi cho cơ hội được tái đắc cử tổng thống của ông Trump. Khẩu hiệu "Nước Mỹ trước hết" vẫn có được tác động và hiệu ứng dân tuý rất mạnh mẽ ở Mỹ. 

Ông Trump vẫn còn có đủ thời gian để xoay chuyển tình thế cả về đối nội lẫn đối ngoại. Nhưng càng gần đến ngày bầu cử tổng thống thì ông Trump càng cần có càng nhiều thành quả đối nội và đối ngoại để loại trừ mọi rủi ro, củng cố mọi cơ may và để đột biến nào đấy ở phút cuối trước ngày bầu cử tổng thống không biến từ chắc thắng thành bị thua. 

Thành tựu đối nội càng ít thì ông Trump càng cần có kết quả đối ngoại nổi bật. Ông Trump sẽ bớt ham muốn mở những hồ sơ mới để nổi đình đám mà sẽ tập trung xử lý dứt điểm những chuyện đang dang dở để được tiếng là thành công như hạn chế người nhập cư, duy trì tăng trưởng kinh tế, tiếp tục xung khắc thương mại, vừa găng vừa dịu với Trung Quốc và Nga, gia tăng đối địch Iran, tiến xa thêm trong xử lý quan hệ với Triều Tiên, tiếp tục rút khỏi các thể chế đa phương, hạn chế can dự vào Syria và Afghanistan...

Nhìn vào đấy có thể dễ dàng thấy được là chủ ý duy trì quyền lực sẽ chi phối chuyện cầm quyền của ông Trump trong những tháng ngày tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại