Đọc tin nhắn em gái chưa 16 có ý định quan hệ tình dục, chị gái 'tá hỏa' lên mạng nhờ trợ giúp

Duy Nam |

Tình huống của người chị dưới đây chắc hẳn cũng là câu chuyện khó nghĩ của những gia đình có trẻ trong độ tuổi mới lớn.

Vô tình đọc được tin nhắn của em gái (chưa tròn 16 tuổi) với bạn trai hẹn quan hệ tình dục, tài khoản Trương Khả Tr. vô cùng bối rối. Cô bạn chưa biết nên phản ứng như thế nào với em gái cũng như lo sợ nếu không tìm đúng cách, mọi ý tốt sẽ phản tác dụng.

"Chào mọi người. Mình đang có một chuyện rất hoang mang không biết nên xử lý như thế nào cho êm thỏa. Mình đăng lên đây mong mọi người giúp mình tìm ra cách giải quyết tốt nhất. 

Chuyện là mình vừa vô tình nhìn được đoạn nói chuyện của em gái (chưa tròn 16 tuổi) với bạn trai nó. (Vì mình với nó ngủ chung nên vô tình mình nhìn được chứ không phải lấy máy nó lục xét gì cả).

Em trai kia muốn thử cảm giác quan hệ với em mình trước khi tốt nghiệp cấp 3 (cậu này học lớp 11). Giọng văn kiểu "dụ gái" ngọt ngào ấy. Mình nhìn thấy có gì đó không ổn. Xong 2 đứa nó hẹn thời gian để làm chuyện đó. Và em mình kiểu cũng thích và cũng muốn cho.

Thà là mình không thấy không đọc được nhưng bây giờ lỡ biết rồi thì không muốn em mình sai lầm, dại dột. Nếu ngăn được thì phải cố ngăn. Nhưng mình đang không biết nên ứng xử ra sao? Mình có nên nói chuyện này cho mẹ nghe không? Và có nên tìm đến thằng nhóc kia dạy cho nó bài học nào không?

Mình sợ em gái sẽ sốc và tổn thương. (Nó là kiểu im im thù dai ấy). Vì cái tuổi này là tuổi dậy thì nên mình sợ tâm lý nó sẽ không ổn. Nhưng nếu cứ để như không biết gì thì mình không thể. Mình nghĩ là chưa kịp nói thì nó đã hét lên và chửi mình nhiều chuyện. 

Cứu mình với!"

Đọc tin nhắn em gái chưa 16 có ý định quan hệ tình dục, chị gái tá hỏa lên mạng nhờ trợ giúp - Ảnh 1.

Bài chia sẻ của Tr. nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Bài viết của Tr. trở thành chủ đề thu hút sự chú ý của dân mạng. Hơn một nghìn bình luận dưới bài viết, trong đó nhiều tài khoản để lại ý kiến vô thưởng vô phạt như kệ, mua bao cao su là xong… khiến Tr. phải lên tiếng nhấn mạnh: 

"Các bạn cứ coi đó là em gái các bạn ấy, chưa tốt nghiệp cấp 2, em trai kia bảo quan hệ đi, có bầu thì cưới. Điều đó chẳng phải là phá nát cả tương lai của em mình chỉ vì ham muốn cảm giác mới lạ của thằng đó hay sao?".

Đầu tiên phải khẳng định rằng yêu thương là đồng hành chứ không phải chỉ trích để cô lập người thân của mình trong cảm giác có lỗi hoặc tức giận. Điều quan trọng tiếp theo với Tr. nói riêng và các bậc phụ huynh nói chung là hiểu rõ nội dung, cách thức truyền đạt với con em mình về vấn đề nhạy cảm này. 

Về nội dung

16 tuổi trở xuống là độ tuổi quá trẻ để quan hệ tình dục vì nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý của người quan hệ tình dục.

Do mới dậy thì nên các bộ phận sinh dục chưa phát triển hoàn thiện, khi quan hệ có thê làm tổn thương các bộ phận này, vi sinh vật gây bệnh dễ dàng xâm nhập. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục dẫn đến nguy cơ lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như giang mai, HIV… và hệ lụy không thể lường trước được là có thai.

Cách duy nhất để ngăn ngừa hoàn toàn việc có thai là không quan hệ tình dục. Các biện pháp tránh thai cũng có tỷ lệ thất bại nhất định. Nạo phá thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nữ như mắc bệnh cảm nhiễm, xuất hiện, thủng cổ tử cung… thậm chí vô sinh. Chưa kể vì tâm lí xấu hổ hay sợ hãi, nhiều em sẽ tìm đến các cơ sở phá thai chui.

Dù bạn trai có muốn cưới và thời điểm đó thì cũng chưa đủ đổ tuổi để đăng kí kết hôn.

Quan hệ tình dục ở độ tuổi này chắc chắn sẽ có có tâm lí che giấu người lớn nên các em dễ ở trong trạng thái căng thẳng. Quan hệ tình dục dễ trở thành nỗi ám ảnh, tội lỗi, chứ không thoải mái gì.

Cả hai bên nên tránh gặp nhau vào những thời điểm nhạy cảm như không có ai ở nhà hoặc "cao hứng" rủ nhau đi nhà nghỉ. Các hoạt động bình thường như xem phim, đi dã ngoại hoàn toàn có thể duy trì.  

Về cách thức

Tr. hay các bậc phụ huynh có thể lựa chọn thời điểm con em mình rảnh rỗi và vui vẻ để nói chuyện riêng. Thậm chí, trong trường hợp của Tr. nên xin lỗi em vì đã đọc trộm tin nhắn. 

Sau khi nêu ra vấn đề cần nắm được xem các em đã hiểu những gì, hiểu sai ở đâu, khúc mắc chỗ nào. Lắng nghe dựa trên tinh thần trao đổi thay vì quy chụp hay nặng lời trách móc.

Đọc tin nhắn em gái chưa 16 có ý định quan hệ tình dục, chị gái tá hỏa lên mạng nhờ trợ giúp - Ảnh 2.

Chia sẻ kiến thức về quan hệ tình dục và giúp các em hiểu ra vấn đề cũng cần sự khéo léo

Nói chuyện một lần chưa "ăn thua", Tr. có thể nói từng chút một, nói nhiều lần. Điều quan trọng là Tr. hoặc các bậc phụ huynh làm cho các con, các em của mình hiểu rằng mình nói chuyện về sex, dặn dò các em cẩn trọng là vì yêu thương các em chứ không phải muốn bắt lỗi hay chỉ trích. 

Riêng tình huống của Tr., việc "đối chất" với em trai kia chưa thực sự cần thiết bẳng việc trò chuyện với em gái. Nếu không tự tin về khả năng truyền đạt của bản thân, cô gái nên tìm đến sự trợ giúp của mẹ. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại