Việc sử dụng quá nhiều muối trong các món ăn hằng ngày gây ra nhiều hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe như dẫn tới đột quỵ, bệnh thận, cao huyết áp, ung thư dạ dày,... Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen sử dụng khá nhiều muối vì loại gia vị này dễ tạo hương vị đậm đà cho món ăn.
Nhằm giúp mọi người có thể thưởng thức những hương vị đậm đà theo sở thích mà không cần lo về nguy cơ mắc bệnh, công ty Kirin của Nhật Bản đã bán ra những chiếc thìa "muối điện" giúp tăng vị đậm đà của đồ ăn mà không cần thêm muối, thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn.
Thói quen ăn mặn ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mọi độ tuổi, cả người trong độ tuổi thanh niên và trung niên đang có sức khỏe tốt.
Chiếc thìa thần kỳ này được ra mắt thị trường Nhật Bản ngày 20/5, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này được thương mại hóa.
Trong tháng 5/2024, công ty Kirin dự kiến bán ra 200 chiếc thìa muối điện thông qua nền tảng trực tuyến với giá 19.800 yen (khoảng 3,2 triệu đồng/chiếc).
Chiếc thìa này đặc biệt này do Phó Giáo sư Hiromi Nakamura của Đại học Tokyo và Giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji đồng sáng chế. Trước đó, ông Miyashita đã chứng minh được đũa điện có tác dụng tăng vị giác.
Khi sử dụng, thìa sẽ truyền một điện trường để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn. Mục tiêu là hỗ trợ người dùng giảm lượng muối ăn.
Nhờ nghiên cứu về thiết bị có thể thay đổi vị giác, hai nhà khoa học trên đã giành được giải Ig Nobel, giải thưởng dành cho những thành tựu bất thường và độc lạ.
Công ty Kirin cho rằng công nghệ này có tầm quan trọng đặc biệt tại Nhật Bản, nơi người trưởng thành tiêu thụ trung bình khoảng 10 gram muối/ngày, cao gấp đôi so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Chế độ ăn quá nhiều muối làm tăng tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao, đột quỵ và các bệnh khác.
Công ty Kirin có kế hoạch bán sản phẩm ra thị trường nước ngoài từ năm 2025 và hy vọng sản phẩm độc lạ của họ sẽ thu hút được 1 triệu người dùng trên toàn cầu trong 5 năm.