Doanh số VinFast Fadil số 1 Việt Nam: Tiết lộ 1 vũ khí ‘cực bén’ mà 2 đối thủ Hàn Quốc không có

Minh Đức |

Nhờ có thứ này, chiếc xe có thể di chuyển rất mượt mà.

Ảnh: AutoPro

Ảnh: AutoPro

Mới đây, VinFast đã thông báo doanh số của hãng trong tháng 8 vừa qua. Theo đó, đã có 2048 chiếc hatchback hạng A VinFast Fadil được bán ra. Với con số này, VinFast Fadil tiếp tục có tháng thứ 3 với doanh số trên 2000 chiếc. Được biết, doanh số này của VinFast Fadil trong các tháng trước cũng lớn hơn rất nhiều so với các đối thủ trong phân khúc. Đặc biệt trong năm 2020, VinFast Fadil là mẫu xe có doanh số đứng đầu phân khúc hạng A tại Việt Nam.

Doanh số VinFast Fadil số 1 Việt Nam: Tiết lộ 1 vũ khí ‘cực bén’ mà 2 đối thủ Hàn Quốc không có - Ảnh 1.

Được biết, VinFast Fadil từ khi ra mắt đã khiến cho doanh số các mẫu xe trong phân khúc sụt giảm rõ rệt. Lý do cho xu hướng tiêu dùng này có thể là việc đây là mẫu xe ‘made in Vietnam’ có mức giá dễ tiếp cận nhất trong dòng sản phẩm. 

Bên cạnh đó, VinFast Fadil cũng có các lợi thế khác về mặt an toàn, vận hành. Đóng góp lớn cho lợi thế ấy phải kể tới hộp số vô cấp CVT, được đánh giá rất phù hợp với xe đô thị.

Doanh số VinFast Fadil số 1 Việt Nam: Tiết lộ 1 vũ khí ‘cực bén’ mà 2 đối thủ Hàn Quốc không có - Ảnh 2.

Nội thất VinFast Fadil có màn hình giải trí trung tâm 7 inch

Doanh số VinFast Fadil số 1 Việt Nam: Tiết lộ 1 vũ khí ‘cực bén’ mà 2 đối thủ Hàn Quốc không có - Ảnh 3.

Đúng với cái tên, loại hộp số này về lý thuyết không có cấp số giống với các hộp số thông thường. Lý do là bởi hộp số CVT không có các bánh răng truyền động giống các hộp số thông thường, thay vào đó thì CVT ‘chuyển số’ bằng cách thay đổi bán kính của puli dẫn động.

Giải thích một cách rất đơn giản thì hộp số CVT gồm 2 puli (đĩa nón), một puli gắn với trục của động cơ, một puli gắn với trục của bánh xe. Giữa 2 puli này là một đai truyền động thường bằng kim loại. Puli hình nón ở cả hai trục có thể biến đổi độ lớn của bán kính làm thay đổi tỷ số truyền.

Doanh số VinFast Fadil số 1 Việt Nam: Tiết lộ 1 vũ khí ‘cực bén’ mà 2 đối thủ Hàn Quốc không có - Ảnh 4.

Chỉ nhờ cách thức hoạt động này, hộp số CVT mang tới rất nhiều lợi ích so với hộp số có cấp thông thường. Một số lợi ích phù hợp với các mẫu xe đô thị giống VinFast Fadil có thể kể tới như vận hành mượt mà, êm ái; giảm độ ồn; tiết kiệm nhiên liệu hơn; thích ứng nhanh chóng với thay đổi của chân ga.

Tuy nhiên, hộp số CVT cũng có các điểm yếu về mặt kỹ thuật như đai truyền có thể bị giãn ra theo thời gian, làm giảm hiệu suất xe; đai có thể bị trượt ra khỏi vị trí trên puli khi phải truyền công suất lớn. Do đó, hộp số CVT chỉ phù hợp với các mẫu xe có công suất nhỏ, thường là các mẫu xe đô thị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại