Trong số rất nhiều doanh nghiệp đang thực hiện những hành động ý nghĩa này có thương hiệu GS25 VietNam (mạng lưới khoảng 60 cửa hàng tiện lợi ở Sài Gòn) và ABC Bakery (do vua bánh mì Kao Siêu Lực làm chủ).
Mỗi ngày trao hàng trăm suất ăn miễn phí đến tay y bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19
Bà Trương Thị Tuyết Mai (Trưởng phòng Marketing, khối Bán lẻ, Tập đoàn Sơn Kim Retail - đơn vị chiếm 70% cổ phần của GS25 VietNam) cho biết, tính từ hôm 29/3, công ty này đã trao tặng suất ăn cho bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM được một tuần. Ngày 1/4, bắt đầu tặng thêm cho bệnh viện Quận 7.
Ở BV Nhiệt đới, GS25 giao 115 suất cơm/ngày vào lúc vào 20h và ở bệnh viện Quận 7, giao 30 suất/ngày vào lúc 7h30. Công ty sẽ thay đổi menu món ăn mỗi ngày để giúp đội ngũ y bác sĩ có đầy đủ dưỡng chất và ăn uống ngon miệng hơn.
Những suất ăn được giao tới tận tay y bác sĩ.
Nói về lý do tham gia vào các hoạt động xã hội trong mùa dịch Covid-19, khi mà bản thân doanh nghiệp còn đang rất khó khăn, bà Mai cho biết: "Tôi nghĩ, lời kêu gọi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói hộ lý do của rất nhiều doanh nghiệp đang muốn trợ lực cho lực lượng y tế, rằng: "Lúc này, các thầy thuốc cần được cung cấp những bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng để họ có thể tái tạo năng lượng chữa trị và chăm sóc người bệnh tốt nhất. Lo cho thầy thuốc lúc này không chỉ là nghĩa tình, mà còn là trách nhiệm".
Theo bà Mai, rất nhiều doanh nghiệp F&B trên địa bàn Sài Gòn cũng đang chung tay, trao tận tay y bác sĩ những suất ăn hoặc các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà họ đã bỏ công sức, làm ra bằng tất cả tâm huyết. "Ví dụ như ở bệnh viện Nhiệt đới, rất nhiều doanh nghiệp đã cung cấp đồ ăn vào buổi sáng và trưa. Vì vậy, chúng tôi chỉ cung cấp thêm suất ăn tối".
Mỗi suất ăn trao đi không đơn thuần chỉ giúp y bác sĩ có đủ dinh dưỡng mà còn chứa đựng tình cảm của các doanh nghiệp. Chúng được đầu tư rất kỹ về chất lượng và quy cách đóng gói. Ngay cả việc trao nhận cũng phải thực hiện theo các quy định nhằm đảm an toàn, nhân viên giao hàng phải được phòng hộ đầy đủ.
"Chúng tôi chỉ muốn nhắn nhủ rằng, y bác sĩ hãy cứ yên tâm lo chống giặc bệnh "Covid-19", còn chuyện ăn uống lúc này, đã có doanh nghiệp làm hậu phương".
Suất cơm giàu dinh dưỡng gửi đến lực lượng y tế.
Để đảm bảo việc giao đồ ăn cho các bệnh viện, phía công ty phải tăng cường thêm nhân sự, làm việc vất vả hơn. Ngoài bệnh viện Nhiệt đới và bệnh viện Quận 7, công ty cũng đang có kế hoạch liên hệ các bệnh viện khác để quyên tặng suất ăn cho lực lượng y tế.
"Nhưng chúng tôi nghĩ, dù có trợ lực, chăm lo bao nhiêu cho các thầy thuốc trên tuyến đầu cũng là không đủ. Với khả năng của mình, chúng tôi mới chỉ có thể đáp ứng phần nào nhu cầu của y bác sĩ ở Sài Gòn chứ chưa thể hỗ trợ các nơi khác. Trong khi đó, y bác sĩ ở đâu cũng vất vả bởi họ đang là những người tự nguyện mạo hiểm vì cộng đồng trước những rủi ro của đại dịch Covid-19".
"10.000 ổ bánh mì sẵn sàng trao tận tay lực lượng y tế"
Để trợ lực cho lực lượng y tế đang ở tuyến đầu chống Covid-19, công ty của "vua bánh mì" Kao Siêu Lực mới đây cũng đã sản xuất 10.000 chiếc bánh mì siêu dinh dưỡng. Đây là mẻ bánh thứ 2 sau khi doanh nghiệp này đã trao tặng 3.000 ổ bánh đặc biệt.
Chị Kao Huy Minh (con gái ông Lực) chia sẻ: "Không chỉ giàu dinh dưỡng, mẻ bánh này còn vô cùng đặc biệt vì mỗi ổ đều chứa đựng tấm lòng của rất nhiều người. Sau khi thấy ba tôi làm bánh tặng lực lượng y tế, nhiều đơn vị cung cấp sữa, men, bột mì trắng, bột mì đen, đã giúp quyên tặng nguyên liệu. Ngay cả Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng hỗ trợ thêm các loại hạt".
Ông Kao Siêu Lực (thứ 4 từ trái qua phải) - tác giả của loại bánh mì dinh dưỡng.
Hiện tại, công ty gia đình bà Minh đang liên hệ với các bệnh viện để tặng bánh mì. Theo bà, bánh đã sẵn sàng nhưng công ty vẫn phải chờ để được các bệnh viện đồng ý, mới có thể giao bánh tới tay lực lượng y tế.
Mặc dù luôn sẵn sàng tiên phong trong các hoạt động giúp đỡ y bác sĩ đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày, nhưng bà Minh cho biết, công ty gia đình bà cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Doanh thu trong thời gian gần đây đã giảm hơn 60%.
"Một số nhà cung cấp đã đóng cửa. Để có thể vận hành tốt, chúng tôi đang phải tính toán xem có thể tìm được nguyên liệu thay thế hay không. Vì nếu không thể tìm được, chúng tôi sẽ phải dừng sản xuất loại bánh đó".
Ngoài ra, để công ty có thể đi được đường dài, ông Kao Siêu Lực đã chủ trương ngưng sản xuất rất nhiều loại bánh, chỉ tập trung vào các món thiết yếu, ăn dễ no, ngon, bổ và rẻ. "Ba tôi nói, thời gian này, thu nhập nhiều người đang giảm mạnh, vậy thì phải chú trọng nhất đến việc ăn no, đủ chất dinh dưỡng và giá rẻ. Mọi việc đều phải tính toán tỉ mỉ từng hút để sử dụng nguồn vốn có hiệu quả".
Theo bà Minh, ngoài việc tốt là góp sức, trợ lực dinh dưỡng cho lực lượng y tế ở tuyến đầu chống Covid-19 thì nhiệm vụ đảm bảo công ty có thể vận hành để cung cấp đồ ăn cho người dân, duy trì việc làm và thu nhập cho công nhân của công ty cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.
"Điều khiến tôi thấy vui là rất nhiều doanh nghiệp ở Sài Gòn cũng đang rất cố gắng. Những công ty nào vẫn còn có thể trụ lại trong mùa dịch này đang nỗ lực hết sức, thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, bằng tất cả tâm huyết. Họ lặng lẽ tham gia vào các hoạt động xã hội mà trong đó, việc tặng suất ăn cho lực lượng y tế có lẽ chỉ là một phần rất nhỏ trong bức tranh chung ấy".