Đoàn thể thao Myanmar hứng thú với mũ cối và nón lá, nhớ da diết Việt Nam & SEA Games 31

Đặng Phong |

Những cuộc tranh tài ở SEA Games 31 đã kết thúc và để lại nhiều dư âm đáng nhớ đối với đoàn thể thao Myanmar.

SEA Games 31 giúp thay đổi cuộc sống

Các tình nguyện viên đã trải qua những ngày ăn, ngủ với SEA Games 31 cùng nhiều kỷ niệm khó quên. Với Tạ Quỳnh Anh, một sinh viên của đại học Hà Nội đang đảm nhận việc tháp tùng cho trưởng đoàn thể thao Myanmar, SEA Games 31 đã giúp em thay đổi đáng kể bản thân.

Quỳnh Anh thổ lộ với chúng tôi: "Em vốn là một người hướng nội. Trước đây em không tham gia các CLB ở trường. Năm nhất và năm hai, em không thuê trọ mà đi đi về về quê ở Đan Phượng nên em ngại đi xa. Chỉ khi ở trọ, em mới bắt đầu nghĩ tới việc tham gia các hoạt động như này.

Các bạn xung quanh em rất giỏi. Họ được học bổng, còn tham gia các cuộc thi lớn. Còn bản thân em lại không có gì nên phải tìm cách bật lên.

Em thay đổi được rất nhiều thứ, trở thành người năng động, chủ động hơn trong công việc khi làm tình nguyện viên ở SEA Games 31. Em đã học được cách quản lý nhóm và sắp xếp được công việc. Kỹ năng giao tiếp của em cũng ổn hơn nhiều. Ngày trước em còn không dám bắt chuyện với ai hay nói chuyện lâu với mọi người.

Việc tham dự SEA Games 31 giúp em trở thành một con người khác. Những mối quan hệ của em về bạn bè rồi công việc cũng được rộng mở hơn.

Em chưa từng nghĩ bản thân sẽ làm công việc về ngoại giao vì em từng rất ít nói. Nhưng sau SEA Games thì em có thể nghĩ lại rằng mình cần xem xét nghiêm túc về việc sẽ làm công việc ấy sau này".

Đoàn thể thao Myanmar hứng thú với mũ cối và nón lá, nhớ da diết Việt Nam & SEA Games 31 - Ảnh 1.

Tình nguyện viên Quỳnh Anh có quãng thời gian hạnh phúc khi làm việc với đoàn thể thao Myanmar.

Những khó khăn về giờ giấc hay khối lượng công việc lớn là điều Quỳnh Anh không thể tránh khỏi khi tham gia hỗ trợ SEA Games 31. Nhưng với quyết tâm của bản thân, cô gái xinh xắn này đã thích nghi tốt với mọi thứ:

"Gia đình em rất ủng hộ việc tham dự SEA Games 31. Bố mẹ em bảo đi làm tình nguyện để được giao lưu nhiều với bạn bè. Bố mẹ em cũng làm trong nhà nước nên cũng ủng hộ con tham gia sự kiện lớn.

Việc thức khuya dậy sớm đối với chúng em ở SEA Games 31 là chuyện bình thường. Ngay từ 7h sáng, chúng em đã được đoàn Myanmar gọi để nhờ các công việc. Bọn em phải xác định có mặt ngay lúc đó.

Ban đầu thì có không quen nhưng sau đó thì mọi thứ ổn dần, đâu vào đấy.

Còn những hôm phải về khuya, em sẽ báo cáo với cấp trên để được sắp xếp phòng ở khách sạn. Như hôm em đi theo dõi U23 Myanmar thi đấu, phải đến 12h30 đêm mới về. Nhưng trước đó em có báo cáo thì được ở lại khách sạn".

Đoàn thể thao Myanmar sẽ rất nhớ Việt Nam và SEA Games 31

Cũng trong buổi trò chuyện với Quỳnh Anh, chúng tôi được gặp mặt ông Khun Jar Aung, một quan chức cấp cao của đoàn thể thao Myanmar. Ông Khun Jar Aung thể hiện sự hào hứng khi nhận xét về SEA Games 31 diễn ra ở Việt Nam:

"Sau quãng thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Việt Nam đã tổ chức thành công kỳ SEA Games 31. Giải đấu theo tôi đánh giá diễn ra rất tốt đẹp. Công tác tổ chức của SEA Games 31 khá tốt. 

Cơ sở vật chất ở SEA Games 31 có chất lượng tương đối tốt. Những tình nguyện Việt Nam đã làm việc chăm chỉ để góp phần gắn kết các nước với nhau và hỗ trợ chúng tôi hết mức có thể. Họ thực sự đã hoàn thành xuất sắc công việc.

Không chỉ về phía Myanmar mà tất cả các nước tham dự SEA Games 31 đều hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên kỳ SEA Games thành công tốt đẹp.

Trong ngày đầu tiên, việc di chuyển có khó khăn một chút. Tuy nhiên sau đó, mọi thứ đã diễn ra rất ổn thỏa. Các HLV hay VĐV đều cảm thấy thoải mái".

Đoàn thể thao Myanmar hứng thú với mũ cối và nón lá, nhớ da diết Việt Nam & SEA Games 31 - Ảnh 2.

Giây phút đăng quang của các VĐV Myanmar ở SEA Games 31.

SEA Games 31 đã khép lại. Các đội sẽ về nước sau khi lễ bế mạc kết thúc. Ông Khun Jar Aung cho biết bản thân mình và đoàn thể thao Myanmar đều rất nhớ Việt Nam và SEA Games 31 sau khi trở về nước:

"Chắc chắn chúng tôi thực sự sẽ rất nhớ Việt Nam khi trở về Myanmar, nhớ không khí của SEA Games 31".

Bên cạnh việc có nhận xét tính cực về SEA Games 31, ông Khun Jar Aung còn dành lời khen tới U23 Việt Nam:

"Tôi thấy U23 Việt Nam là một đội bóng mạnh. U23 Myanmar đã bị họ đánh bại ở vòng bảng. Phải nói rằng các cầu thủ U23 Việt Nam có tốc độ thực sự đáng nể.

Tôi còn có ấn tượng sâu sắc với HLV Park Hang-seo. Đây cũng là người tôi ấn tượng hơn cả trong đội U23 Việt Nam".

Về phía Quỳnh Anh, sau những ngày trợ giúp đoàn thể thao Myanmar, cô gái quê Đan Phượng đã tạo ra mối quan hệ tốt với các thành viên nước bạn:

"Các thành viên trong đoàn Myanmar rất quý mến em. Có người còn thân thiết gọi trêu em là "my daughter" (cười).

Em tháp tùng cho trưởng đoàn của Myanmar, nhưng nói về độ thân thiết thì em làm thân được với tất cả mọi người trong đoàn. Ai cũng nói chuyện với em nhiều, họ đều rất vui vẻ, không hề có sự xa cách.

Bản thân em nhận thấy mình đối xử với người khác ra sao thì sẽ nhận lại được như vậy".

Đoàn thể thao Myanmar để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng tình nguyện viên Quỳnh Anh.

Quỳnh Anh sau đó có kể lại những kỷ niệm khiến bản thân nhớ mãi về đoàn thể thao Myanmar: "Hôm diễn ra trận U23 Việt Nam gặp U23 Myanmar, em có đi theo dõi cùng trưởng đoàn Myanmar. Em xác định đội nào giành chiến thắng thì em cũng vỗ tay chúc mừng.

Sau trận đấu đó, dù U23 Myanmar có thua nhưng các bác trong đoàn Myanmar vẫn vui vẻ dẫn chúng em đi ăn. Họ không hề có thái độ "giận cá chém thớt" hay tiêu cực.

Các thành viên đoàn Myanmar có chia sẻ rằng tình nguyện viên Việt Nam rất thân thiện và nhiệt tình. Họ đều rất nhớ các bạn tình nguyện viên mỗi khi không được gặp.

Đoàn Myanmar cũng nhờ chúng em mua mũ cối hay nón lá. Họ rất thích những đồ vật gần gũi với Việt Nam như vậy.

Em từng đưa đoàn Myanmar đi ăn hải sản ở Hạ Long. Đến nơi em giới thiệu cho họ có thể đi chơi nhiều thứ. Đoàn Myanmar khen đồ ăn ở Việt Nam, họ thích vì đồ ăn rất tươi."

"Đoàn thể thao Myanmar giống như gia đình thứ hai"

Quỳnh Anh thực sự đã có quãng thời gian đáng nhớ với đoàn thể thao Myanmar trong những ngày tranh tài ở SEA Games 31. Tuy nhiên em vẫn có lúc nhớ về gia đình:

"Từ lúc làm tình nguyện viên SEA Games 31 tới hiện tại, em chưa về quê. Nhưng em vẫn cố gắng liên lạc thường xuyên với gia đình. Có lúc theo dõi qua truyền hình, bố mẹ rất vui khi thấy em và có chụp màn hình lại.

Em có một đứa em mới sinh. Em nhìn thấy nó và rất nhớ. Ngoài ra, các cháu của em ở quê cũng dặn đi làm SEA Games 31 nhớ mua quà về".

Đoàn thể thao Myanmar hứng thú với mũ cối và nón lá, nhớ da diết Việt Nam & SEA Games 31 - Ảnh 4.

Quỳnh Anh nhận được sự ấm áp nơi đoàn thể thao Myanmar.

Quỳnh Anh cảm thấy tự hào khi là một phần của SEA Games 31. Cô gái này tiết lộ bản thân rất nhớ đoàn Myanmar khi phải chia tay họ:

"Việc được tham dự SEA Games quả thực là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ đối với em. Trưởng đoàn của Myanmar có gửi danh thiếp cho em. Ông ấy có dặn nếu sang Myanmar chơi thì nhớ liên lạc để ông ấy sắp xếp đến gặp.

Mỗi lần đoàn thể thao Việt Nam giành Huy chương, trưởng đoàn thể thao Myanmar đều quay sang bắt tay em và chúc mừng. Em còn kết bạn facebook với các anh chị quản lý của đoàn Myanmar. Để rồi tới khi chia tay họ thì tất cả đều có sự nhớ nhung. Em cũng có hơi rơm rớm nước mắt.

Đoàn thể thao Myanmar như gia đình thứ hai của em vậy".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại