Đoàn người lạc vào "thành phố ma" khi mải đào mương

Nguyên Anh (Nguồn Live Science) |

Tìm được dấu vết của kho báu, đoàn khảo sát tiến sâu vào mặt đất và không ngờ lạc vào thế giới của người Viking.

Cách đây không lâu, chủ nhân của một khu đất cánh đồng ở Gjellestad, Đông Nam Na Uy dự định đào mương nước, khi đào sâu xuống 3m thì máy dò kim loại chợt vang lên, ông chủ đất hào hứng khoe rằng mình đã đào được 1 kho báu quý giá cùng nhiều loại trang sức cổ của người Viking.

Nhận được tin báo, các nhà khảo cổ từ đại học Oslo và bảo tàng Lịch sử văn hóa Na Uy đã quyết định dùng kỹ thuật radar xuyên mặt đất khảo sát.

Kết quả dò tìm gây choáng váng, lần lượt 13 gò chôn cất đúng kiểu Viking đã lộ diện, trong đó có một "mộ thuyền".

Đoàn người lạc vào thành phố ma khi mải đào mương - Ảnh 1.

Khoảng đất "thành phố ma" của người Viking.

Đoàn người lạc vào thành phố ma khi mải đào mương - Ảnh 2.

Hình ảnh các khoang chôn cất hiện lên trên máy radar.

Trong văn hóa Viking, mộ thuyền là lựa chọn của nhiều quý tộc thời đó: Một chiếc thuyền độc mộc sẽ thay quan tài đưa người chết đến thế giới bên kia.

Tuy nhiên ngôi mộ thuyền dài 22m này không giống bình thường bởi rất có thể là chiến thuyền Viking huyền thoại, trong lòng thuyền có 2 giường đơn nơi người chết an nghỉ.

Đáng kinh ngạc hơn, dưới lớp đất kia, các cấu trúc gò chôn cất gần như tạo nên một "thị trấn ma" bởi mỗi gò giống như một căn phòng đóng vai trò như hầm mộ tập thể trong đó phải kể đến gò chôn cất lớn nhất có đường kính lên đến 30m.

Bên cạnh các cấu trúc vĩ đại này còn có nhiều đền đài được cho là phục vụ cho mục đích lễ nghi, nhiều tòa nhà lớn. Ước tính các cấu trúc được xây dựng vào năm 550-1050 SCN và đã được sử dụng như một trung tâm tôn giáo hoặc chính trị lớn.

Tuy chỉ mới nhìn xuyên đất bằng radar nhưng các nhà khảo cổ tin rằng khu đất này chứa cả một kho tàng khảo cổ vĩ đại.

Viking là đại diện cho những người thông thạo về hàng hải và lão luyện trong những trận xung đột giữa các lãnh chúa vùng Bắc Âu. Họ thường đóng vai thương nhân đi buôn bán trao đổi rồi ra tay cướp bóc nếu thấy có cơ hội.

Người Viking sống trong khoảng thời gian từ cuối thế kỷ 8 và kéo dài đến giữa thế kỷ 11. Rất nhiều điều về người Viking bị hiểu lầm. Họ là một nhóm người thông minh, văn minh và chăm chỉ. Họ là nỗi lo của đa số cư dân sống rải rác ven biển.

Người Viking cao khoảng 1,7m và gầy, vóc dáng của họ được giải thích vì mùa hè thời điểm đó ngắn, nguồn thức ăn ít, họ thường xuyên phải đi xâm chiếm vùng đất khác để cướp bóc lương thực tài nguyên.

Tuy nhiên những chiến binh hiếu chiến Viking cũng ghi dấu vào lịch sử nhân loại bằng chính nền văn minh Scandinavi mang đậm chất riêng của mình.

Và không thể phủ nhận văn hóa Viking vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân ở nhiều vùng lãnh thổ ngày nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại