Đoàn giám sát Quốc hội kiểm tra quy trình sản xuất sữa sạch TH true Milk
Ngày 17/1, Đoàn giám sát Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban khoa học, công nghệ và môi trường làm trưởng đoàn đã về kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại trang trại bò sữa của Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH ở xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn, Nghệ An).
Đi cùng đoàn có đại diện Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế, cùng lãnh đạo UBND, các sở ban ngành tỉnh Nghệ An.
Ông Phan Xuân Dũng - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban khoa học, công nghệ và môi trường (bìa phải) cùng đoàn về kiểm tra tại Công ty CP thực phẩm sữa TH.
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát Quốc hội đã đi kiểm tra tại các trang trại chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH. Đoàn đánh giá cao về quy trình nuôi bò khép kín và quy trình lấy sữa tại đơn vị đảm bảo vệ sinh an toàn.
Tại nhà máy chế biến thức ăn cho bò của Tập đoàn TH, đoàn kiểm tra kỹ về những thành phần thức ăn, chất lượng dinh dưỡng để xem liệu thức ăn có đảm bảo sức khoẻ cho bò, để đảm bảo chất lượng sữa 1 cách tốt nhất hay không.
Nhà máy xử lý phân, nước thải của các trang trại được phía Tập đoàn TH trình bày quy trình xử lý chất thải khép kín, bên cạnh đó còn làm công nghệ để xử lý phân bò cho ra loại phân có giá trị cao trong sử dụng nông nghiệp, giúp trồng các loại rau, cỏ rất tốt.
Ông Phan Xuân Dũng (bìa trái) cùng đoàn kiểm tra quy trình sản xuất thức ăn cho bò bằng công nghệ cao.
Sau đó, Đoàn giám sát kiểm tra kỹ về quy trình xử lý, lọc nước của nhà máy. Sau khi nghe trình bày từ cán bộ nhà máy, trực tiếp ông Phan Xuân Dũng đã mở vòi và uống ngụm nước thử nghiệm sau khi được nhà máy này trực tiếp xử lý, lọc.
Chủ tịch tập đoàn TH: "Tôi chỉ đề xuất 2 chữ minh bạch"
Tại buổi làm việc của Đoàn giám sát Quốc hội, Bà Thái Thị Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH đã mạnh dạn đề xuất kiến nghị cần sớm ban hành và giám sát quy chuẩn chất lượng Việt Nam về sữa, tránh "mập mờ" giữa sữa tươi và các loại sữa khác khiến người tiêu dùng khó có sự lựa chọn đúng.
Đoàn làm việc nghe cán bộ nhà máy xử lý nước của Công ty trình bày về quy trình lọc, xử lý nước để đảm bảo vệ sinh an toàn, thực phẩm.
Bà Thái Hương đề xuất: "Tôi chỉ đề xuất 2 chữ minh bạch. Làm thế nào không phải riêng ngành sữa mà bất luận trong ngành nào cũng vậy. Nếu không ban hành và giám sát 1 bộ quy chuẩn về chất lượng sản phẩm thì hệ luỵ sẽ tiêu tan rất nhiều ý tưởng tốt đẹp.
Toàn bộ hệ luỵ vẫn là người tiêu dùng và ảnh hưởng đến nguồn lực của đất nước. Tất cả nguồn lực đất nước là sức khoẻ của con người. Mà sức khoẻ thì phải bắt nguồn từ bữa ăn bữa uống hàng ngày.
Tôi đã có kiến nghị lên Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Chính phủ, Bộ Công an hãy giám sát và bàn bạc với nhau để ban hành quy chuẩn về sữa. Sản phẩm nào là sữa thô thì đưa ra quy chuẩn sữa thô.
Ông Phan Xuân Dũng uống ngụm nước ngay tại vòi sau khi được nhà máy nước này xử lý lọc bằng công nghệ cao.
Bộ Công thương thì giám sát xem việc đăng ký này có đúng hay không. Nếu mà cơ sở nào sai, ảnh hưởng trực tiếp đặc biệt là đến sữa của trẻ em thì phải tội hình sự chứ không phạt hành chính được. Vì cái này giữa thật và giả cách nhau rất nhiều lần.
Nên xử phạt hành chính thì không đủ răn đe.Tôi đã đề xuất lên Bộ Nông nghiệp ban hành về quy chuẩn sữa thô, vì nếu đưa các chất hoá tổng hợp vào thì người ta muốn phần trăm thế nào có phần trăm đó.
Nên cần phải ban hành ngay dạng sữa thô, trong đó chất thô là bao nhiêu, nước là bao nhiêu, phải ghi rõ.
Thứ 2 là sản phẩm dạng sữa lỏng. Năm 2008 thì có sự cố sữa nhiễm melamin xuất hiện. Khi đó thị trường sữa nước ở Việt Nam có đến 92% sữa bột nhập về pha lại, mà chủ yếu từ thị trường Trung Quốc.
Nhưng cách đây 3 năm thì bên Trung Quốc thu hồi giấy phép 50% của các nhà sản xuất sữa đó. Mà họ thì đã bán sữa sang Việt Nam. Nên tôi thấy cần thiết phải ban hành ngay dạng sữa lỏng. Hiện vẫn còn 70% là nhập sữa bột về pha lại và đang lạm dụng ghi nhãn là sữa "hoàn nguyên".
Kết thúc buổi làm việc, ông Phan Xuân Dũng đánh giá cao về việc tuân thủ các hướng dẫn, quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH.
Ông Dũng cũng đề xuất và mong muốn Công ty sẽ tiếp tục thực hiện ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến vào quá trình sản xuất để có chất lượng sữa tốt nhất, đồng thời phải đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.
"Tôi thấy rất ấn tượng. Qua những gì đã báo cáo, qua những gì đã xem về quá trình sản xuất, quá trình phát triển thì Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH sản xuất và được nhiều người thích, gia đình tôi cũng uống sữa TH True Milk.
Công ty không chỉ làm trong nước mà còn làm ở quốc tế.Tôi thấy những kiến nghị của Công ty là xác đáng. Ai chả muốn minh bạch. Có minh bạch thì mới có phát triển. Những kiến nghị đấy là hoàn toàn xác đáng và chúng tôi ủng hộ.
Còn minh bạch như thế nào, làm sao để các doanh nghiệp cạnh tranh một cách bình đẳng trên cơ sở khoa học thì chúng tôi sẽ có kiến nghị với Quốc hội, với Chính phủ, với Trung ương trong quá trình này.
Với các khái niệm sữa thì phải trả lại đúng với tên gọi của nó. Thế nào là sữa lỏng, thế nào là sữa pha lại, thế nào là sữa hoàn nguyên... thì dùng từ nào cho nó phù hợp thì sẽ có hội thảo khoa học, có những kiến nghị theo đúng bản chất", ông Phan Xuân Dũng nói kết thúc buổi làm việc.