Đọ mức độ ăn xăng của ‘tứ trụ’ hạng A: VinFast Fadil, Hyundai i10, Toyota Wigo, Honda Brio

Quang Hiếu |

Mẫu xe nào có mức độ tiêu thụ nhiên liệu tốt nhất?

Phân khúc hạng A - xe đô thị cỡ nhỏ - thường là lựa chọn hàng đầu cho chiếc xe đầu tiên của các gia đình. Đó là bởi mức giá dễ tiếp cận cùng kích thước nhỏ, dễ dàng xoay sở khi di chuyển trên các con phố đông đúc, chật hẹp. 

Bên cạnh các yếu tố như độ thoải mái nội thất hay trang bị, mức tiêu thụ nhiên liệu cũng là một trong các yếu tố quan trọng nhất với người dùng. 

Dưới đây là mức độ tiêu thụ nhiên liệu của các mẫu xe phổ biến trong phân khúc hạng A.

VINFAST FADIL

Đọ mức độ ăn xăng của ‘tứ trụ’ hạng A: VinFast Fadil, Hyundai i10, Toyota Wigo, Honda Brio - Ảnh 1.

Mức độ tiêu thụ nhiên liệu của VinFast Fadil bản Tiêu chuẩn. Số liệu do nhà sản xuất công bố.

Trong phân khúc hạng A, VinFast Fadil được trang bị khối động cơ có dung tích lớn nhất, lên tới 1,4L. Khối động cơ dung tích lớn cũng cho ra công suất lớn nhất phân khúc – 98 mã lực và 128Nm mô-men xoắn.

Với một mẫu xe được gọi là xe đô thị thì khối động cơ lớn có lẽ là việc không cần thiết. Tuy nhiên, việc VinFast trang bị khối động cơ có công suất lớn giúp cho việc di chuyển tự tin hơn, không cần lo lắng việc động cơ yếu không đủ sức chở đủ tải và leo đèo dốc. Có thể tạm suy luận rằng giúp chiếc xe đa năng hơn. Tất nhiên, việc tự tin di chuyển sẽ phải đánh đổi bằng mức tiêu hao nhiên liệu không quá tốt.

Đọ mức độ ăn xăng của ‘tứ trụ’ hạng A: VinFast Fadil, Hyundai i10, Toyota Wigo, Honda Brio - Ảnh 2.

HYUNDAI i10 2021 HATCHBACK

Đọ mức độ ăn xăng của ‘tứ trụ’ hạng A: VinFast Fadil, Hyundai i10, Toyota Wigo, Honda Brio - Ảnh 3.

Mức độ tiêu thụ nhiên liệu của Hyundai i10 2021 Hatchback 1.2MT Base. Số liệu do nhà sản xuất công bố.

Trong phân khúc hạng A hiện tại, Hyundai i10 2021 xét ở một góc độ nào đó có thể được coi là một tân binh khi thế hệ mới này mới xuất hiện chính thức tại Việt Nam cách đây không lâu. Cả 3 phiên bản của Hyundai i10 thế hệ mới đều được trang bị khối động cơ KAPPA 1.2L, nhưng khối động cơ này không giống với khối động cơ ở thế hệ trước sử dụng động cơ KAPPA 1.25L.

Dung tích xy-lanh nhỏ hơn một chút, cũng đồng nghĩa rằng công suất cũng sẽ thấp hơn, nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, khác biệt về mức tiêu hao nhiên liệu lại rất đáng chú ý. Cùng phiên bản MT Base, Hyundai i10 thế hệ mới có mức tiêu thụ nhiên liệu kết hợp tốt hơn tới 0,61l/100km.

Đọ mức độ ăn xăng của ‘tứ trụ’ hạng A: VinFast Fadil, Hyundai i10, Toyota Wigo, Honda Brio - Ảnh 4.

TOYOTA WIGO

Đọ mức độ ăn xăng của ‘tứ trụ’ hạng A: VinFast Fadil, Hyundai i10, Toyota Wigo, Honda Brio - Ảnh 5.

Mức độ tiêu thụ nhiên liệu của Toyota Wigo 1.2MT. Số liệu do nhà sản xuất công bố.

Trong 4 mẫu xe nhắc tới trong bài, Toyota Wigo 1.2MT có khối lượng nhẹ nhất trong tất cả (nhà sản xuất không công bố khối lượng của Hyundai i10). Khác biệt về trọng lượng và cùng thông số động cơ, về mặt lý thuyết, sẽ dẫn tới mức tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn.

Tuy nhiên, động cơ của Toyota Wigo được người dùng đánh giá là có hiệu năng chưa tốt dù trên giấy tờ, công suất của Toyota Wigo cũng ngang với mặt bằng chung. Tất nhiên, để thực sự biết xem mẫu xe đó có phù hợp không thì người dùng nên đăng ký lái thử.

Đọ mức độ ăn xăng của ‘tứ trụ’ hạng A: VinFast Fadil, Hyundai i10, Toyota Wigo, Honda Brio - Ảnh 6.

HONDA BRIO

Đọ mức độ ăn xăng của ‘tứ trụ’ hạng A: VinFast Fadil, Hyundai i10, Toyota Wigo, Honda Brio - Ảnh 7.

Mức độ tiêu thụ nhiên liệu của Honda Brio phiên bản G. Số liệu do nhà sản xuất công bố.

Mẫu xe hạng A đến từ hãng xe Nhật cũng có khối động cơ cùng dung tích, cùng số xy-lanh và công suất tương đương mặt bằng chung. Tuy nhiên, trong phân khúc hạng A hiện tại thì Honda Brio đang là chiếc xe có mức tiêu thụ nhiên liệu lý tưởng nhất.

Một trong những lý do giải thích cho mức tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn trung bình chung này có thể kể tới công nghệ động cơ công nghệ i-VTEC ‘khác thường’ trên chiếc xe này: tự ngắt hoạt động 1 van nạp nhiên liệu tại mỗi xy-lanh khi di chuyển ở vòng tua thấp.

Đọ mức độ ăn xăng của ‘tứ trụ’ hạng A: VinFast Fadil, Hyundai i10, Toyota Wigo, Honda Brio - Ảnh 8.
Đọ mức độ ăn xăng của ‘tứ trụ’ hạng A: VinFast Fadil, Hyundai i10, Toyota Wigo, Honda Brio - Ảnh 9.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại