Một hàng dài các kiot bán đồ chay nằm lọt thỏm ở tầng 1 chợ Đồng Xuân chủ yếu phục vụ khách sỉ, trong đó, có tiếng nhất là quầy S.T nằm ngay đầu dãy.Hàng hoá để la liệt, kê kín quây lấy lối đi, không gian chật hẹp bao trùm là một mùi hỗn tạp của các nguyên liệu khô đặc trưng bày bán tại đây.
Các loại thực phẩm đóng gói như thịt viên, thịt bò, gà, … có thông tin niêm yết rõ ràng trên bao bì, in to dòng chữ “Không chất bảo quản” nhưng lại có thể để tới cả năm. Chỉ rộng chừng 2m2 nhưng kiot của quầy S.T không thiếu một nguyên liệu, gia vị chay nào.
Do chủ yếu bán cho mối sỉ nên người phụ nữ chủ quầy S.T khá dè chừng với khách lạ hỏi mua. Khi thấy người mua thắc mắc thông tin về sản phẩm, chủ quầy lập tức tỏ thái độ và ra hiệu không bán hàng, đuổi khách.
Trong số hơn 20 loại gia vị tại quầy S.T, xuất hiện một số chai, lọ bao bì hoàn tiền là tiếng Trung Quốc, Thái Lan, không có nhãn phụ tiếng Việt. Những sản phẩm ấy được người bán nói qua là tương, nước chấm, có giá từ 15.000 – 50.000 đồng/ chai.
Từ chợ truyền thống tới chợ mạng, ngay từ mùng 1/7 Âm lịch đã nhộn nhịp mua bán cỗ chay cúng lễ Vu Lan. Chỉ rẻ bằng một nửa so với cỗ mặn, giá một mâm cỗ chay cho 4-6 ngừoi ăn trung bình từ 400.000 – 700.000 đồng tuỳ vào số lượng món. Tuy nhiên, thông tin từ vụ ngộ độc pate Minh Chay những ngày qua khiến nhiều người đặt cỗ chay phải hủy chuyển sang cỗ mặn vài ngày nay.
Tại khu chợ Hàng Bè – Gia Ngư (Hà Nội), không thấy tình trạng các cửa hàng tất bật làm cỗ chay cho khách mua về. Có chăng chỉ là một số đồ chay có sẵn tại quầy như bánh bao, nem hoa quả, canh củ quả bày ngay trên vỉa hè cạnh đường nhựa xe chạy, không có tủ bảo quản và không biết chế biến từ bao giờ.
Chị Nguyễn Hoa, chuyên nấu cỗ chay bán hàng online ngậm ngùi: “Hai hôm nay, khách hàng hủy đơn cỗ chay liên tục. Từ hôm mùng 1 âm, mỗi ngày tôi giao 20 mâm cỗ chay cho khách nhưng 2 hôm nay giảm chỉ còn một nửa từ thông tin có vụ ngộ độc thực phẩm chay. Nguyên liệu tôi đã mua sẵn trong khi vài hôm nữa là rằm rồi khiến tôi đứng ngồi không yên làm sao bán hết chỗ này. Cứ tưởng năm nay bội thu không ngờ thất thu”.
Theo các chuyên gia, thực phẩm chay thường được làm từ tinh bột, ngũ cốc và đạm thực vật. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai, bảo quản được lâu và có mùi cũng như hình thù giống với các loại thực phẩm mặn, các nhà sản xuất, chế biến phải cho thêm hóa chất tạo mùi, mầu, chất định hình, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm.