Đổ bộ Shangri-La bằng dàn tướng chói lóa, Bắc Kinh hoảng hồn vì lối đi treo ngập bản đồ quân lực TQ

Hải Võ |

Đối thoại Shangri-La, diễn đàn thường niên có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh khu vực và quốc tế, đã khai mạc vào tối ngày 31/5 tại Singapore.

Bản đồ quân lực Trung Quốc xuất hiện dày đặc ở hội nghị

Phóng viên tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đưa tin, trên hành lang dẫn tới hội trường sự kiện đã xuất hiện những thay đổi liên quan đến áp phích tuyên truyền hội nghị.

Trước đó 1 ngày, dọc hành lang này được ghi nhận là tràn ngập các bản đồ bố phòng quân lực trong nước của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), cụ thể là tại Sơn Đông, Phúc Kiến, Liêu Ninh, Thượng Hải, Quảng Đông,... Các đại biểu Trung Quốc chú ý hiện tượng này đã ngay lập tức khiếu tại tới Viện Quốc tế Nghiên cứu chiến lược (IISS) - cơ quan tổ chức Đối thoại Shangri-La. Các tấm áp phích sau đó được dỡ bỏ.

Cho đến nay, Đối thoại Shangri-La, có tên chính thức là Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á, đã được tổ chức liên tục 18 kỳ.

Giáo sư Đại học Quốc phòng Trung Quốc, thiếu tướng Kim Nhất Nam trả lời báo Hoàn Cầu tại khách sạn Shangri-La, Singapore, gọi sự xuất hiện của các bản đồ bố trí binh lực Trung Quốc là sự thể hiện Đối thoại Shangri-La trở thành một sân khấu diễn kịch cho các nước phương Tây.

Ông Kim cáo buộc IISS có ý đồ biến Trung Quốc thành đối tượng để tranh cãi của các bên, nhằm đạt được mục đích thu hút quan tâm của công chúng.

Ông Kim cho rằng việc ban tổ chức dỡ bỏ bản đồ quân lực Trung Quốc vào ngày 31 cho thấy khiếu nại của đại diện Trung Quốc đã có tác dụng.

"Mỹ có bố phòng quân lực ở khắp nơi trên thế giới và ở nhiều nước châu Á, tại sao không treo bản đồ [binh lực] của Mỹ, mà chỉ treo bản đồ quân lực Trung Quốc?" - ông Kim chất vấn.

Ông Kim cho rằng có các bên không mong muốn Mỹ và Trung Quốc ứng xử hòa bình, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nước.

Kể từ khi chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu ngày 10/5, cho đến các biện pháp cấm vận đối với hãng viễn thông Trung Quốc Huawei, thái độ của dư luận quốc tế đối với triển vọng quan hệ Mỹ-Trung ngày càng theo chiều hướng bi quan. Mâu thuẫn hai nước đứng trước rủi ro lây lan từ vấn đề thuế quan sang kinh tế thương mại, khoa học công nghệ, chính trị, và đến đối đầu quân sự, cuối cùng dẫn đến xung đột quân sự.

"Đứng trước bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung Quốc phức tạp như hiện nay, Trung Quốc gửi một đoàn đại biểu như thế đến Đối thoại Shangri-La đã tỏ rõ sự tự tin," tướng Kim Nhất Nam nói với tờ Hoàn Cầu.

"Trung Quốc muốn thể hiện với Mỹ, với châu Á và thế giới về sự tự tin, kiên định vào phát triển hòa bình với châu Á, với khu vực. Chúng ta chắc chắn có thể gìn giữ được ổn định, an ninh khu vực."

Đổ bộ Shangri-La bằng dàn tướng chói lóa, Bắc Kinh hoảng hồn vì lối đi treo ngập bản đồ quân lực TQ - Ảnh 2.

Hình ảnh do báo Hoàn Cầu đăng tải trên Weibo, cho thấy các áp phích có bản đồ quân lực Trung Quốc đã được thay thế

Đoàn đại biểu quy mô lớn nhất của Trung Quốc

Đoàn đại biểu Trung Quốc, do Ủy viên quốc vụ, Bộ trưởng quốc phòng, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa dẫn đầu đã xuất hiện với đội hình hùng hậu trong buổi tiệc khai mạc Đối thoại Shangri-La tối ngày 31. Đây cũng là đoàn đại biểu quy mô lớn nhất của Trung Quốc trong lịch sử tham dự đối thoại an ninh này. Lần gần đây nhất mà Bắc Kinh cử Bộ trưởng quốc phòng dự Shangri-La là vào năm 2011.

Hoàn Cầu cho hay, ngoài Bộ trưởng Ngụy, trong đoàn đại biểu Trung Quốc còn có hàng loạt nhân vật quan trọng của PLA, bao gồm Phó tổng tham mưu trưởng Thiệu Nguyên Minh, Tư lệnh Chiến khu miền Nam Vương Hải, Phó tư lệnh Không quân Trịnh Nguyên Lâm, Chủ nhiệm Phòng hợp tác quân sự quốc tế thuộc Quân ủy trung ương - thiếu tướng Từ Quốc Nguy,... tổng cộng có 13 tướng lĩnh với những "ngôi sao chói lóa".

Bộ trưởng quốc phòng nước chủ nhà Singapore, ông Ng Eng Hen ngày 29/5 đánh giá Bắc Kinh cử đoàn đại biểu cấp bộ trưởng tới Đối thoại Shangri-La 2019 "đã thể hiện sự tự tin của Trung Quốc, sự tự tin của quân đội Trung Quốc, cũng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng tham dự vào các sự vụ quốc tế và khu vực".

Ông Ng Eng Hen tiết lộ, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa nhận lời dự hội nghị năm nay trong thời điểm mà các bên chưa lường trước được quan hệ Mỹ-Trung diễn biến xấu đi nhanh chóng chỉ trong vòng một tháng vừa qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại