Đố bạn biết vì sao bàn phím máy tính lại được sắp xếp theo kiểu QWERTY?

Duy Huỳnh |

Dùng máy tính hàng ngày nhưng dã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao bàn phím máy tính lại được sắp xếp theo kiểu QWERTY?

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, những chiếc máy tính đã nghiễm nhiên trở thành thiết bị không thể thiếu đối với con người.

Có thể khẳng định rằng, không ít người trong chúng ta khi sử dụng máy tính đều phát hiện ra một đặc điểm khá thú vị, đó chính là những phím bấm không được sắp xếp theo bảng chữ cái alphabet mà lại khá lộn xộn. Theo nhiều người cho rằng, việc sắp xếp mày là hoàn toàn ngẫu nhiên, nhưng thực tế là có mục đích cả.

Đố bạn biết vì sao bàn phím máy tính lại được sắp xếp theo kiểu QWERTY? - Ảnh 1.

Nếu như bạn chưa biết, bàn phím mà chúng ta đang sử dụng hiện nay có tên là QWERTY, tên gọi này được lấy theo 6 chữ phím góc trên cùng bên trái bàn phím. Ngoài QWERTY, vẫn còn có một số dạng bàn phím khác như DVORAK, MALTRON hay QWERTZ nhưng QWERTY vẫn là bàn phím thông dụng nhất thế giới hiện nay.

Bàn phím QWERTY ra đời vào cuối những năm 1860, thời điểm chiếc máy đánh chữ đầu tiên được phát minh bởi Christopher Sholes, một nhà báo đồng thời cũng là thợ in, sống ở Milwaukee, Wisconsin, Mỹ.

Đố bạn biết vì sao bàn phím máy tính lại được sắp xếp theo kiểu QWERTY? - Ảnh 2.

Ban đầu, các ký tự trên máy đánh chữ do Sholes sáng chế ra được xếp theo thứ tự bảng chữ cái ABCD. Những phím này được lắp đặt ở trên một thanh kim loại được liên kết với đầu in, khi người đánh máy ấn bất kỳ phím nào thì chữ sẽ được in lên trên giấy.

Tuy nhiên, sau một thời gian thử nghiệm, Sholes nhận ra một vấn đề rằng, những chữ cái được sử dụng thường xuyên lại được đặt cạnh nhau, khi người gõ máy chữ đánh nhanh thì những ký tự nằm gần nhau trên bàn phím bị kẹt, vướng vào nhau, người gõ phải dùng tay gỡ các thanh gõ ra và thường xuyên để lại vết hằn trên văn bản.

Sau đó, một đối tác làm ăn với Sholes là James Densmore đã đề nghị ông sắp xếp lại những ký tự hay được sử dụng, bằng cách đưa chúng sang vị trí xa nhau hơn để khắc phục điểm yếu này. Từ đó bàn phím QWERTY ra đời.

Đố bạn biết vì sao bàn phím máy tính lại được sắp xếp theo kiểu QWERTY? - Ảnh 3.

Không lâu sau đó, phát minh của ông được cấp bằng sáng chế. Ông và các cộng sự của mình đã bán thiết kế của mình cho nhà sản xuất máy đánh chữ đầu tiên là Remington & Sons. Đến năm 1893, Remington và bốn nhà sản xuất máy đánh chữ lớn khác là Caligraph, Yost, Densmore và Smith-Premier đã nhất trí lấy QWERTY làm tiêu chuẩn bàn phím.

Thế nhưng, vẫn có một số giả thuyết khác về sự ra đời của bàn phím ngày nay. Vào năm 2011, hai nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto là Koichi Yasuoka và Motoko Yasuoka đã dựa theo sự phát triển của bàn phím vào thời kỳ của những đoạn mã Morse và đưa ra lập luận hoàn toàn khác.

Đố bạn biết vì sao bàn phím máy tính lại được sắp xếp theo kiểu QWERTY? - Ảnh 4.

Theo họ, những chiếc máy đánh chữ ban đầu được sử dụng bởi các điều phối viên điện toán, tuy nhiên họ lại cảm thấy bàn phím với cách sắp xếp dạng ABCD gây ra nhiều phiền toái trong việc giải mã những bức điện tính. Vì thế, bàn phím QWERTY được tạo ra để giải quyết vấn đề nêu trên.

Dù đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào khẳng định nguồn gốc của việc ra đời bàn phím QWERTY một cách rõ ràng, thuyết phục nhất nhưng người ta vẫn không thể phủ nhận tác dụng của nó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại