Định vứt bức tranh cũ treo trong bếp, cụ bà 90 tuổi chẳng ngờ đó là kiệt tác nghệ thuật trị giá 607 tỷ đồng

Hoa Thu |

Bức tranh suýt bị ném ra sọt rác đã được chứng minh giá trị và được dành một vị trí trang trọng trong bảo tàng Louvre nổi tiếng

Bảo tàng Louvre gần đây đã được bổ sung một kiệt tác có từ thế kỷ 13, sau khi tác phẩm này gần như bị vứt bỏ vì vô giá trị. "Christ Mocked", ban đầu được cho là không có giá trị, cuối cùng đã được bán đấu giá với số tiền đáng kinh ngạc 25 triệu USD (tương đương 607 tỷ đồng).

Tác phẩm "Christ Mocked" của họa sĩ bậc thầy người Italia tên Cimabue được phát hiện treo trong nhà bếp của một người dân ở một tỉnh của Pháp và suýt bị vứt vào thùng rác. Sau đó, tác phẩm đã được tuyên bố là báu vật quốc gia và tìm được ngôi nhà mới tại Bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới ở Paris.

Tờ The Times đưa tin rằng trong khi dọn nhà như mọi khi, cụ bà 90 tuổi chợt phát hiện một bức tranh lạ, nhưng bà không hề biết rằng đó là một kiệt tác nghệ thuật. Bà chỉ nghĩ rằng đó là một biểu tượng gì đó liên quan đến nước ngoài, vậy nên bà chỉ định vứt vào thùng rác.

Người đầu tiên muốn mua bức tranh là vợ chồng tỷ phú người Chile Álvaro Saieh Bendeck và Ana Guzmán Ahnfelt. Họ muốn mua nó để bổ sung vào bộ sưu tập cá nhân. Nhưng họ gặp phải trở ngại lớn khi chính phủ Pháp từ chối cấp phép xuất khẩu bức tranh.

Chính phủ Pháp nhận ra ý nghĩa văn hóa to lớn của kiệt tác này và tuyên bố đây là bảo vật quốc gia. Sau đó, họ đã cấp cho bảo tàng Louvre 30 tháng để gây quỹ cần thiết cho việc mua lại bức tranh. Gần đây, bảo tàng và chủ sở hữu bức tranh đã đạt được thỏa thuận cuối cùng, và tác phẩm nghệ thuật được dành một vị trí trang trọng trong bộ sưu tập giá trị của bảo tàng Louvre.

Định vứt bức tranh cũ treo trong bếp, cụ bà 90 tuổi chẳng ngờ đó là kiệt tác nghệ thuật trị giá 607 tỷ đồng - Ảnh 1.

Laurence des Cars, giám đốc Bảo tàng Louvre, bày tỏ sự vui mừng khi mua lại được bức tranh, gọi đây là một "niềm vui lớn lao". Số tiền mà bảo tàng Louvre trả cho bà cụ vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên có thể đoán con số không hề nhỏ.

Des Cars cho biết bức tranh "Christ Mocked" của Cimabue "tạo nên một cột mốc quan trọng trong lịch sử nghệ thuật, đánh dấu sự chuyển đổi ngoạn mục từ biểu tượng sang hội họa. Bức tranh này sẽ sớm được trưng bày cùng với Maestà, một kiệt tác khác của Cimabue thuộc các bộ sưu tập của bảo tàng Louvre và hiện đang được phục chế." Hai bức tranh này của danh họa Cimabue sẽ là chủ đề của cuộc triển lãm mùa xuân năm 2025.

Philomène Wolf, một nhà đấu giá ở Compiègne, miền bắc nước Pháp, đã phát hiện ra nguồn gốc quý giá của bức tranh. Ban đầu, khi kiểm tra, cô nhận thấy tác phẩm này mang chất lượng vượt trội, khiến cô nghi ngờ cội nguồn lịch sử phía sau nó. Các cuộc kiểm tra sau đó sử dụng công nghệ hiện đại đã xác nhận rằng danh họa Cimabue, nhân vật chủ chốt trong sự phát triển của nghệ thuật thời Phục hưng, chính là người đã vẽ bức tranh này. Các học giả tin rằng tác phẩm này có niên đại từ năm 1280, là một sự bổ sung đầy giá trị vào khối lượng tác phẩm tương đối ít của Cimabue.

Định vứt bức tranh cũ treo trong bếp, cụ bà 90 tuổi chẳng ngờ đó là kiệt tác nghệ thuật trị giá 607 tỷ đồng - Ảnh 3.

Việc bức tranh "Christ Mocked" được phát hiện cũng gần tương tự với trường hợp tại Tây Ban Nha mới đây, khi một gia đình phát hiện ra rằng bức tranh từng được treo trang trí trong phòng khách của họ trong suốt nhiều thập kỷ chính là bức tranh của danh họa Van Dyck có thể trị giá hàng triệu USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại