Đỉnh Mẫu Sơn xuống dưới 0 độ, xuất hiện băng giá

Hoàng Hải |

Nhiệt độ tại đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) vào sáng 30/12 xuống dưới 0 độ C, bắt đầu xuất hiện băng giá.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, đêm 29/12, không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ đạt ngưỡng mạnh nhất, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao gây mưa trên diện rộng. Một số địa phương có mưa vừa, tiết trời chuyển rét đậm, rét hại sâu thêm. 

Ghi nhận vào lúc 7h ngày 30/12, các trạm khí tượng miền Bắc quan trắc được nhiệt độ thấp nhất đồng loạt giảm sâu so với ngày hôm trước.

Cụ thể, Hà Đông (Hà Nội) xuống mức 8,8 độ C; Láng (Hà Nội) 9 độ C; TP Hải Dương (Hải Dương) 8,3 độ C. TP Nam Định (Nam Định) 8,2 độ C; Lục Ngạn (Bắc Giang) rét hơn 7,6 độ C; Sìn Hồ (Lai Châu) giảm xuống 6,8 độ C. 

Đỉnh Mẫu Sơn xuống dưới 0 độ, xuất hiện băng giá - Ảnh 1.

Cây, ngọn cỏ sát mặt đất băng giá phủ kín.

Đỉnh Mẫu Sơn xuống dưới 0 độ, xuất hiện băng giá - Ảnh 2.

Băng giá trên đỉnh Mẫu Sơn sáng 30/12. (Ảnh: B.M.T)

Riêng tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ sáng nay đã giảm tới âm 0,5 độ C. 

Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được ở các địa phương miền Bắc tính từ đầu mùa đông đến nay. Hiện không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc bộ có cường độ ổn định. 

Vùng hội tụ gió trên cao đang suy yếu dần đi, mưa ở các tỉnh, thành giảm cả về lượng và diện. Trong khi đó nhiệt độ ít biến động. 

Theo dự báo, vào chiều tối và đêm nay (30/12), các đỉnh núi vùng núi biên giới phía Bắc, nơi có độ cao từ 2.300m trở lên, nhiều khả năng xuất hiện mưa tuyết hoặc băng giá. Trước tình trạng lạnh rét sâu và còn kéo dài bà con nông dân các tỉnh miền Bắc cần tăng cường cao nhất công tác phòng chống rét cho vật nuôi, cây trồng các loại. 

Biện pháp tốt nhất là không chăn thả gia súc khi ngoài trời có mưa rét, dùng tấm nilông phủ kín cây non mới mọc, cây nhỏ trong các vườn ươm. 

Video băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn sáng 30/12. (Nguồn: Nguyễn Quang Huy)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại