CEO bị các shark nhận xét phũ nhất từ trước tới nay, dân mạng không tìm được lý do để bênh

Ngân Hà |

Startup Medigo - ứng dụng tìm nhà thuốc, giao thuốc giữa đêm bị gọi là hoang tưởng, "ngáo giá" nhất mùa 4, phải ra về tay trắng khi đến Shark Tank Việt Nam gọi vốn.

Thông thường, những sản phẩm, ứng dụng ra đời xuất phát từ nhu cầu hiện hữu của người dùng luôn được đánh giá cao về tính hữu dụng, cần thiết. Tuy nhiên, điều này lại không hoàn toàn đúng với ứng dụng độc quyền Medigo - ứng dụng tìm mua thuốc vào đêm khuya. 

Từ câu chuyện nhà sáng lập của ứng dụng có con nhỏ từng bị sốt lúc 2 - 3 giờ sáng nhưng không tìm được nhà thuốc nào trên mạng vào thời điểm đó, ứng dụng Medigo đã ra đời. 

Ông Hồ Sĩ Duy, CEO Founder của ứng dụng Medigo tự tin khẳng định đây là nền tảng độc quyền, chưa ai làm, kết nối nhiều dịch vụ y tế với nhau, là đơn vị duy nhất ở Việt Nam cho phép đặt thuốc xuyên đêm và giao hàng siêu tốc. 

Startup Sĩ Duy đến với Thương vụ bạc tỷ mùa 4, số phát sóng mới nhất để kêu gọi 1,85 tỷ đồng cho 1% cổ phần của công ty.

CEO bị các shark nhận xét phũ nhất từ trước tới nay, dân mạng không tìm được lý do để bênh - Ảnh 1.

Hoạt động từ năm 2019 đến nay, Medigo đã có hơn 150.000 người sử dụng, nhận được hơn 2.500 đánh giá trên các kho ứng dụng với điểm số trung bình là 4,9 sao.

Từ 2 nhà thuốc ban đầu, hiện tại nền tảng này đang hợp tác với hơn 150 nhà thuốc và một chuỗi nhà thuốc lớn. Bên cạnh đó, Medigo cũng đang hợp tác với 2 đơn vị vận chuyển để giao hàng.

Một trong những lý do giúp Medigo tự tin định giá công ty lên đến 185 tỷ đồng là bởi họ đã nhận được tổng số tiền đầu tư hơn 300.000 USD sau 2 vòng gọi vốn.

Định giá post-money (giá trị công ty sau khi gọi vốn) trong vòng đầu tiên của công ty là 9 tỷ đồng, vòng thứ 2 là 40 tỷ, nếu đạt KPI sẽ được đầu tư tiếp 800.000 USD với định giá công ty là 115 tỷ.

Tuy nhiên, những con số này hoàn toàn không thuyết phục các cá mập. Thậm chí, Shark Hưng còn tỉnh táo nhận ra, mô hình đi mua thuốc hộ và ship đến tận nhà vào ban đêm là khá đơn giản, không cần thiết để được đầu tư số tiền "khủng" như vậy.

Tất cả các "cá mập" đều từ chối "rót tiền". Lý do Shark Hưng đưa ra là round 2 của Medigo định giá 115 tỷ nếu đạt KPI, nhưng KPI chưa đạt mà startup đã gọi vốn với định giá 185 tỷ là điều phi lý cho nhà đầu tư. 

Shark Liên cho rằng mức định giá của Medigo quá cao, bà gọi là "bệnh hoang tưởng". Nhưng đây vẫn chưa phải là nhận xét phũ phàng nhất.

Shark "gió đông" Hoà Bình, người thường đưa ra các deal "ngôn tình" cho startup lần này lại trở thành "cá mập" lạnh lùng nhất. Ông cho rằng ứng dụng này độc quyền có lẽ vì không ai... thèm làm.

CEO bị các shark nhận xét phũ nhất từ trước tới nay, dân mạng không tìm được lý do để bênh - Ảnh 2.

Shark Bình hoá thành "dũng sĩ diệt starup" trong thương vụ này

Shark Bình nhận định: "Mô hình kinh doanh của em bản chất là sàn thương mại điện tử nhưng chuyên bán thuốc, không có gì đặc biệt. 

Với sàn thương mại điện tử, điều bắt buộc là phải scale (mở rộng) nhanh. Nhưng anh thấy startup của em hoạt động được 1,5 năm mà scale đến bây giờ, sau 18 tháng GMV mới được 8 trăm triệu/tháng là quá nhỏ...

Mức định giá thực tế của Medigo chỉ khoảng 10 tỷ đồng và em chào giá với mức 185 tỷ, cao hơn 18,5 lần so với giá trị thực theo đúng các công thức định giá của ngành. Đây là startup ngáo giá nhất từ đầu mùa 4 đến giờ"

Mặc dù các "cá mập" vùi dập startup không thương tiếc bằng những câu nói khá phũ phàng, nhưng lần này cộng đồng mạng tỏ ra khá ủng hộ và không tìm được chi tiết nào để bênh vực startup.

CEO bị các shark nhận xét phũ nhất từ trước tới nay, dân mạng không tìm được lý do để bênh - Ảnh 3.

Khán giả cũng đồng tình với "cá mập", cho rằng Medigo đang bị "ảo giá", "ngáo giá" quá mức

Nhiều người từng trải nghiệm thực tế cũng chia sẻ họ không đánh giá cao ứng dụng này:

Nick Minh Phú nhận xét: "Ứng dụng này độc quyền chắc là vì nhu cầu quá ít nên không ai làm, mình nghĩ mỗi người cả đời có khi chỉ cần đến dịch vụ mua thuốc hộ ban đêm 1 lần.

Mình cũng chỉ mới sử dụng app với toa thuốc có sẵn, mua tạm 1 ngày để chờ tái khám vào này hôm sau. Nên không biết với trường hợp không có toa thì sao. Nhưng đánh giá thì mình không hài lòng, nên cũng xóa app rồi, giao diện rất khó thao tác"

Facebook Hạnh Châu cũng chia sẻ trải nghiệm: "Điều mình không hài lòng khi dùng app này là quy trình khá bất cập. 

Mình chụp toa thuốc gửi qua bên nhà thuốc, vừa nhận đơn xong họ nhắn: "Không đủ thuốc, cảm ơn em. Rồi mình phải tạo toa lại từ đầu. Đáng lẽ họ gọi hỏi thêm, hoặc tư vấn cho khách hàng đổi sang loại thuốc khác cho đỡ mất thời gian.

Thêm nữa là mình cũng không có thông tin có nhà thuốc nào gần để lựa chọn hay không. Ở xa thêm phí giao còn cao hơn tiền thuốc"

Bị cho là đang nhắm đến thị trường “ngách của ngách của ngách”, "không ai thèm làm giống mình", starup "hoang tưởng" và "ngáo giá"... Medigo đành ngậm ngùi "tay trắng" rời chương trình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại