Đình chỉ công tác Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận - IPC

HUY THỊNH |

Ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) Tề Trí Dũng bị tạm đình chỉ công tác do các liên quan và chịu trách nhiệm trực tiếp đối với hàng loạt sai phạm của công ty này mà Tiền Phong đã thông tin, trong đó đáng lưu ý là việc đi công tác nước ngoài như… đi chợ.

Ngày 29/10, đại diện Văn phòng UBND TP HCM xác nhận, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tạm đình chỉ công tác ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) do liên quan đến các sai phạm tại IPC.

 Trước đó, kết luận của Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm tại IPC. Cụ thể: Ông Tề Trí Dũng làm đại diện vốn nhà nước tại 4 công ty có vốn đầu tư nhà nước là vượt so với quy định; việc chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược không có cơ sở pháp lý…

Trong 2 năm 2016, 2017, IPC đã tổ chức nhiều chuyến đi nước ngoài với tổng kinh phí hơn 1,3 tỉ đồng. Sau khi đi nước ngoài về, các cá nhân có báo cáo nhưng nội dung không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết qua chuyến đi.

Có 12 trường hợp đi nước ngoài nhưng không có quyết định của UBND TP như: bà Bùi Hải Hà (kiểm soát viên), ông Vũ Xuân Đức (thành viên hội đồng thành viên), ông Nguyễn Việt Dũng (phó tổng giám đốc), ông Phùng Đức Trí (phó tổng giám đốc)…

Một số người đi nước ngoài thực tế vượt so với thời gian cử đi từ 1 đến 7 ngày: ông Tề Trí Dũng (tổng giám đốc), ông Phạm Xuân Trung (phó tổng giám đốc), ông Trần Đăng Linh (Trưởng Phòng Quản lý đầu tư dự án), bà Hồ Thị Thanh Trúc (Trưởng Phòng Phát triển kinh doanh), ông Nguyễn Việt Dũng, ông Trần Đăng Linh, ông Vũ Xuân Đức, ông Phùng Đức Trí.

Theo Thanh tra TP, việc đi nước ngoài nhiều nhưng không thể hiện được kết quả gây lãng phí ngân sách tại Công ty IPC và các đơn vị thành viên có vốn góp của nhà nước.

Đình chỉ công tác Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận - IPC - Ảnh 1.

Ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc công ty IPC

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ sai phạm trong quản lý, sử dụng tòa nhà văn phòng IPC. IPC chỉ một phần tòa nhà còn lại cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng. Tổng doanh thu cho thuê từ năm 2010 đến năm 2017 là hơn 295 tỉ đồng.

Đối với việc huy động vốn, Công ty IPC hoạt động kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại đi vay ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sách nhằm tạo quan hệ tín dụng với ngân hàng là không phù hợp, làm phát sinh khoản lãi vay hơn 8 tỉ đồng.

Đối với dự án Khu dân cư Long Hậu - Long An: IPC hợp tác đầu tư với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án nhưng bản chất là chuyển nhượng dự án. Việc chuyển nhượng dự án này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là không đúng quy định. Việc hợp tác đầu tư không đảm bảo quyền lợi cho IPC.

Theo kết luận thanh tra, trong hai năm 2016 và 2017, IPC đã chỉ định trái quy định lần lượt Công ty Nguyễn Kim và Công ty Tuấn Lộc làm cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC), gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Cụ thể, trước khi phát hành cổ phiếu, HIPC có vốn điều lệ 300 tỉ đồng, trong đó IPC sở hữu 60,8% (hơn 182 tỉ đồng). Năm 2016, HIPC đề xuất tăng vốn điều lệ lên thành 600 tỉ đồng bằng phương án phát hành 30 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu (10 triệu cổ phần) và cổ đông chiến lược (20 triệu cổ phần). Công ty Tuấn Lộc được chỉ đích danh là cổ đông chiến lược.

Trong hai năm 2016 và 2017, IPC đã chỉ định trái quy định lần lượt Công ty Nguyễn Kim và Công ty Tuấn Lộc làm cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC), gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Từ đề xuất của nhóm đại diện vốn của IPC tại HIPC, IPC chỉ đạo nhóm này biểu quyết thống nhất với phương án trên và biểu quyết thống nhất phát hành 20 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Tuấn Lộc.

IPC chọn Công ty TNHH Thẩm định giá MHD thẩm định giá. Tháng 10-2016, Hiệp Phước phát hành 10 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu) và bán 20 triệu cổ phiếu cho Tuấn Lộc (giá 15.000 đồng/cổ phiếu).

Kết luận thanh tra xác định quá trình lựa chọn Công ty Tuấn Lộc làm cổ đông chiến lược đã không được báo cáo đầy đủ, minh bạch cho UBND TPHCM.

Việc xây dựng tiêu chí đối với nhà đầu tư chiến lược không có lợi cho HIPC, giá phát hành không đúng thực tế giá trị tài sản và tiềm lực của HIPC, không đảm bảo lợi ích cho HIPC và các cổ đông hiện hữu, làm cho tỉ lệ sở hữu của IPC tại HIPC giảm còn 40,5%.

Tỉ lệ biểu quyết của IPC cũng bị sụt giảm, làm ảnh hưởng đến việc chi phối các quyết sách, chiến lược phát triển trong tương lai của HIPC.

Theo cơ quan thanh tra, sai phạm này có dấu hiệu lợi ích nhóm, có dấu hiệu vi phạm quy định về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Đình chỉ công tác Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận - IPC - Ảnh 3.

Phối cảnh khu đô thị cảng Hiệp Phước

Đến tháng 8/2018, HIPC đã thỏa thuận với Công ty Tuấn Lộc để chấm dứt hợp đồng hợp tác chiến lược giữa hai bên. Đồng thời HIPC mua lại toàn bộ 20 triệu cổ phần chiến lược đã phát hành, nhằm duy trì tỉ lệ chi phối của IPC tại HIPC như trước khi tăng vốn điều lệ.

Tương tự với cách làm này, IPC đã chỉ định trái quy định cho Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Tháng 3/2015, IPC bán đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phiếu tại Sadeco cho Công ty Cổ phần Bất động sản Exim (Exim), giá hơn 26.000 đồng/cổ phiếu, giảm tỉ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco từ 74,8%, giảm còn 44%.

Đến tháng 9/2016, Exim bán toàn bộ số cổ phiếu trên cho Công ty Nguyễn Kim với giá 57.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó, Công ty Nguyễn Kim đề xuất mua thêm cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco.

Sadeco có nghị quyết tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu, chọn Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược và được nhóm đại diện vốn của IPC tại Sadeco đồng ý.

Đến tháng 6/2017, công ty IPC đã bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền 360 tỉ đồng thu được Sadeco đem gửi ngân hàng lấy lãi.

Kết luận thanh tra cho thấy việc bán cổ phiếu giá 40.000 đồng/cổ phiếu, nếu chỉ so sánh giá cổ phiếu Exim bán cho Công ty Nguyễn Kim (tháng 6-2016 là 57.000 đồng/cổ phiếu) cũng đã gây thiệt hại cho Sadeco 153 tỉ đồng.

Trước các sai phạm này, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Thanh tra TPHCM chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra làm rõ việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược tại Sadeco và Công ty CP KCN Hiệp Phước (thuộc IPC); việc thực hiện dự án khu dân cư Long Hậu, việc hợp tác với Công ty Hồng Lĩnh ...

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan; tổ chức chấn chỉnh công tác quản lý tài sản, quản lý vốn nhà nước, chế độ tài chính kế toán, xử lý nghiêm những sai phạm trong việc đi nước ngoài, đi công tác, đi việc riêng...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại