Điều tra vụ bị can chết trong quá trình tạm giam

Long Phi/VOV-Miền Trung |

Một bị can đang tạm giam tại nhà tạm giữ công an huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam bất ngờ tử vong. Công an tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với cơ quan pháp y điều tra để sớm có kết luận về nguyên nhân bị can tử vong.

Hai ngày qua, trên mạng xã hội và dư luận tại tỉnh Quảng Nam xôn xao vụ việc bị can Nguyễn Minh Sự (40 tuổi), trú thôn Trung An, xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam tử vong trong quá trình bị tạm giam tại nhà tạm giữ công an huyện Tiên Phước.

Điều tra vụ bị can chết trong quá trình tạm giam - Ảnh 1.

Người nhà ông Nguyễn Minh Sự chờ đợi kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của cơ quan pháp y

Theo người nhà bị can Nguyễn Minh Sự, bị can này bị bắt tạm giam vào ngày 19/9. Đến chiều 21/9, gia đình nhận được thông báo từ Công an huyện Tiên Phước rằng ông Sự đã tự tử, đang đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Tối ngày 21/9, người nhà vào thăm thì thấy ông Sự đang trong tình trạng bất tỉnh và thở máy. Đến rạng sáng 22/9, ông Sự được xác định đã tử vong. Người nhà ông Nguyễn Minh Sự cho hay, kiểm tra cơ thể ông Sự phát hiện có vết thương lớn ở vùng đầu và vết thương ở chân. Ngoài ra, có một số vết bầm trên người. Phía gia đình không tin là ông Sự tự tử. Đến thời điểm này, gia đình vẫn chưa đưa thi thể ông Sự về nhà lo thủ tục an táng mà vẫn để ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, chờ cơ quan pháp y thông báo kết quả chính thức.

Đại diện Công an huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Thông tin ban đầu chúng tôi thu thập được là bị can Sự được phát hiện trong tình trạng treo cổ tự tử. Chúng tôi đã đưa đi đến bệnh viên cấp cứu, lúc đó ông Sự vẫn còn sống, tim còn đập mạnh. Sau gần 12 giờ đồng hồ thì ông Sự đã tử vong tại bệnh viện. Về nguyên nhân dẫn đến tử vong muốn có kết luận cuối cùng thì phải chờ cơ quan pháp y và kết quả điều tra của Công an tỉnh Quảng Nam”.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, theo thông tin ban đầu, ông Nguyễn Minh Sự bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi "tổ chức mua bán trái phép chất ma túy" hôm 19/9. Khoảng 14 giờ chiều 21/9, 2 bị can trong buồng tạm giam phát hiện ông Sự treo cổ tự tử bằng vải mùng nên đỡ ông này xuống, hô hoán cho lực lượng công an đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Thái Bình Dương tại huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Sau đó, tình trạng của bệnh nhân Sự diễn biến nặng nên đã được đưa xuống Bệnh Đa khoa tỉnh Quảng Nam, đến sáng 22/9 thì ông Sự tử vong.

Điều tra vụ bị can chết trong quá trình tạm giam - Ảnh 2.

Rất đông người thân của ông Sự có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam

Về hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy trên đầu ông Sự có vết thương và một số vết bầm tím, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam giải thích, quá trình 2 bị can cùng buồng tạm giam phát hiện ông Nguyễn Minh Sự treo cổ tự tử đã đỡ nạn nhân xuống, do quá nặng nên bị ngã trúng đầu dẫn đến thương tích.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, đã mời Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Cơ quan pháp y của tỉnh Quảng Nam tổ chức khám nghiệm tử thi, có sự chứng kiến của gia đình. Cơ quan pháp y đã giải phẫu tử thi, mổ hộp sọ. Hiện, Cơ quan pháp y tỉnh Quảng Nam đã gửi kết quả giám định pháp y ra thành phố Hà Nội để tiếp tục phân tích, làm rõ xem có chất độc hay độc tố gì không.

Đại diện Công an tỉnh Quảng Nam thông tin: “Gia đình ông Nguyễn Minh Sự muốn chờ kết quả chính thức cuối cùng của cơ quan pháp y. Chúng tôi đang vận động, động viên gia đình đưa thi thể ông Sự về lo hậu sự trong quá trình chờ kết luận của cơ quan pháp y. Trong trường hợp điều tra phát hiện có cán bộ sai thì phải xử lý theo quy định pháp luật".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại