Điều tra đường dây mang thai hộ và bán trẻ sơ sinh Nga cho Trung Quốc lấy nội tạng

Gia Minh |

Các nhà điều tra Nga đang thẩm vấn các nghi phạm trong một vụ án hình sự về đường dây buôn bán trẻ sơ sinh của các bà mẹ mang thai hộ, một nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật cho Thông tấn xã TASS biết hôm 3-8.

Vụ việc này nằm trong nghi vấn có thể liên quan đến việc đường dây buôn bán trẻ sơ sinh ra nước ngoài để lấy nội tạng.

"Các nhà điều tra sẽ phân tích hành động của các nghi phạm. Họ đang thẩm vấn từng người có liên quan đến việc buôn các em bé được bà mẹ mang thai hộ ở nước ngoài để bán lấy nội tạng" - một nguồn tin cho biết

Tòa án quận Basmanny, TP Moscow trước đó đã bắt giữ 7 nghi phạm trong một vụ án buôn bán trẻ sơ sinh do các bà mẹ mang thai hộ sinh ra. Thêm một nghi phạm đã bị quản thúc tại gia. Nghi phạm chủ chốt, Konstantin Svitnev, bị đưa vào danh sách truy nã liên bang. Luật sư của Svitnev cho biết người đàn ông này đang ở thủ đô Prague - Cộng hòa Czech và sẵn sàng trở về Nga ngay khi đường bay quốc tế được nối lại.

Trong số những người bị bắt có các bác sĩ, một phiên dịch và một tổng giám đốc của một trung tâm mang thai hộ. Họ bị buộc tội buôn người.

Cơ quan điều tra của TP Odintsovo thuộc khu vực thủ đô Moscow đã tiến hành điều tra vụ án hình sự từ vào tháng 1-2020, với cáo buộc gây ra cái chết do sơ suất (phần 1, điều 109 của Bộ Luật Hình sự Nga) và buôn bán người (điều khoản 2, điều 127.1 của Bộ Luật Hình sự ).

Vụ án mở ra sau khi thi thể của một cậu bé sơ sinh được phát hiện tại một căn hộ ở địa phương Vniissok. Sau đó, các cáo buộc buôn bán người theo điều 127.1 của Bộ Luật Hình sự đã được chuyển đến văn phòng trung tâm của Ủy ban điều tra Nga.

Điều tra đường dây mang thai hộ và bán trẻ sơ sinh Nga cho Trung Quốc lấy nội tạng - Ảnh 1.

Xe cấp cứu chở các trẻ sơ sinh gặp nạn đến Bệnh viện nhi thành phố.

Theo dữ liệu sơ bộ, cậu bé được một người mẹ "mang thai hộ" sinh ra vào tháng 12-2019 và chăm sóc trong căn hộ nơi có thêm 3 trẻ sơ sinh, cũng được các bà mẹ mang thai hộ. Các nhà điều tra tin rằng những đứa trẻ sơ sinh ở đó trong khi cha mẹ ruột của chúng - công dân nước ngoài - đang lo thủ tục giấy tờ cần thiết để đưa trẻ em ra khỏi Nga.

Các nhà điều tra và các chuyên gia pháp y trong quá trình điều tra đã tìm kiếm trong căn hộ, đặt câu hỏi cho cư dân của tòa nhà, giám đốc và người quản lý của công ty luật chuyên phụ trách các chương trình "mang thai hộ".

Phát hiện sơ bộ cho thấy em bé đã chết vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Ba đứa trẻ sơ sinh khác trong căn hộ đã được đưa đến bệnh viện nhi đồng của thành phố.

Vào tháng 6-2020, có 5 trẻ sơ sinh từ 6 ngày đến 6 tháng tuổi được tìm thấy trong một căn hộ khác ở thủ đô Moscow. Hai người phụ nữ đang nuôi các em bé. Một vụ án hình sự về buôn bán người này cũng đã được khởi tố điều tra.

Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ một người quốc tịch Trung Quốc đang ở trong căn hộ cùng các em bé. Theo một nguồn tin từ các cơ quan thực thi pháp luật, những đứa trẻ này được các bà mẹ mang thai hộ cho các công dân Trung Quốc. Việc tìm kiếm tại căn hộ cho thấy có các tài liệu bằng tiếng Nga và tiếng Trung Quốc về các thủ tục IVF và các thỏa thuận thai sản thay thế.

Sau đó, hai trường hợp bắt giữ trên đã được hợp nhất thành một vụ án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại