Điều hòa nhiệt độ làm giảm khả năng thích ứng của cơ thể

Quang Duy |

Nghiên cứu mới của Đại học Australia cho thấy, lệ thuộc vào điều hòa nhiệt độ có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Thời tiết oi nóng khiến những chiếc điều hòa trở thành vật dụng thiết yếu với nhiều người dân Australia. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Australia cho biết, sử dụng điều hòa không khí quá nhiều có thể khiến con người chậm thích ứng với thời tiết.

Ông Simon Quilty - Nhà nghiên cứu nhiệt, Đại học Quốc gia Australia: "Nhiều người ở trong phòng điều hòa ít nhất 10-20 tiếng mỗi ngày, như vậy là họ ngăn cơ thể thích nghi với thời tiết nóng nực này".

Điều hòa nhiệt độ làm giảm khả năng thích ứng của cơ thể - Ảnh 1.

Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Australia cho thấy, nhóm dân cư bản địa Australia có khả năng thích nghi tốt hơn với thời tiết oi nóng. Trong khi đó, nhóm người nhập cư đến lục địa này, bao gồm nhiều chủng tộc khác nhau, có xu hướng sống dựa vào điều hòa không khí và cơ thể họ có nguy cơ tử vong cao hơn trong các đợt sóng nhiệt.

"Ví dụ, cùng một ngày nóng đến 45 độ C ở một số vùng của Australia, con người ngày nay có nhiều khả năng tử vong hơn so với cùng thời tiết nóng như thế, nhưng cách đây 20 hoặc 30 năm. Nếu bạn không phải người bản địa thì càng dễ bị tổn thương hơn", ông Simon Quilty nói.

Chuyên gia khuyến cáo, với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, thời tiết sẽ còn nóng hơn nữa. Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng quạt và thay vì để điều hòa ở mức 21 độ C, bạn nên đặt ở mức 25 hoặc 26 độ để không quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại