Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta bắn súng ngoài không gian?

NEO |

Chắc chắn là không giống như trong phim Star Wars bạn đã từng xem đâu.

Bạn vừa bắn một phát súng ngoài không gian? Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Vấn đề đầu tiên chúng ta cần để ý tới đó là ngoài không gian không hề có âm thanh, vì vậy bạn sẽ không nghe thấy tiếng súng nổ.

Nhưng còn một vấn đề nữa mà bạn cần quan tâm. Theo định luật thứ ba về chuyển động của Newton, khi bạn bắn viên đạn về một hướng, lực tác động của khẩu súng sẽ đẩy bạn về hướng ngược lại.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta bắn súng ngoài không gian? - Ảnh 1.

Theo định luật chuyển động thứ ba của Newton, khi bạn bắn súng trong không gian bạn sẽ bị đẩy ngược lại

Lực đẩy này sẽ khiến bạn văng đi bao xa trong không gian?

Chúng ta hãy cùng so sánh giữa một khẩu súng trường AK-47 và khẩu lục Smith & Wesson. Súng AK-47 bắn viên đạn ra với tốc độ khoảng 2.500 km/h nên nó có thể đẩy bạn về hướng ngược lại với tốc độ khoảng 0,1 km/h.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta bắn súng ngoài không gian? - Ảnh 2.

AK-47 bắn ra viên đạn với tốc độ khoảng 2.500 km/h

Khẩu lục Smith & Wesson .50 cal bắn ra viên đạn với tốc độ khoảng 2.140 km/h. Đạn của khẩu lục Smith & Wesson bay chậm hơn nhưng lại có trọng lượng lớn hơn so với đạn của khẩu AK-47.

Kết quả là, khẩu lục đẩy bạn về hướng ngược lại với tốc độ cao hơn, khoảng 0,22 km/h. Với tốc độ này, bạn có thể bay hết chiều dài của một sân bóng đá trong vòng 30 phút.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta bắn súng ngoài không gian? - Ảnh 3.

Viên đạn có thể đi một vòng xung quanh trái đất và... găm vào lưng bạn

Cuối cùng, khi bắn một viên đạn trong không gian bạn cũng cần ngắm thật cẩn thật nếu không muốn viên đạn đó găm vào lưng bạn sau khi đi một vòng trái đất.

Trong trường hợp bạn ngắm chuẩn, bạn có thể đưa viên đạn vào quỹ đạo. Và do không hề có lực cản không khi viên đạn hoàn toàn có thể di chuyển xung quanh trái đất và găm vào lưng của bạn.

Hãy cẩn thận với súng ngay cả khi ở trái đất và trong không gian.

Theo Business Insider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại