Điều đặc biệt về trưởng đoàn Triều Tiên sắp đến Hàn Quốc dự bế mạc Thế vận hội mùa đông

Phương Anh |

Được nhận xét là phù hợp cho đối thoại liên Triều, người dự kiến dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên đến tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông từng bị cáo buộc liên quan đến hai vụ tấn công lớn tại Hàn Quốc năm 2010.

Yonhap News ngày 23/2 dẫn lời cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Kim Yong-chol, người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc sắp tới là người rất phù hợp cho các cuộc đối thoại liên Triều cũng như giải trừ hạt nhân.

Kế hoạch đến Hàn Quốc của ông Kim - nằm trong chuỗi ngoại giao nhằm cải thiện quan hệ liên Triều - đối mặt với sự phản đối dữ dội từ các đảng đối lập.

Nguyên nhân là ông Kim từng bị Hàn Quốc nghi ngờ chỉ đạo 2 vụ tấn công lớn năm 2010, làm chìm một tàu chiến khiến 46 thủy thủy thiệt mạng và công kích một hòn đảo gây thương vong. Bên cạnh đó, ông Kim cũng nằm trong danh sách cấm vận của cả Mỹ và Hàn Quốc.

Phái đoàn Triều Tiên, đứng đầu là ông Kim Yong-chol sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc dài 3 ngày bắt đầu từ 25/2 khi lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang diễn ra.

Đi cùng với ông Kim là ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất tổ quốc hòa bình, cùng với 6 thành viên hỗ trợ khác. Phái đoàn Triều Tiên sẽ đi qua khu vực biên giới liên Triều để đến tham dự lễ bế mạc sự kiện thể thao do Hàn Quốc làm chủ nhà.

Trong khi đó, phái đoàn Mỹ tham dự lễ bế mạc Olympic dự kiến sẽ do Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump dẫn đầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại