Điều chưa biết về nhân vật phản diện lạ đời trong 'Đấu trí'

Gia Linh - Ngọc Ánh |

Lâu lâu mới xuất hiện trên truyền hình, nghệ sĩ Vĩnh Xương biết cách chắt chiu từng cảnh quay để vai diễn đạt hiệu quả nhất. Vai Đinh Hoàng Đức trong "Đấu trí" dù không phải vai chính nhưng có khá nhiều đất diễn, có thể khiến khán giả ấn tượng trong dàn mấy chục nhân vật.

Vai phản diện “có ngoại lệ” trong Đấu trí

Đấu trí đi đến chặng cuối, nhân vật Đinh Hoàng Đức của Vĩnh Xương là một trong những nhân vật có màu sắc rõ ràng. Khi đọc kịch bản Đấu trí , diễn viên Vĩnh Xương có nhiều hình dung trong đầu về nhân vật mà mình thể hiện, vì “không hiểu nhân vật thì không thể đóng phim”. Cái hay của nhân vật Hoàng Đức được anh gói gọn trong những cụm từ quyền lực, thú vị, có chiều sâu. Nhân vật này có đất diễn nhiều nhất phim, là mắt xích quan trọng của tất cả vụ án.

Điều chưa biết về nhân vật phản diện lạ đời trong Đấu trí - Ảnh 1.

Diễn viên Vĩnh Xương trong vai Đinh Hoàng Đức - nhân vật phản diện

Xác định đây là nhân vật vừa hay vừa khó, Vĩnh Xương dành nhiều tâm sức để đầu tư cho vai diễn dài hơi trong Đấu trí . “Phim truyền hình hiện nay có nhịp độ rất nhanh, vừa làm vừa phát sóng nên diễn viên phải làm việc liên tục. Ngoài ra, diễn viên cũng phải đầu tư về trang phục. Muốn vai tốt, vai hay thì phải đầu tư”, nam diễn viên chia sẻ với Tiền Phong .

Dù cái kết dành cho nhân vật phản diện thường không có nhiều bất ngờ, song làm thế nào để nhân vật vừa hay, vừa không tạo hiệu ứng ngược là điều không dễ dàng với bất cứ diễn viên nào. Vĩnh Xương nói anh muốn khán giả thấy được nghệ sĩ thể hiện vai phản diện rất hay và ghi nhận khả năng của diễn viên. Tuy nhiên anh tự biết phải diễn làm sao để khán giả thấy được nhân vật xứng đáng trả giá vì những việc làm trái pháp luật. Đó là cái khó, cái mâu thuẫn mà anh trăn trở.

Điều chưa biết về nhân vật phản diện lạ đời trong Đấu trí - Ảnh 2.

Hoàng Đức được diễn viên Vĩnh Xương miêu tả là nhân vật quyền lực, thú vị, có chiều sâu.

Thêm một yếu tố khiến Vĩnh Xương phải dành nhiều thời gian chăm chút cho nhân vật, đó là anh chưa từng gặp một người như Hoàng Đức ngoài đời. Anh thường tự hỏi với thu nhập khủng như vậy, cách sống của Đức sẽ thế nào. Nam diễn viên suy luận: “Đôi khi sự thật không giống như mình tưởng tượng. Có những người thu nhập rất cao lại sống rất giản dị, cũng có người thu nhập bình thường thôi nhưng quen sống xa xỉ rồi”.

Điều chưa biết về nhân vật phản diện lạ đời trong Đấu trí - Ảnh 3.

Vĩnh Xương dành nhiều tâm sức để đầu tư cho vai diễn Hoàng Đức

Vĩnh Xương đã tạo cho Hoàng Đức những chi tiết mà anh gọi là “ngoại lệ”. Anh để nhân vật mặc chiếc áo sơ mi đắt tiền nhưng lại đeo đồng hồ “cổ lỗ sĩ” từ thập niên 1960 - chiếc đồng hồ là món quà ý nghĩa mà bố dành tặng. Thực tế trên phim đã chứng minh anh thành công với những chi tiết ấy, khi danh tính trùm cuối đang dần được tiết lộ nhưng khán giả vẫn tiếc nuối vì tin rằng Hoàng Đức mới xứng đáng… làm trùm.

“Tôi giống người bình thường hơn nghệ sĩ”

Trút bỏ vai Hoàng Đức trên phim trường, Vĩnh Xương tiếp chúng tôi trong dáng vẻ giản dị và gần gũi. Độ chục năm trước, anh chọn rời xa thánh đường sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam để có thời gian chăm con. Vĩnh Xương và diễn viên Anh Tuấn - chồng diễn viên Nguyệt Hằng - chung lưng mở một tiệm ăn nhỏ, chăm chút từ khâu nhỏ nhất để giữ được lượng khách ổn định.

Lớp khán giả có tuổi tình cờ tới quán ăn có thể nhận ra anh, có những người chỉ ngờ ngợ nhưng sau Đấu trí rõ ràng Vĩnh Xương được khán giả trẻ biết tới nhiều hơn. Thế nhưng anh luôn giữ thái độ rất chuyên nghiệp ở tiệm ăn. Khi này anh là ông chủ, cũng là “nhân viên gương mẫu” bao quát từ đồ ăn tới sắp đặt chỗ cho khách.

Điều chưa biết về nhân vật phản diện lạ đời trong Đấu trí - Ảnh 4.

Diễn viên Vĩnh Xương và diễn viên Anh Tuấn chung tay mở quán ăn.

Đến thời điểm hiện tại, Hoàng Đức là vai phản diện ấn tượng nhất Đấu trí . Chất phản diện ở nhân vật này được diễn viên Vĩnh Xương thể hiện qua nhiều góc độ. Ấy vậy mà nam diễn viên lại nhận mình có gương mặt khó làm người xấu mà chỉ hợp vai công an, bộ đội… - những dạng vai anh đã làm khi mới vào nghề.

Nam diễn viên chia sẻ với Tiền Phong: “Mặt tôi giống người thường quá, giống người thường hơn là nghệ sĩ”. Anh nói vui đó là lý do “không nổi tiếng được”. “Nếu nổi tiếng, tôi đã phải nổi cách đây 20 năm rồi, hồi đó đóng chính nhiều lắm. Nếu không vào vai này, không có quần áo, đầu tóc khi xuống đường không khác người thường”, anh nói vui.

Nếu tiếp tục được mời đóng phim, Vĩnh Xương chia sẻ anh muốn đóng vai ông bố mẫu mực. Vai diễn đúng vai mong muốn của anh trên phim, cũng gần với con người của Vĩnh Xương ngoài đời.

Với anh, gia đình là trên hết vì hai con vẫn còn nhỏ. Nam diễn viên nói rất khó để vừa có vai dài hơi, ấn tượng, vừa có đủ thời gian chăm sóc cho các con. Vĩnh Xương bộc bạch anh là người “biết đủ”, nên sẽ ưu tiên chọn những vai mà bản thân thấy hay chứ không phải là vai chính.

Điều chưa biết về nhân vật phản diện lạ đời trong Đấu trí - Ảnh 5.

Với nam diễn viên, gia đình là trên hết vì các con còn nhỏ. Anh cho rằng khó có vai dài hơi, ấn tượng, mà lại có đủ thời gian chăm sóc cho các con

Ở tuổi của anh, mọi thứ đơn thuần quá có lẽ cũng không còn thú vị. Các vai diễn cũng vậy. Không xuất hiện quá nhiều trên truyền hình nhưng Vĩnh Xương tin khán giả chưa bao giờ quên anh. “Với những người nhớ mình thì chẳng bao giờ họ quên cả. Với những người chưa biết mình thì một vai chưa đủ để người ta biết mình, hiểu mình hơn. Ở tuổi này tôi không mong cầu sự nổi tiếng, không mong hơn nữa, đủ là được”, anh nói.

Diễn viên Vĩnh Xương được khán giả yêu mến qua nhiều bộ phim như: Họa mi về tổ, Những người bạn học, Bức đại tự, Hà Nội 12 ngày đêm, Vào Nam ra Bắc, U tôi… Với gương mặt toát lên vẻ hiền lành chất phát, Vĩnh Xương thường được giao cho các vai diễn trai quê, anh chàng có tính cách nhút nhát, thật thà.

Không chỉ nổi tiếng là diễn viên, anh từng là Trưởng đoàn Đoàn biểu diễn 1, Nhà hát kịch Việt Nam. Anh rời sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam để chăm lo cho gia đình, thi thoảng nhận lời làm một vai nhỏ nhắn trên sân khấu lẫn điện ảnh. Anh cũng vừa nhận lời tham gia vở Người trong cõi nhớ (kịch bản Lưu Quang Vũ, NSƯT Trịnh Mai Nguyên đạo diễn) của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại