Diễn viên Hoàng Mai Anh: Trong nghề này dễ gặp nhiều cái xấu, từ chuyện đại gia đến “ra giá”, bao nuôi

Mai Anh, Ảnh: Đức Vinh |

Tính cách quá mạnh mẽ, thẳng thắn khiến Hoàng Mai Anh - Trúc của “Những cô gái trong thành phố” gặp không ít bất lợi trong cuộc sống, đặc biệt là khi dấn thân vào chốn showbiz thị phi.

Diễn viên Hoàng Mai Anh được đông đảo khán giả nhớ đến thông qua vai Trúc mạnh mẽ, bộc trực trong “Những cô gái trong thành phố”. Sau thành công của bộ phim, nếu như các diễn viên trẻ đều thừa thắng xông lên với hàng loạt vai diễn truyền hình ấn tượng, Hoàng Mai Anh lại có phần chậm rãi, bình lặng hơn.

Trong cuộc gặp gỡ với phóng viên mới đây, vẫn giữ nguyên nét thẳng thắn, sắc sảo của cô Trúc trong phim nhưng là một Hoàng Mai Anh mềm mại và sâu sắc hơn. 

Nữ diễn viên sinh năm 1994 không ngại tiết lộ những khó khăn cô phải trải qua và những góc khuất hậu trường đằng sau ánh hào quang showbiz.

Tính tôi quá thẳng thắn nên có những lúc tôi và chú Công Lý giận nhau

Sau Những cô gái trong thành phố nếu như Lương Thanh hay Thu Trang liên tục tham gia những bộ phim truyền hình ấn tượng, Mai Anh lại khá im hơi lặng tiếng, nguyên nhân có phải do chị quá kén vai?

Thời gian vừa rồi VFC có mời tôi tham gia một vài dự án, nhưng tôi bận rất nhiều công việc riêng, lại quay phim điện ảnh nên không còn nhiều thời gian đóng phim truyền hình. Vả lại tôi muốn hình ảnh của mình đến với khán giả phải có nhiều ý nghĩa hơn.

Tôi không chọn những nhân vật đẹp, sang chảnh mà luôn thích thử sức với những nhân vật có nội tâm, có chiều sâu. Trước đây, tôi đã từng đóng vai cô gái điên trong phim của đạo diễn Victor Vũ. Trúc trong “Những cô gái trong thành phố" cũng là một cô gái quê rất cá tính. 

Diễn viên Hoàng Mai Anh: Trong nghề này dễ gặp nhiều cái xấu, từ chuyện đại gia đến “ra giá”, bao nuôi - Ảnh 1.

Hoàng Mai Anh được khán giả yêu mến thông qua vai Trúc trong "Những cô gái trong thành phố".

Hơn nữa, ngoài làm phim, tôi còn làm rất nhiều việc khác. Trước đây, tôi có mở một xưởng may và một shop thời trang riêng. Hiện tại, tôi đang tham gia một vũ đoàn, nhận show rất nhiều, phải đi diễn liên tục. 

Một ngày của tôi tất bật từ sáng đến tối, đến nỗi mọi người vẫn thường hỏi không biết tôi chia thời gian kiểu gì để có thể làm hết từng đấy việc. 

Là người có thời gian hoạt động nghệ thuật lâu nhất trong 4 nữ chính của Những cô gái trong thành phố, tuy nhiên, danh tiếng hiện tại lại có phần “chìm” hơn bạn diễn, điều đó có khiến chị chạnh lòng?

Với tôi, làm nghệ sĩ luôn kèm theo một từ, đó là “bạc". Việc người này hôm nay được khán giả yêu quý, mai bị quay lưng cũng là chuyện thường xảy ra. Vì vậy, việc người này nổi tiếng hơn người kia là may mắn của mỗi người, tôi không quá để tâm. Quan trọng ở đây là khán giả nhớ đến mình với hình ảnh như thế nào.

Tôi cũng không bao giờ ghen tị với những người giỏi hơn mình. Ngược lại, khi nhìn những người giỏi hơn, tôi muốn học theo. Lúc nào tôi cũng tự hỏi bản thân tại sao mình chưa được như thế, rồi tự động viên mình phải cố gắng nhiều hơn, hoặc tôi học hỏi từ những người có kết quả tốt hơn mình. 

Diễn viên Hoàng Mai Anh: Trong nghề này dễ gặp nhiều cái xấu, từ chuyện đại gia đến “ra giá”, bao nuôi - Ảnh 2.

Ví dụ như Lương Thanh diễn tốt những vai chính diện hiền lành, tôi sẽ hỏi Lương Thanh diễn thế nào, rồi hai chị em sẽ trao đổi với nhau. 

Thậm chí, bé Hà Anh trong phim cũng khiến tôi rất khâm phục, cô bé tuy còn nhỏ nhưng rất nghiêm túc trong công việc. Có những phân đoạn, Hà Anh thuộc luôn cả thoại của tôi, khi tôi nói sai cô bé còn nhắc nhở. 

Mối quan hệ tốt đẹp là khi chúng ta biết học hỏi lẫn nhau và tôi học được rất nhiều từ những bạn diễn của mình.

Ngoài những bạn diễn viên trẻ, có nghệ sĩ nào khiến chị khâm phục và học hỏi được nhiều điều không?

Từ bé, tôi đã rất ngưỡng mộ NSND Công Lý. May mắn là khi làm phim, tôi lại được đóng cùng với chú. Chú đã dạy tôi rất nhiều điều khiến tôi rất biết ơn.

Phim VFC rất kỹ về mặt hình ảnh, lời thoại. Vì vậy, chú Công Lý sửa cho tôi từ cách đọc thoại trong phim đến cách phối hợp với bạn diễn thế nào cho nhịp nhàng.

Chú dạy tôi rằng, khi nói thoại, phải thuộc thoại của cả bạn diễn thì mới có cảm xúc để phối hợp ăn ý với nhau.

Chú cũng bảo tôi phải biết thêm những câu ca dao, tục ngữ để khi nói tạo được điểm nhấn, sự tự nhiên. Chú dạy tôi chú ý cả những trọng âm rồi mắng tôi vì nói nhanh quá. Những điều NSND Công Lý dạy giúp vai Trúc của tôi thành công hơn rất nhiều.

Diễn viên Hoàng Mai Anh: Trong nghề này dễ gặp nhiều cái xấu, từ chuyện đại gia đến “ra giá”, bao nuôi - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vì tính tôi quá thẳng thắn nên có những lúc tôi và chú Công Lý giận nhau. Thậm chí, chú Lý có lúc như "từ mặt", không nói chuyện với tôi.

Lúc đó, ra đoàn phim tôi cứ tự hỏi sao chú không nói chuyện với mình. Về nhà nhắn tin hỏi chú bảo không có gì. Đến một ngày đi ăn với nhau, chú mới nói: “Cháu thẳng tính quá nên nhiều khi chú mệt, chú không hiểu ý mày, sinh ra hiểu nhầm”.

Khi ngồi nói chuyện lại, tôi nhận thấy mình sai nên xin lỗi chú. Hiểu lầm được hóa giải, tôi và chú lại vui vẻ bình thường, chú bảo tôi thẳng thắn quá nhưng rất tình cảm. 

Tính cách quá thẳng thắn đó có khiến chị gặp bất lợi khi tham gia showbiz không?

Chính xác là tôi đã từng bị rất nhiều người soi mói, đặt điều, hãm hại sau lưng. Cũng có những lúc tôi buồn và chạnh lòng nhưng lại tự an ủi bản thân rằng vì mình có tài nên gặp phải những chuyện ghen ghét đó cũng là điều bình thường. Tôi cũng hy vọng là họ ghen tị với mình thì họ cũng sẽ được bằng mình.

Trong đoàn phim, vì tôi quá cá tính, thẳng thắn nên đôi khi cũng làm mất lòng mọi người. Nhưng tôi luôn quan niệm, một khi cái tâm của mình tốt thì đến một thời điểm nào đó, người ta sẽ nhận ra. 

Bằng chứng là trước khi đóng vai Trúc, có chị trong đoàn phim ghét tôi vì nghĩ tôi hiếu thắng, không hòa đồng, nhưng sau làm việc cùng, chị lại tâm sự là “quý con Trúc nhất".

Diễn viên Hoàng Mai Anh: Trong nghề này dễ gặp nhiều cái xấu, từ chuyện đại gia đến “ra giá”, bao nuôi - Ảnh 4.

Kỹ tính trong việc lựa chọn kịch bản và nhân vật, vậy bộ phim sắp tới của Hoàng Mai Anh sẽ là một vai diễn đặc biệt như thế nào?

Vừa qua, tôi có tham gia bộ phim điện ảnh về chiến tranh có tên là “Truyền thuyết về Quán tiên”. Trong phim này, tôi đảm nhận vai cô thanh niên xung phong, là một trong 3 cô gái được chọn để mở một Quán tiên cho những chiến sĩ đi qua rừng Trường Sơn dừng lại nghỉ ngơi.

Đây là một vai diễn nội tâm phức tạp và phải lăn xả rất nhiều. Dù gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình quay phim nhưng tôi thấy đây là một cơ hội rất may mắn của mình.

Đại gia từng muốn mua nhà, mua xe cho tôi

Người ta vẫn thường nói “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” nhưng Mai Anh lại bay nhảy với quá nhiều công việc tay ngang, từ kinh doanh đến nhảy nhót, chị có sợ khán giả không nhớ đến mình với vai trò diễn viên?

Với tôi, đã là tuổi trẻ thì phải bay nhảy, cứ làm hết những gì mình thích để rồi nếu có vấp ngã thì cũng tự tin rằng mình đã dám thực hiện rồi. Tuy nhiên, tôi cũng có những mục đích chính ở mỗi giai đoạn.

Từ bây giờ đến lúc 30 tuổi, tôi sẽ làm hết những thứ mà mình muốn. Nhưng từ 30 - 35 tuổi, tôi sẽ cố gắng chỉ làm một việc chính, kinh doanh hoặc phim ảnh. 

Người nghệ sĩ luôn có một sự cô đơn rất khó lý giải. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng hết mình trong nghệ thuật đến một thời điểm nào đó, sau đó tôi sẽ chọn đường lui. Sau năm 30 tuổi, khi tiềm lực kinh tế của mình đã vững, tôi sẽ dừng lại để tập trung cho gia đình nhiều hơn.

Diễn viên Hoàng Mai Anh: Trong nghề này dễ gặp nhiều cái xấu, từ chuyện đại gia đến “ra giá”, bao nuôi - Ảnh 5.

Vậy hiện tại, chị đã hài lòng với tiềm lực kinh tế của mình chưa?

Thực sự, nếu tích tiền riêng cho bản thân thì bây giờ tôi đã mua được rất nhiều biệt thự, nhà lầu, xe hơi, cuộc sống viên mãn lắm rồi. Nhưng tôi không bao giờ nghĩ cho riêng bản thân mình mà luôn muốn báo hiếu ba mẹ thật nhiều.

Ba mẹ từng muốn tôi đi du học thay vì theo đuổi nghệ thuật, nhưng tính tôi không thích gò bó, nên quyết tự mình vào Nam lập nghiệp.

Năm 18 tuổi, tôi bán đi một chỉ vàng để có 4 triệu vào Sài Gòn casting vai diễn. Tôi tự mua vé máy bay, thuê khách sạn ở, rồi lo tiền ăn uống, đi lại. Có những lúc không còn tiền chi tiêu, tôi phải ăn mì gói qua ngày. 

Đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn, nhiều lúc tôi cảm thấy cô đơn, lạc lõng và chỉ muốn từ bỏ. Đã có thời điểm, tôi rơi vào trầm cảm, sợ mọi thứ xung quanh, không muốn tiếp xúc, nói chuyện với ai. 

Tuy nhiên, tôi cũng phải cảm ơn những ngày tháng đó vì nhờ nó mình mới có được ngày hôm nay. Tôi bắt đầu với 4 triệu nhưng hiện giờ con số đã gấp rất nhiều lần. 

Diễn viên Hoàng Mai Anh: Trong nghề này dễ gặp nhiều cái xấu, từ chuyện đại gia đến “ra giá”, bao nuôi - Ảnh 6.

Một thân một mình vào Sài Gòn lập nghiệp lúc tuổi đời còn quá trẻ, lại dấn thân vào chốn showbiz thị phi, có bao giờ chị vướng phải những chuyện tình cảm như người ta hay đồn là “chân dài - đại gia”?

Có chứ! Lúc mới vào nghề, có rất nhiều người tán tỉnh tôi, trong nghề này dễ bắt gặp nhiều cái xấu, từ chuyện đại gia đến “ra giá”, bao nuôi.

Thậm chí, có người còn nói thẳng với tôi: “Nếu như em yêu anh, em sẽ có nhà, có xe”. Nhưng tất nhiên tôi không chấp nhận những chuyện đó và thẳng thắn từ chối. 

Tôi luôn nghĩ rằng những cái gì mình không tự làm ra thì sẽ mãi mãi không phải của mình. Vì vậy, tôi làm được ít thì tiêu ít, làm được nhiều thì tiêu nhiều. Tôi không quan tâm đến vật chất nên không bao giờ chấp nhận chuyện yêu đại gia vì tiền.

Diễn viên Hoàng Mai Anh: Trong nghề này dễ gặp nhiều cái xấu, từ chuyện đại gia đến “ra giá”, bao nuôi - Ảnh 7.

Hoạt động trong showbiz với nhiều cám dỗ như vậy, bạn trai chị có bao giờ phàn nàn về công việc của chị không?

Bạn trai tôi là người Việt kiều nên rất thoải mái và tâm lý. Chúng tôi yêu nhau gần 5 năm rồi nên không giấu nhau điều gì cả.

Tôi cũng không thích dựa dẫm vào anh ấy, luôn phân chia rõ ràng chuyện tài chính với bạn trai. Đôi khi, anh ấy cũng hơi chạnh lòng một chút vì tôi quá độc lập và tập trung vào công việc, ít có thời gian gặp nhau và nói chuyện.

Cảm ơn Hoàng Mai Anh về cuộc trò chuyện!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại