Diễn viên Hiền Mai: "Mỗi lần ngồi kế Trịnh Kim Chi, Hà Kiều Anh tôi bị mặc cảm, chỉ len lén nhìn"

Cao Thanh Hương |

"Tôi bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì nghĩ mình... không đẹp, không tự tin vào nhan sắc bản thân", Hiền Mai tâm sự.

Thập niên 1990, Hiền Mai được xếp hạng ngôi sao, là 1 trong ngũ đại mỹ nhân ngày đó, cùng Diễm My, Diễm Hương, La Kim Phụng, Việt Trinh... Dù có rất nhiều người theo đuổi, thương thầm nhớ trộm nhung Hiền Mai chưa từng một giây phút nào nghĩ mình đẹp...

Trong những ngày ở nhà theo Chỉ thị cách ly toàn xã hội, Hiền Mai đã chia sẻ lại những hình ảnh, kỷ niệm hào quang một thời. Phóng viên đã liên hệ với cô để nghe cô chia sẻ những kí ức cũ, đẹp.

Luôn xây dựng khoảng cách với đồng nghiệp nam

Chị Hiền Mai bắt đầu với cuộc sống của 15 ngày cách ly toàn xã hội như thế nào?

Tôi không bước chân ra khỏi nhà đã nhiều ngày nay. Mấy đứa bạn thân rủ ăn uống, tôi cũng không đi. Mọi người bảo tới nhà tôi, tôi cũng không cho tới. Nội bất xuất, ngoại bất nhập. Má tôi lớn tuổi rồi, mình cần kỹ để giữ cho má, giữ cho gia đình, lỡ mà có chuyện gì xảy ra thì mình hối hận cả đời.

Trong lúc ở nhà phòng dịch, tôi thấy chị đăng một số hình ảnh hồi trẻ khá thân mật và tình cảm với nghệ sĩ Hoàng Sơn kèm dòng trạng thái vui rằng "ở nhà buồn quá, lâu lâu đốt nhà". Hai người hồi trẻ có tình ý?

(Cười) Cái ảnh tình cảm đó là anh em tôi quay karaoke. Tôi và Hoàng Sơn thân và quý nhau lắm vì quay với nhau rất nhiều. Anh Hoàng Sơn hồi đó dễ thương, hài hước, ga lăng nên ai cũng quý.

Thực sự thì hồi trẻ, anh Hoàng Sơn cũng thích thích tôi nhưng tôi luôn giữ tình cảm anh em trong sáng.

Tôi có quan niệm không thích quen người trong nghề. Tôi sợ họ đào hoa, không chung thủy nên ai cùng nghề theo đuổi tôi, tôi đều cười cười giỡn vui rồi né, không đón nhận ai.

Bởi quan niệm đó cho nên tôi không có kỷ niệm sâu sắc với ai trong nghề về chuyện tình cảm. Với đồng nghiệp nam giới, từ diễn viên tới đạo diễn, tôi luôn xây dựng khoảng cách, tự tạo rào chắn cho mình ngay từ đầu. Tôi đưa lên facebook để chọc anh em chơi thôi, chứ anh em tôi có gì đâu mà "đốt".

Diễn viên Hiền Mai: Mỗi lần ngồi kế Trịnh Kim Chi, Hà Kiều Anh tôi bị mặc cảm, chỉ len lén nhìn - Ảnh 1.

Hiền Mai có thói quen lưu giữ những hình ảnh, kỷ vật làm kỷ niệm từ nhỏ tới hiện tại.

Diễn viên Hiền Mai: Mỗi lần ngồi kế Trịnh Kim Chi, Hà Kiều Anh tôi bị mặc cảm, chỉ len lén nhìn - Ảnh 2.

Trong ảnh, Hiền Mai và Hoàng Sơn trong thời gian đi quay karaoke. Chị khẳng định, dù bạn diễn có chút "tình ý" nhưng chị luốn giữ mối quan hệ anh em đồng nghiệp trong sáng.


Tôi bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì nghĩ mình... không đẹp

Hồi xưa, chị được xếp trong top 5 đại mỹ nhân màn ảnh Việt nên chuyện có nhiều người để ý, thương thầm, tán tỉnh cũng là điều dễ hiểu...

Hồi xưa, tôi chưa bao giờ nghĩ mình đẹp. Tôi chỉ nghĩ mình dễ thương, hiền lành nên được người ta thích. Tới giờ, xem lại ảnh cũ, nhận ra mình đẹp thì... đã muộn rồi. Thật là đau lòng (Cười)!

Hồi đó nhiều người đẹp lắm và ai cũng đẹp nét tự nhiên. Mỗi lần tôi ngồi kế Trịnh Kim Chi, Hà Kiều Anh hay bất cứ cô người mẫu nào đẹp là bị tự ti, mặc cảm. Tôi tự ti tới mức không dám dòm ai, thấy họ đẹp quá nên bị ngại, chỉ len lén nhìn rồi ôm sách, báo đọc.

Mình thì mặc cảm, tự ti, nghĩ mình không đẹp mà bị người ta hiểu lầm là chảnh, khó gần. Sau này vô nghề rồi, có chút tiếng tăm tôi mới hoạt bát và tự tin bắt chuyện với mọi người.

Việc chị tự ti như thế hẳn là đánh mất rất nhiều cơ hội?

Đúng vậy. Tôi bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì nghĩ mình... không đẹp, không tự tin vào nhan sắc bản thân. Hồi đó có nhiều hãng mời tôi quay, chụp hình quảng cáo nhưng cứ mặc cảm, không dám nhận.

Ví dụ, có hãng sản xuất kem mời tôi, tôi từ chối vì nghĩ răng mình xấu muốn chết, quảng cáo kem đánh răng, người ta cười cho. Họ thì năn nỉ mình, bảo em cười duyên, dễ thương mà mình mặc cảm quá nên từ chối. Mà thời đó, chỉ những sản phẩm danh tiếng lắm mới dám làm quảng cáo. Mình được mời mà từ chối.

Rồi sau này, hãng sản xuất băng vệ sinh mời tôi quảng cáo, tôi cũng từ chối. Tôi đi ra từ môi trường sư phạm nên bị ấu trĩ, cứ nghĩ là quảng cáo sản phẩm đó thì mình mất giá. Nó là sản phẩm nhạy cảm. Giờ nghĩ lại mới thấy... mình ngu. (cười lớn).

Diễn viên Hiền Mai: Mỗi lần ngồi kế Trịnh Kim Chi, Hà Kiều Anh tôi bị mặc cảm, chỉ len lén nhìn - Ảnh 4.

Hiền Mai thời trẻ là 1 trong ngũ đại mỹ nhân của màn ảnh Việt. (Ảnh trong bài do NVCC)

Diễn viên Hiền Mai: Mỗi lần ngồi kế Trịnh Kim Chi, Hà Kiều Anh tôi bị mặc cảm, chỉ len lén nhìn - Ảnh 5.


Nói không với cảnh nóng, cảnh nhạy cảm

Vậy còn với phim ảnh thì sao? Chị có một sự nghiệp phim ảnh quá sạch sẽ, gần như là nói không với cảnh nóng, cảnh nhạy cảm. Không biết điều này có đúng không?

Bạn nói đúng, tôi từ chối tất cả các cảnh quay nhạy cảm. Tôi nhớ có lần, đạo diễn mời tôi tham gia phim, trong đó có cảnh tôi phải mặc chiếc áo mỏng, không mặc nội y và tắm suối. Đạo diễn hứa là sẽ quay xa, không quay gần nhưng tôi thấy "mùi nguy hiểm" nên không nhận phim.

Nếu cát-xê cao hoặc có người đóng thế thì chị có nhận lời không?

Từ lúc tôi còn nghèo tới giờ vẫn vậy, tôi nhận lời đóng phim đều là vì thích kịch bản hay, chứ không quan tâm cát-xê nhiều hay ít. Kịch bản hay, cát-xê cao mà có cảnh nóng tôi cũng từ chối.

Hồi đó chưa có khái niệm đóng thế. Nếu họ nói có người đóng thế thì có thể tôi sẽ suy nghĩ lại. Tuy nhiên, mình nhận phim, trong phim có cảnh nóng mà mình không dám làm thì sẽ bị khó chịu nên ngay từ đầu, thà không nhận. Cho nên trong sự nghiệp diễn xuất của tôi không có cảnh nóng.

Tôi nhớ là hồi quay phim "Ráng chiều", trong đó có cảnh tôi đang ở nhà ngủ thì nghe tin bão, người yêu có thể chết đuối, tôi chạy thục mạng ra ngoài trời mưa, ướt hết người. Đạo diễn phân tích rằng, lúc đó đang ở nhà ngủ nên không mặc áo lót và chạy dưới mưa.

Đạo diễn phân tích cảnh chính xác và logic nhưng tôi cương quyết từ chối quay cảnh này vì phản cảm. Đôi bên tranh cãi cũng kịch liệt. Cuối cùng tôi nói, "không được thì anh mời diễn viên khác, chứ em không đóng cảnh như thế". Đạo diễn đành phải nhường tôi, chấp nhận để tôi mặc thêm 1 cái áo ngực mỏng, không mút.

Diễn viên Hiền Mai: Mỗi lần ngồi kế Trịnh Kim Chi, Hà Kiều Anh tôi bị mặc cảm, chỉ len lén nhìn - Ảnh 7.

Trong ảnh, Hiền Mai, Hoàng Sơn, Quyền Linh, Trịnh Kim Chi thời trẻ.

Diễn viên Hiền Mai: Mỗi lần ngồi kế Trịnh Kim Chi, Hà Kiều Anh tôi bị mặc cảm, chỉ len lén nhìn - Ảnh 8.

Hay khi quay phim "Chuyện quê tôi" của đạo diễn Đào Bá Sơn. Trong phim có cảnh tôi ngồi tắm và bị rình trộm. Nghe tiếng sột soạt, tôi chộp áo quay lại.

Tôi rất thích kịch bản phim nhưng không muốn quay cảnh này. Đạo diễn thuyết phục tôi rằng, chỉ quay lưng thôi. Lúc quay mặt lại thì đã chộp áo rồi nhưng tôi vẫn sợ, đi tham khảo ý kiến của bạn bè.

Bạn tôi, diễn viên – đạo diễn Hữu Tiến bày cách, tới ngày quay cảnh đó, kêu người giác hơi kín lưng, nói với đạo diễn là mình bị bệnh. Tôi làm y chang. Đạo diễn tức lắm, đành phải quay xa để không thấy dấu giác hơi. Mặt đạo diễn chằm dằm, tôi thì cười thầm trong bụng.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới mới nhất về tin Sao hoa ngữ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên