Điện Kremlin nhấn mạnh sự cần thiết của việc nối lại đối thoại Nga - Mỹ

Quang Vinh - Ngọc Hà |

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 5/11, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho rằng dù mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức 0, song hai nước cần nối lại đối thoại theo thời gian.

Điện Kremlin nhấn mạnh sự cần thiết của việc nối lại đối thoại Nga - Mỹ - Ảnh 1.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Russia-1, ông Peskov nêu rõ: "Mối quan hệ đang ở mức 0, hoặc tôi có thể nói, thậm chí dưới 0. Tuy nhiên, vì cả Mỹ và (Nga) đều có trách nhiệm đặc biệt đối với ổn định toàn cầu và ổn định chiến lược, chúng ta sẽ phải nối lại cuộc đối thoại này bằng cách này hay cách khác theo thời gian".

Khi được hỏi về các điều kiện cho các cuộc tiếp xúc giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ, ông Peskov nhấn mạnh trước tiên "phải bao hàm mong muốn chung, thiện chí sẵn sàng chung". Theo ông, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng cho bất kỳ cuộc tiếp xúc nào, do đó, Tổng thống Mỹ "cần thay đổi lập trường ở một thời điểm nào đó, cũng như cần có lập trường mang tính xây dựng hơn trong quan hệ song phương".

Cuối tháng 9 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông không loại trừ khả năng khôi phục quan hệ Mỹ - Nga và cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau vào tháng 6/2021 tại Geneva (Thụy Sĩ) và sau đó đã có các cuộc điện đàm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại