Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023: Mỹ-Trung cần ‘dè chừng’, quốc gia châu Á này đang trở thành ‘điểm sáng’ mới của thế giới

Thùy Trang |

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023, một quốc gia châu Á đã được mô tả như một điểm sáng trên trường thế giới.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023: Mỹ-Trung cần ‘dè chừng’, quốc gia châu Á này đang trở thành ‘điểm sáng’ mới của thế giới - Ảnh 1.

Sau hai năm dịch bệnh, diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 53 đã được khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ vào đầu năm nay với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới phân mảnh". Diễn đàn quy tụ hơn 2.700 nhà lãnh đạo đến từ các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023: Mỹ-Trung cần ‘dè chừng’, quốc gia châu Á này đang trở thành ‘điểm sáng’ mới của thế giới - Ảnh 2.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023.

Dự kiến, các phiên họp sẽ xoay quanh 5 chủ đề lớn, bao gồm lạm phát, nợ công cao trong bối cảnh tăng trưởng giảm; rủi ro địa chính trị; khủng hoảng năng lượng và an ninh lương thực; công nghệ mới và chủ đề xã hội.

Trong khuôn khổ diễn đàn, phiên họp đã thảo luận về tình hình các nước phát triển gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên một quốc gia châu Á đã được nhắc đến như một “điểm sáng” mới.

Trong một phiên họp bế mạc sự kiện, thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết: “Châu Âu gặp tình trạng bấp bênh trước tình hình suy thoái tiềm ẩn và tốc độ tăng trưởng của Mỹ cũng đang chậm lại trong thời gian qua. Còn Ấn Độ đã thực sự tỏa sáng giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới”. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh rằng các nước láng giềng như Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023: Mỹ-Trung cần ‘dè chừng’, quốc gia châu Á này đang trở thành ‘điểm sáng’ mới của thế giới - Ảnh 3.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda.

Bên cạnh đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nhận thấy rằng kể từ khi mở cửa trở lại, tốc độ tăng trưởng trong năm 2023 của Trung Quốc một lần nữa “vươn xa” hơn so với toàn cầu. Tuy nhiên, mức dự báo GDP 4,4% của Trung Quốc vẫn thấp hơn nhiều so với ước tính 6,1% của Ấn Độ.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) cho rằng Ấn Độ có thể vượt qua Đức và Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong thập kỷ tới, đạt mức 10 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Chưa hết, hội nghị thượng đỉnh WEF cũng chứng kiến nhiều giám đốc điều hành của các công ty lớn như CEO Nokia Pekka Lundmark nhấn mạnh rằng Ấn Độ là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của họ.

Người đứng đầu công ty mạng, viễn thông đa quốc gia Ericsson, Börje Ekholm cũng cho biết cơ sở hạ tầng 5G đang phát triển nhanh chóng ở Ấn Độ. “Công nghệ 5G được kỳ vọng sẽ tạo ra một xã hội kỹ thuật số ở Ấn Độ. Quốc gia này đang trên đà phát triển mạnh mẽ cùng 4G nhưng hiện tại 5G đang được thiết lập với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn”, Ekholm nói.

Ông cũng cho rằng Ấn Độ sẽ sớm có cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tốt nhất, ngang với Trung Quốc nhờ có sự thúc đẩy phát triển của ông trùm viễn thông Bharti Airtel và Jio. “Họ đang xây dựng nhanh chóng, điều này sẽ giúp Ấn Độ số hóa. Nếu bạn so sánh với những gì đang xảy ra ở châu Âu thì chúng tôi dường như đã chậm lại ở phía sau so với quốc gia này”.

Ấn Độ cũng có tham vọng trở thành một trung tâm sản xuất chip toàn cầu, trong bối cảnh mối lo ngại về sự phụ thuộc của phương Tây vào Đài Loan (Trung Quốc) đang tăng cao. Gần đây, theo tiết lộ từ Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ, Apple muốn chuyển 25% hoạt động sản xuất iPhone sang nước này (mặc dù tin tức vẫn chưa được phía Apple xác nhận).

Lợi thế của Ấn Độ

“Chúng tôi rất lạc quan và tích cực về tình hình của Ấn Độ,” giám đốc điều hành của Dịch vụ Tư vấn Tata, Rajesh Gopinathan nói với báo CNBC. Ông cho biết sự kết hợp giữa môi trường chính trị ổn định và các khoản đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng của chính phủ đang hỗ trợ đất nước phát triển rất tốt.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023: Mỹ-Trung cần ‘dè chừng’, quốc gia châu Á này đang trở thành ‘điểm sáng’ mới của thế giới - Ảnh 4.

Ấn Độ.

Mặt khác, bất chấp những cam kết về sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2070, Ấn Độ vẫn được hưởng lợi đáng kể từ việc mua dầu của Nga với mức chiết khấu cao. Trong khi đó, châu Âu phải đối mặt với mức giá cao hơn, thị trường nhiều biến động và những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung.

Lạm phát ở Ấn Độ cũng ít nghiêm trọng hơn so với nhiều quốc gia khác, với CPI ở mức 5,7% trong tháng 12 năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, chủ tịch Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ Dinesh Kumar Khara đã cho biết rằng họ đang ở vị trí thuận lợi hơn so với các đối thủ của mình.

Ông nhấn mạnh tới việc triển khai vắc-xin tốt của Ấn Độ, các biện pháp kiềm chế tăng giá tiêu dùng đã giúp đảm bảo an ninh lương thực, cũng như quốc gia đã đặt hoạt động nâng cấp cơ sở hạ tầng làm trọng tâm. Tuy nhiên, ông cũng đưa ra cảnh báo rằng lạm phát vẫn là một mối đe dọa và tình hình kinh tế quốc tế cũng có thể ảnh hưởng lớn đến đất nước.

Đồng tình với quan điểm này, giám đốc điều hành của Tập đoàn Mahindra Anish Shah cũng nói với CNBC rằng: “Ấn Độ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng khi thế giới trải qua cuộc suy thoái. Tuy nhiên, tác động đối với Ấn Độ sẽ nhẹ hơn rất nhiều nhờ vào các nguyên tắc cơ bản vốn có của đất nước hiện nay cũng như thực tế là tình hình lạm phát ở quốc gia đang được kiểm soát tốt”.

Chặng đường dài trong tương lai

Một báo cáo năm 2021 của công ty Deloitte cho thấy Ấn Độ cần phải tiến xa hơn nữa để xây dựng cơ sở hạ tầng và cải cách hệ thống để giúp môi trường kinh doanh thuận lợi hơn và thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Một số nhà phân tích cũng lập luận rằng dòng vốn FDI vào Ấn Độ đã tăng trong thời gian gần đây. Đồng thời, chỉ số thị trường chứng khoán Sensex tăng 5% so với năm ngoái trong khi S&P 500 của Mỹ, Stoxx 600 của Châu Âu, SZSE Composite của Trung Quốc và Hang Seng của Hồng Kông (Trung Quốc) đều giảm.

Tuy nhiên, Ấn Độ hiện vẫn có mức bất bình đẳng thu nhập cao nhất thế giới, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch. Đồng thời, tình trạng nghèo đói vẫn tiếp diễn. Mặc dù theo một thước đo, tỷ lệ nghèo đói tại quốc gia này đã giảm từ 55,1% xuống 16,4% trong 15 năm qua.

Bên cạnh đó, Suyash Rai, phó giám đốc tại trung tâm nghiên cứu Carnegie Ấn Độ đã tỏ ra hoài nghi về sự lạc quan trước tình hình quốc gia tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023. Ông chỉ ra rằng các con số tăng trưởng GDP gần đây là 13,5% trong quý II/2022 và 6,3% trong quý III không cao hơn nhiều so với cùng kỳ ba năm trước, đặc biệt là khi loại bỏ các ngành do chính phủ kiểm soát.

Ông cũng lưu ý rằng việc so sánh giữa các nước phát triển và đang phát triển có thể gây hiểu nhầm, trong đó các nước phát triển đương nhiên có mức tăng trưởng ổn định hơn. “Dù cho đúng là chi tiêu vốn của chính phủ cho phát triển cơ sở hạ tầng đã tăng lên, nhưng không rõ liệu tổng chi tiêu vốn của khu vực công có tăng lên hay không”, Suyash Rai nói.

Tham khảo: CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại